[Cập nhật mới] Network Marketing là gì? Những điều bạn cần biết về mô hình Network Marketing

Có nhiều người vẫn lầm tưởng đây là mô hình đa cấp, lừa đảo, thu lợi bất chính từ người dưới cấp. Nhưng đó có phải là trường hợp? Hãy cùng Fchat tìm hiểu để thấy rõ sự thật Kinh doanh theo mạng là gì?? Và tất cả những điều bạn muốn biết về mô hình kinh doanh này.

Kinh doanh theo mạng là gì?

Kinh doanh theo mạng là gì?

Tiếp thị trên mạnghoặc kinh doanh theo mạnglà hình thức kinh doanh mà công ty phát triển thông qua mạng lưới các nhà phân phối. Tức là trong mô hình Kinh doanh theo mạng, các thành viên không phải là nhân viên của công ty, mà chỉ là những đối tác hợp tác với nhau. Họ là những người kinh doanh hoàn toàn độc lập và giới thiệu sản phẩm cho các khách hàng khác nhau.

Nhờ đó, họ sẽ có một khoản thu nhập nhất định hoặc lên đến mức lương tăng dần tùy theo khả năng của họ. Để kiếm lợi nhuận trong mô hình này, nhìn chung cần sử dụng ba loại chiến lược cơ bản: tạo khách hàng tiềm năng, tuyển dụng, xây dựng và quản lý.

Lợi ích và hạn chế của mô hình Kinh doanh theo mạng

Về lợi ích

  • Không cần dự trữ hàng hóa và không vay nợ để đầu tư vào hàng hóa.
  • Phân phối hàng trực tiếp đến người dùng cuối với giá hợp lý, từ đó tránh được hàng giả, hàng nhái.
  • Linh hoạt mở rộng quy mô và tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp.
  • Tiết kiệm tiền đầu tư ban đầu với giá thấp nhất. Bạn không cần phải chi nhiều tiền cho thuê mặt bằng, thiết bị hoặc quảng cáo truyền thống.
  • Đây cũng là một nơi đáng tin cậy để thực hiện đồng thời nhiều tác vụ: bạn là người dùng, nhà quảng cáo, người tiêu dùng và người giúp những người khác phát triển doanh nghiệp của họ. Mô hình này tạo ra một cộng đồng kinh doanh đa năng.

Còn những hạn chế thì sao?

Có nhiều quan điểm trái chiều về hình thức kinh doanh trực tuyến (Network Marketing), cho rằng nó chỉ mang lại giá trị cao cho những người ở vị trí cao hơn trong hệ thống, còn những người bán hàng ở vị trí thấp hơn. gặp nhiều hạn chế. Dưới đây là những nhược điểm của hình thức kinh doanh này:

  • Chất lượng sản phẩm không đảm bảo: Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp các công ty Tiếp thị Mạng lưới bán sản phẩm kém chất lượng với giá cao, gây tổn hại đến uy tín của mô hình kinh doanh này.
  • Phí đăng ký: Một nhược điểm của mô hình này là mỗi thành viên khi tham gia mạng lưới hệ thống đều phải trả phí đăng ký quyền bán sản phẩm, dịch vụ của công ty.
  • Yêu cầu tần suất bán hàng cao: Để thu được nhiều lợi ích nhất trong hệ thống Tiếp thị Mạng lưới, người tham gia phải bán với tần suất cao, đặc biệt là trong giai đoạn đầu tham gia mạng lưới.
  • Rủi ro cao: Mỗi mô hình kinh doanh đi kèm với một mức độ rủi ro. Nếu không hiểu và tuân thủ các quy định kinh doanh, người tham gia có thể bị mất tiền và gặp rủi ro tiềm ẩn.

Tiếp thị Mạng lưới thực sự hoạt động như thế nào?

Các doanh nghiệp áp dụng mô hình kinh doanh đa cấp thường thiết lập các tầng nhân viên bán hàng. Nhân viên bán hàng được khuyến khích tuyển thêm nhân viên bán hàng vào mạng lưới của họ. Các thành viên của mạng lưới này được thưởng hoa hồng từ doanh số bán hàng của chính họ và từ doanh số bán hàng của những người cấp dưới của họ.

Tiếp thị trên mạng hoạt động như thế nào

Khi cấp bậc mới được thiết lập, thành viên sẽ kiếm được nhiều hoa hồng hơn cho người ở cấp độ cao hơn. Do đó, thu nhập của nhân viên bán hàng phụ thuộc vào việc tuyển dụng và bán sản phẩm. Những người ở cấp cao nhất và tham gia sớm sẽ được hưởng lợi ích hoa hồng tối đa.

Mô hình Network Marketing phổ biến hiện nay

Mô hình nhị phân

Mô hình nhị phân là hình thức đơn giản nhất của hệ thống Tiếp thị Mạng lưới, trong đó mỗi nhà phân phối chỉ được phép tuyển dụng thêm 2 nhà phân phối cấp dưới. Đồng thời, nhánh thấp hơn trong mô hình này phải phát triển đồng đều nếu muốn nhận được các khoản thanh toán hoặc lợi ích chỉ có ở nhánh yếu hơn. Điều này giới hạn số lượng người tham gia trong mô hình.

Mô hình ma trận

Mô hình ma trận là phiên bản nâng cấp của mô hình nhị phân, trong đó một nhà phân phối được phép sử dụng nhiều hơn 2 nhà phân phối cấp dưới. Tuy nhiên, khi chính sách quy định, sơ đồ ma trận đặt ra giới hạn lớn về số lượng người ở mỗi cấp độ cụ thể.

Sơ đồ đơn cấp (Mô hình chính quy)

Mô hình theo tầng cho phép nhà phân phối tuyển dụng không giới hạn số lượng nhà phân phối tuyến dưới tức là không có yêu cầu về số lượng tuyến dưới cần thiết, có thể là một người, hai người, ba người hoặc bất kỳ số lượng nào bạn muốn.

Với mô hình tầng, do hạn chế về mức chi trả nên có thể xảy ra tình trạng người ở tầng trên không cần chăm sóc, hỗ trợ tầng dưới mà không được hưởng hoa hồng, điều này là không nhân văn và lâu dài.

Bậc thang ly khai

Mô hình bậc thang ly khai được coi là mô hình Tiếp thị Mạng lưới tiên tiến nhất hiện nay. Mô hình này cho phép các nhà phân phối tuyển dụng bao nhiêu nhà phân phối tuyến dưới tùy thích. Ngoài ra, nó tạo ra một hệ thống phân cấp. Ở mỗi cấp độ khác nhau, nhà phân phối được hưởng mức hoa hồng cá nhân khác nhau, đồng thời được hưởng các ưu đãi về hoa hồng từ đội ngũ cấp dưới.

Mô hình bậc thang ly khai

Mô hình bậc thang ly khai mang lại sự công bằng cho các nhà phân phối, bởi nó cho phép nhận hoa hồng từ thế hệ mà vẫn đảm bảo tính công bằng. Đây là mô hình đơn giản nhất trong hệ thống Tiếp thị Mạng lưới, vì nó chỉ cho phép mỗi nhà phân phối tuyển dụng hai nhà phân phối khác có cấp bậc thấp hơn và đảm bảo sự phát triển ổn định của các chi nhánh cấp dưới. Do đó, mô hình này có giới hạn về số lượng người tham gia.

Nêu các giai đoạn phát triển của Kinh doanh theo mạng?

Giai đoạn đầu không chính thức (1945-1979)

Đây là giai đoạn ban đầu, chưa có sự chính thức hóa, chưa có văn bản cụ thể về cơ chế điều hành, các cơ quan nhà nước chưa quan tâm đến các công ty kinh doanh đa cấp với những quy định chưa phù hợp. Sau khi Ủy ban Thương mại Liên bang công nhận đây là hoạt động kinh doanh hợp pháp, giai đoạn này sẽ kết thúc.

Giai đoạn bùng nổ (1980-1989)

Đó là một thời kỳ bùng nổ do sự hỗ trợ của chính phủ. Nhiều công ty hoạt động theo mô hình này xuất hiện trong nhiều lĩnh vực và thu hút hàng triệu người Mỹ tham gia. Cho đến ngày nay, “Herbalife” vẫn giữ tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới với doanh thu khổng lồ. Tuy nhiên, do mô hình này còn mới nên việc hiểu và chấp nhận của công chúng còn khó khăn, phức tạp.

Giai đoạn phổ cập (1990-1999)

Là giai đoạn phổ biến của mô hình, khi nó được công nhận là một hình thức kinh doanh nghiêm túc. Với những lợi ích này, nhiều công ty nổi tiếng đã chuyển từ mô hình phân phối dọc sang mô hình đa tầng này.

Giai đoạn bùng nổ toàn cầu (2000-nay)

Đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu. Các tập đoàn lớn cạnh tranh để hợp tác với mạng lưới phân phối. Các chuyên gia của tờ báo uy tín Wall Street Journal cũng đánh giá cao mẫu xe này. Cùng với Thương mại điện tử, Kinh doanh theo mạng đang tạo ra một xu hướng mới trong thế giới kinh doanh ngày nay.

Hình thức kinh doanh của mô hình Network Marketing

Theo tự nhiên

Kinh doanh đa cấp chân chính

Hình thức tổ chức hoạt động kinh doanh đa cấp thể hiện đúng bản chất khi sử dụng phương thức tiếp thị bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới tiếp thị liên kết với người bán hàng đa cấp.

Biến tướng kinh doanh đa cấp

Mạng lưới đa cấp yêu cầu những người muốn tham gia với tư cách là “cấp dưới” phải trả tiền để mua một sản phẩm cụ thể, ngay cả khi họ không có ý định mua hoặc buộc phải đặt cọc và trả tiền để tham gia mạng lưới. lưới đa cấp. Ngoài ra, bán hàng đa cấp phi đạo đức còn cung cấp thông tin sai lệch về bản chất công việc cũng như chất lượng sản phẩm/dịch vụ để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm và tham gia mạng lưới.

Theo phạm vi thực hiện

tiếp thị trên mạng

Kinh doanh đa cấp trong nước

Là hình thức kinh doanh đa cấp được áp dụng trong nước, trong đó những người tham gia hệ thống bán hàng đa cấp đều sống trên cùng một quốc gia.

Kinh doanh đa cấp phạm vi quốc tế

Mạng lưới đa cấp đã được phát triển ở nhiều quốc gia khác nhau, cho phép hàng hóa được tiếp thị và phân phối trên nhiều vùng lãnh thổ khác nhau.

Làm thế nào để xây dựng Network Marketing hiệu quả?

tiếp thị trên mạng

Đừng chỉ quanh quẩn với những mối quan hệ sẵn có

Trên thực tế, không nên tiếp thị cho bạn bè hoặc gia đình vì đây là một phương pháp cũ và lỗi thời. Trong thời đại ngày nay, bạn cần linh hoạt và mở rộng ra ngoài các mối quan hệ hiện có để tìm kiếm những cơ hội tiềm năng thực sự.

Tập quên đi những lời từ chối

Bỏ qua những lời từ chối và đừng để chúng ảnh hưởng đến tinh thần của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung vào những người chia sẻ mục tiêu của bạn và lấy đó làm nguồn động lực để tiếp tục phấn đấu.

Xây dựng mối quan hệ tốt thay vì tập trung vào lợi nhuận

Trong con mắt của hầu hết mọi người, Tiếp thị Mạng lưới thường được coi là sử dụng các mối quan hệ để kiếm tiền. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những người không có chuyên môn hoặc tầm nhìn dài hạn trong Kinh doanh theo mạng. Những người này chỉ muốn tận dụng các mối quan hệ hiện có để thu hút khách hàng hoặc tuyển dụng.

Đừng bỏ lỡ tài năng

Hãy luôn nhớ rằng những người tiềm năng trong Kinh doanh theo mạng có thể “trôi tuột đi” bất cứ lúc nào giống như những hạt giống trong tay bạn. Nếu bạn không biết đánh giá cao và tôn trọng năng lực của họ, họ có thể chuyển sang mạng lưới hoặc công ty khác.

Nâng cao giá trị bản thân thay vì tập trung vào thương hiệu

Doanh nghiệp của bạn đã có thương hiệu với nhiều chủng loại sản phẩm. Khi mới bắt đầu tham gia mô hình Tiếp thị Mạng lƣới, bạn có thể không có đủ kiến ​​thức chuyên môn, nhưng theo thời gian, bạn có thể phát triển bản thân để trở thành một chuyên gia. Điều này đòi hỏi bạn phải tạo dựng một hình ảnh chuyên nghiệp và cởi mở trong cách ăn mặc cũng như sở thích cá nhân. Bạn cũng cần đọc nhiều sách và tích lũy kiến ​​thức, kinh nghiệm để phát triển bản thân.

Tạo ra những cá nhân trung thành

Hãy nhớ rằng mọi người đều muốn được giúp đỡ chứ không phải bị lợi dụng. Hãy xây dựng mối quan hệ dựa trên sự hỗ trợ và đồng thuận lẫn nhau. Đây là bước quan trọng nhất để xây dựng những cá nhân trung thành.

Hãy để họ tự tìm thấy bạn

Hãy cho họ thấy rằng bạn sẽ mang đến cho họ sự thoải mái cả về tinh thần lẫn vật chất. Hãy chứng minh rằng bạn là người giỏi nhất và luôn được mọi người tôn trọng. Hãy tin vào bản thân và tin vào khả năng của mình, bởi khi bạn tin vào chính mình, mọi người sẽ tin vào bạn.

Tóm lại, mô hình Tiếp thị trên mạng Nó không phải là một scam như mọi người nghĩ. Trên thực tế, đây là một hình thức kinh doanh tiềm năng và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai nếu áp dụng đúng cách.

Viết một bình luận