[Mới] TikTok phải xóa 113 triệu video ‘rác’ trong ba tháng

Số lượng video bị xóa vì vi phạm chính sách đã tăng lên kể từ đầu năm, chủ yếu liên quan đến nội dung có hại cho trẻ em.

Theo dõi The Verge, Báo cáo minh bạch hàng quý của TikTok cho thấy 113 triệu video đã bị mạng xã hội xóa trong quý 2 năm 2022. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm 1% tổng số video được tải lên trong cùng khoảng thời gian.

Lý do phổ biến nhất là video vi phạm chính sách an toàn cho trẻ em, chiếm 44%. Các lý do khác cũng phổ biến như các hoạt động bất hợp pháp, hàng hóa không được quảng cáo cũng như các video bị nghi ngờ là ảnh khỏa thân, nội dung người lớn, v.v.

Các số liệu cũng cho thấy ngày càng nhiều video vi phạm chính sách bị hệ thống tự động của TikTok gỡ bỏ, với 48 triệu video trong quý vừa qua. Gần 96% đã bị xóa trước khi người dùng có thể báo cáo nội dung xấu. Bytedance cho biết họ sử dụng các thuật toán tự động kết hợp đánh giá của con người để sàng lọc nội dung có thể vi phạm nguyên tắc sử dụng.

Một người dùng ở Trung Quốc đi ngang qua biển báo TikTok.  Ảnh: Reuters

Một người dùng ở Trung Quốc đi ngang qua biển báo TikTok. Hình ảnh: Reuters

TikTok gần đây đã nỗ lực kiểm duyệt nội dung video nghiêm ngặt hơn, ngăn chặn sự lan truyền của nội dung sai lệch và tin tức giả mạo. Nền tảng video ngắn với hơn một tỷ người dùng giúp giới trẻ sáng tạo nội dung, nhưng cũng bị cho là nơi phát tán nhiều trào lưu có hại.

Theo dõi New York Post, vào tháng 8 năm ngoái, nền tảng này đã phải xóa nội dung chứa hashtag #milkcratechallenge. Thử thách yêu cầu người dùng xếp các hộp sữa bằng nhựa theo hình kim tự tháp và cố gắng giữ thăng bằng khi leo lên đỉnh, sau đó bước xuống mà không bị ngã. Trên thực tế, hầu hết những người tham gia đều bị ngã và nhiều người bị thương trong quá trình này.

Vào ngày đầu tiên của tháng này, Bloomberg Theo một quan chức Bộ Thương mại Mỹ, Nhà Trắng đang cân nhắc việc cấm TikTok. Tuy nhiên, người này nhấn mạnh rằng “không có hành động nào sắp xảy ra trong tương lai gần”. Mỹ đã nhiều lần đưa TikTok vào tầm ngắm vì lo ngại đe dọa an ninh quốc gia. Nhiều dân biểu Hoa Kỳ đề nghị rằng mạng video của ByteDance nên bị chặn vì nó thu thập dữ liệu người dùng Hoa Kỳ và gửi lại cho chính phủ Trung Quốc.

Hoài Anh

Viết một bình luận