[Mới] TikTok phải xin phép Trung Quốc nếu muốn bán

Bắc Kinh vừa áp đặt các quy định mới về xuất khẩu công nghệ, yêu cầu ByteDance phải được chính phủ chấp thuận để bán TikTok.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Các công nghệ giao diện AI như nhận dạng giọng nói và văn bản, cũng như các công nghệ phân tích dữ liệu để đưa ra các đề xuất nội dung được cá nhân hóa, đã được thêm vào danh sách sửa đổi các sản phẩm kiểm soát xuất khẩu, được công bố trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc vào cuối ngày 28 tháng 8 Theo đó, việc bán sản phẩm ứng dụng công nghệ này ra nước ngoài phải được cấp phép, nhằm “bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia”.

Vì vậy, những hạn chế mới đối với các công nghệ mà ByteDance sử dụng trong TikTok sẽ yêu cầu công ty phải được chính phủ chấp thuận cho bất kỳ giao dịch nào. Nguồn gốc của Bloomberg Quy định mới nhằm trì hoãn việc bán hàng chứ không phải cấm hoàn toàn, quy định mới cho biết.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết ByteDance phải bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ vì rủi ro an ninh quốc gia. Microsoft và Oracle đã gửi hồ sơ dự thầu để mua lại. Trong khi đó, Centricus Asset Management và Triller được cho là đã đưa ra lời đề nghị vào phút cuối vào ngày 28 tháng 8 để mua các hoạt động của TikTok tại một số quốc gia với giá 20 tỷ USD.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về quy định mới. ByteDance cho biết họ đã biết về các hạn chế mới và sẽ “tuân thủ nghiêm ngặt” các quy định.

Cui Fan, một chuyên gia thương mại tại Đại học Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế Bắc Kinh, nói với Tân Hoa Xã rằng ByteDance nên nghiên cứu danh sách xuất khẩu mới và xem xét nghiêm túc và cẩn thận liệu có nên dừng đàm phán hay không.

Các phê duyệt bổ sung ở Bắc Kinh có thể sẽ trì hoãn và có thể phá hủy bất kỳ giao dịch nào. Do việc xem xét của chính phủ Trung Quốc sẽ mất thời gian, nên thương vụ TikTok có thể bị trì hoãn cho đến sau cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Phiên An (theoBloomberg)


Viết một bình luận