[Mới] TikTok phiên bản Trung Quốc kiếm tiền thế nào

Douyin, nền tảng video ngắn của ByteDance hoạt động tại Trung Quốc, tạo ra doanh thu khổng lồ thông qua dịch vụ bán hàng và bản địa hóa phát trực tiếp.

Vào đầu tháng 9, Douyin, phiên bản Trung Quốc của TikTok, đã khởi xướng chương trình mua sắm Lễ hội 921 Goodies trên nền tảng này. Với hơn 600 triệu người dùng hàng tháng, mạng video ngắn ByteDance thu hút lượng người xem livestream khổng lồ. Quy mô của nó có thể so sánh với các luồng trực tiếp hàng đầu, chẳng hạn như Ngày độc thân tháng 11 của Alibaba hay lễ hội 618 của JD vào ngày 18 tháng 6 hàng năm.

Một điện thoại thông minh hiển thị buổi phát trực tiếp bán hàng qua TikTok.  Ảnh: SCMP

Một điện thoại thông minh hiển thị buổi phát trực tiếp bán hàng qua TikTok. Hình ảnh: SCMP

Lễ hội Goodies 921 diễn ra từ ngày 9 đến ngày 21 tháng 9. Người dùng Douyin tham gia sẽ nhận được chiết khấu hoặc phiếu mua hàng để chi tiêu trên nền tảng thông qua các video hoặc video phát trực tiếp có liên quan.

ByteDance cũng hợp tác với các đơn vị giao nhận hàng đầu như JD Logistics, SF Express và ZTO Express để chuyển hàng đến tay người dùng trong thời gian sớm nhất. Mục tiêu của ByteDance là biến Douyin không chỉ là một dịch vụ video ngắn mà trở thành một nền tảng thương mại điện tử mạnh mẽ.

Ngoài mua sắm trực tuyến, Douyin còn mở rộng sang các dịch vụ liên quan đến cuộc sống, chẳng hạn như giao hàng thực phẩm và hàng tạp hóa – một lĩnh vực do Meituan thống trị trong nước. Tháng trước, công ty đã hợp tác với nền tảng giao đồ ăn Ele.me của Alibaba. Người dùng Douyin chỉ cần xem livestream, xem các quán ăn được giới thiệu gần đó để gọi món và được giao ngay trong vòng chưa đầy 20 phút.

Vào tháng 7, Douyin đã tiến hành một cuộc kiểm tra giao thực phẩm ở một số thành phố, bao gồm cả những nơi bị khóa do Covid-19 như Thượng Hải. Bên cạnh hình thức giao hàng cá nhân, công ty còn triển khai mô hình giao hàng theo nhóm, phục vụ các tổ chức hoặc doanh nghiệp.

“Douyin không còn đơn thuần là một nền tảng giải trí”, Phó chủ tịch Douyin Zhi Ying cho biết vào ngày 21 tháng 9.

Ngôi sao Lưu Đức Hoa trong một buổi hòa nhạc trực tuyến trên Douyin vào ngày 3 tháng 9 và thu hút 350 triệu người xem.  Ảnh: Weibo

Ngôi sao Lưu Đức Hoa trong một buổi hòa nhạc trực tuyến trên Douyin vào ngày 3 tháng 9 và thu hút 350 triệu người xem. Hình ảnh: Weibo

Theo Ying, trong nửa đầu năm nay, Douyin đã chứng kiến ​​tổng lượng hàng hóa từ các hoạt động kinh doanh trực tuyến và ngoại tuyến của mình tăng gấp 30 lần so với cùng kỳ năm ngoái, bao gồm cả giao đồ ăn và đặt phòng khách sạn. . Tính đến cuối tháng 8, các dịch vụ của nền tảng đã có mặt tại 370 thành phố của Trung Quốc, được liên kết với khoảng một triệu doanh nghiệp truyền thống địa phương.

Trong khi đó, TikTok – phiên bản “sân nhà” của Douyin – vẫn chủ yếu hoạt động với mục đích giải trí. Tuy nhiên, SCMP Dựa trên mô hình mà ByteDance đang triển khai với Douyin tại Trung Quốc, đây có thể xem là cách công ty thu lợi nhuận tại thị trường nước ngoài trong thời gian tới.

ByteDance được định giá hơn 300 tỷ USD, trở thành kỳ lân giá trị nhất Trung Quốc. Năm 2021, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh đạt doanh thu 58 tỷ USD, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo CFO Julie Gao, ByteDance không có kế hoạch IPO.

Bảo Lâm (theo dõi SCMP)

Viết một bình luận