[Mới] TikTok – ‘mỏ vàng’ của hàng kém chất lượng

Mo Huabin, sống ở Thâm Quyến, cho biết anh “trúng số độc đắc” khi video quảng cáo “cà phê enzyme giúp giảm cân” lan truyền trên TikTok.

Video này được đăng tải vào đầu năm ngoái với hình ảnh cốc cà phê đung đưa, cái gật đầu của bác sĩ, cảnh quay trước và sau khi giảm cân và đã có hàng triệu lượt xem. Nhờ đó, số lượt mua tăng lên dù giá không hề rẻ: 124 USD (3 triệu đồng) cho “gói điều trị giúp giảm 15-25 kg trong thời gian uống”.

“Cà phê giảm cân, cà phê kích thích tình dục, thực ra chỉ là một loại cà phê thông thường và không có gì đặc biệt”, Huabin nói qua cuộc gọi video với thời báo tài chính. “Tôi không biết làm thế nào nó trở nên phổ biến như vậy.”

Hình ảnh Mo Huabin hiển thị trên chiếc điện thoại thông minh, phía sau là sản phẩm cà phê enzyme giảm cân đã được bán.  Minh họa: Financial Times

Hình ảnh Mo Huabin trên chiếc điện thoại thông minh với sản phẩm “cà phê enzym”. Hình ảnh: thời báo tài chính

TikTok đã mang lại doanh thu 15 tỷ đô la cho ByteDance vào năm ngoái. Khác với nền tảng “chị em” Douyin bị kiểm soát chặt chẽ tại Trung Quốc, TikTok đang thả nổi với thuật toán cho phép bất kỳ nội dung nào cũng trở thành “hot trend” để thu hút sự chú ý.

Những người như Huabin nói rằng họ đã lợi dụng điều này để kiếm tiền trên quy mô toàn cầu, thông qua tính năng TikTok Shop, mặc dù chúng có thể gây ra hậu quả. “Tôi tạo nội dung TikTok vì lợi nhuận”, Huabin nói trong một video trên Douyin. “Nội dung chính của tôi là thương mại điện tử và phát trực tiếp cho người dùng Mỹ.”

Huabin không coi việc bán các sản phẩm chưa được kiểm tra, không rõ nguồn gốc và yếu tố tâm lý là hành vi lừa người dùng mà chỉ là lợi dụng sơ hở của nền tảng. Một số nhóm khác cũng bán hàng giả, hàng kém chất lượng trên TikTok Shop với thủ đoạn tương tự. Họ chi tiền chạy quảng cáo trên ByteDance để đẩy video lên “trend”, sau đó hướng người dùng đến trang web của bên thứ ba để hoàn tất giao dịch mua.

Dựa theo thời báo tài chínhTikTok Shop có nhiều tài khoản bán sản phẩm vi phạm nội quy nhưng vẫn tồn tại như trà giảm cân, cà phê, thuốc kê đơn, viên uống trắng da… “TikTok ưu tiên lợi nhuận hơn quy định về hàng hóa trên nền tảng của mình”, CEO của TikTok cho hay. một công ty thương mại điện tử ở London.

Trong khi đó, TikTok cho biết họ “có các chính sách nghiêm ngặt để bảo vệ người dùng khỏi nội dung giả mạo, lừa đảo hoặc gây hiểu lầm, bao gồm cả quảng cáo và sẽ xóa nội dung vi phạm nguyên tắc của họ”. Tuy nhiên, thực tế nội dung này vẫn còn tràn lan. Việc kiểm duyệt trên TikTok được đánh giá khác với Douyin, nơi nền tảng này bị chèn ép bởi nội dung độc hại hoặc lừa đảo.

Theo Huabin, thuật toán của TikTok đề xuất video từ người lạ nên các tài khoản mới tạo có thể lan truyền ngay lập tức, giúp anh và các nhóm của mình có cơ hội tiếp cận khán giả nhanh hơn Instagram và YouTube – nơi mỗi tài khoản phải có một lượng người theo dõi nhất định.

“Nếu tài khoản bị đóng, chúng tôi có thể kích hoạt lại, nếu không thì chỉ cần tạo một tài khoản mới”, người này nói.
Ảnh ghép bán sản phẩm trên TikTok của Huabin.

Với “cà phê giảm cân”, Huabin sử dụng video ghép hình Dana Brems, một bác sĩ ở Los Angeles và một KOL trên mạng xã hội, để tăng độ tin cậy. Brems cho biết video đang bị sử dụng trái phép, cách duy nhất là báo cáo với TikTok nhưng hệ thống cũng chỉ trả về thông báo “nội dung không vi phạm chính sách”.

“Hầu hết sẽ không tin vào video, nhưng nếu phạm vi tiếp cận đủ lớn, mọi người sẽ tin và mua,” Brems nói.

Huabin cho biết anh ý thức được việc làm của mình có hại nên cuối năm ngoái, anh đã lập kênh Douyin để vạch trần loạt cà phê giảm cân đang lan truyền, đồng thời chuyển sang bán hàng hợp pháp.

Bảo Lâm (dựa theo thời báo tài chính)


Viết một bình luận