[Mới] TikTok quay cuồng trên bàn cờ chính trị Mỹ – Trung

Thương vụ mua lại TikTok được cho là đang bị chính trị hóa nhằm phục vụ các mục tiêu chiến lược khác nhau của chính phủ Mỹ và Trung Quốc.

Thông thường, những công ty như ByteDance, Microsoft, Walmart hay Oracle vẫn được coi là những ông vua trong lĩnh vực của họ. Nhưng cuối tuần qua, thực tế cho thấy họ có thể là một thứ hoàn toàn khác: những con tốt trên bàn cờ.

Những gã khổng lồ này bị lôi kéo vào cuộc đối đầu ăn miếng trả miếng ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về việc bán lại các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Đây là một ứng dụng mạng xã hội chia sẻ video ngắn phổ biến thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump vào đầu tháng 8 đã ra lệnh cho ByteDance bán tất cả các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho một công ty Mỹ với lý do TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia vì có liên kết với Trung Quốc.

Một người dùng sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại của mình.  Ảnh: Lê Huyền.

Một người dùng sử dụng ứng dụng TikTok trên điện thoại của mình. Hình ảnh: Lê Huyền.

Trong nhiều tuần, Trung Quốc liên tục chỉ trích yêu cầu của Tổng thống Trump, nhưng vẫn giữ im lặng về những gì họ sẽ làm với TikTok. Điều này cho phép ByteDance và TikTok theo đuổi các thương vụ mua lại với Microsoft, Walmart, Oracle và các công ty khác của Hoa Kỳ.

Ngày 28/8, Bắc Kinh khiến các bên bất ngờ khi cập nhật các quy định kiểm soát xuất khẩu, bao gồm một số công nghệ chủ chốt của TikTok. Động thái này là lời tuyên bố của chính phủ Trung Quốc rằng họ hoàn toàn có thể sử dụng quyền lực của mình để trì hoãn hoặc cắt đứt bất kỳ thỏa thuận nào vào phút chót.

Giờ đây, một thương vụ bom tấn đang chờ hoàn tất sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều, theo ba nguồn thạo tin về vấn đề này.

Hai nhóm tranh giành quyền mua lại các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, một liên minh Microsoft-Walmart và nhóm kia do Oracle đứng đầu, đang thảo luận về cách diễn giải các quy định kiểm soát xuất khẩu mới của Trung Quốc. , cũng như làm thế nào để tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận. Đồng thời, người mua đang xem xét các đề nghị một cách nghiêm túc hơn và điều chỉnh chúng như một phần của quá trình đàm phán.

Scott Kennedy, chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết: “Rõ ràng thỏa thuận này và ngành công nghệ nói chung đang bị chính trị hóa và chúng ta không có cách nào thoát khỏi nó”. ), nhận xét và nói thêm rằng với tình hình hiện tại “các công ty bình thường chắc chắn sẽ bị mắc kẹt ở giữa”.

Samm Sacks, một chuyên gia về chính sách mạng tại viện chính sách New America, nói rằng chính quyền Trump có thể sẽ có hành động đáp trả động thái mới nhất từ ​​Trung Quốc và điều này sẽ khiến các công ty Mỹ gặp khó khăn trong kinh doanh. ở Trung Quốc đang ở một vị trí bấp bênh hơn. “Đây chỉ là phần nổi của tảng băng trôi,” cô nói.

“Chúng tôi đang nghiên cứu các quy định mới được chính phủ Trung Quốc công bố vào ngày 28 tháng 8,” Erich Andersen, cố vấn của ByteDance, cho biết trong một tuyên bố. “Giống như tất cả các giao dịch xuyên biên giới, chúng tôi sẽ tuân thủ tất cả các luật hiện hành, trong trường hợp này bao gồm cả luật của Hoa Kỳ và Trung Quốc.”

Tại Washington vào ngày 31 tháng 8, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ mới của Trung Quốc được nhiều người mô tả là “liều thuốc độc” cho thương vụ mua lại TikTok. Nếu Trung Quốc có động thái ngăn chặn thỏa thuận này, điều đó có thể khiến chính quyền Trump phản ứng gay gắt hơn, làm sâu sắc thêm căng thẳng giữa hai bên.

Chính quyền Trump gần đây đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với hàng chục công ty Trung Quốc vì cáo buộc đe dọa an ninh hoặc vi phạm nhân quyền. Mỹ cũng đe dọa sẽ có thêm biện pháp ngăn chặn các công ty công nghệ Trung Quốc như Alibaba hay Baidu kinh doanh tại Mỹ.

Peter Navarro, một cố vấn thương mại của Nhà Trắng, người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, hôm qua cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng điều “quan trọng” là người dân Mỹ không sử dụng các ứng dụng do Bắc Kinh xây dựng ở Trung Quốc. có thể sử dụng chúng để theo dõi, giám sát hoặc thậm chí “tống tiền” người Mỹ.

“Đây thực sự là lập trường chính sách đằng sau áp lực của chúng tôi đối với TikTok, WeChat và nhiều công ty khác làm theo, bởi vì Trung Quốc về cơ bản đang kiểm soát công nghệ và gây ảnh hưởng trên toàn thế giới,” ông nói. Tốt. “Đất nước này và Tổng thống Trump, tổng thống cứng rắn nhất chống lại Trung Quốc trong lịch sử nước Mỹ, sẽ không chấp nhận điều đó.”

Theo phân tích của Hội đồng kinh doanh Mỹ-Trung, các quy định kiểm soát xuất khẩu mới của Trung Quốc tác động đến hai công nghệ quan trọng đối với TikTok: công nghệ phân tích dữ liệu người dùng để đưa ra khuyến nghị. nội dung được cá nhân hóa và công nghệ chi phối tương tác của người dùng với trí tuệ nhân tạo.

Để chuyển giao những công nghệ này cho các đối tác bên ngoài Trung Quốc, các nhà xuất khẩu cần xin giấy phép từ sở thương mại cấp tỉnh của họ, quá trình này có thể mất tới 45 ngày làm việc. ByteDance cho biết họ sẽ tuân thủ các quy định mới.

Trung Quốc đã đưa ra các quy định mới về kiểm soát xuất khẩu công nghệ khi thương vụ bán TikTok kết thúc sau nhiều tuần đàm phán. Ban đầu, một tập đoàn gồm các công ty công nghệ, bao gồm Walmart, Alphabet, công ty mẹ của Google và SoftBank, đã cố gắng đưa ra lời đề nghị mua TikTok. Tuy nhiên, nỗ lực này đã không thành công.

Walmart sau đó hợp tác với Microsoft, trong khi Alphabet rời cuộc chơi. Giờ đây, cuộc đua đang diễn ra giữa liên minh Microsoft-Walmart và Oracle. Cả hai tiếp tục theo đuổi thương vụ bất chấp các quy định mới do Trung Quốc ban hành.

Theo Matt Perault, phó giáo sư tại Trung tâm Chính sách Khoa học và Công nghệ Đại học Duke, Mỹ và Trung Quốc đã chính trị hóa các thương vụ khác trong quá khứ, bao gồm cả việc Qualcomm mua lại một công ty sản xuất chất bán dẫn. dẫn NXP, Hà Lan. Vào năm 2018, Qualcomm đã chấm dứt việc theo đuổi thỏa thuận sau khi Bắc Kinh không cấp phê duyệt chống độc quyền cho việc mua lại các hoạt động của NXP tại Trung Quốc.

Perault cho rằng thương vụ TikTok đặc biệt khó khăn vì Mỹ đang cận kề bầu cử tổng thống và Trump đã coi việc kiềm chế Trung Quốc là một mục tiêu quan trọng trong chiến lược tái tranh cử của mình. Mặt khác, ByteDance cũng là một trong những đối thủ mạnh nhất đối với các công ty công nghệ Mỹ.

Perault nhận xét: “Hành động chính trị hóa đang có tác động ngay lập tức, đồng thời cho biết thêm rằng mức độ chính trị hóa hiện tại của thương vụ TikTok là “chưa từng có”.

Vũ Hoàng (Dựa theo Thời báo New York)


Viết một bình luận