[Mới] TikTok liên tiếp gặp vận đen

Hoa Kỳ, Canada và Liên minh Châu Âu lần lượt yêu cầu các nhân viên chính phủ không sử dụng TikTok, viện dẫn các mối đe dọa an ninh quốc gia.

Vào ngày 1 tháng 3, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cho phép chính quyền Biden cấm TikTok và các ứng dụng đe dọa an ninh quốc gia. Dự luật không nêu rõ cách thức thực hiện nhưng người đứng đầu Nhà Trắng có thể cấm mọi giao dịch với TikTok, đồng nghĩa người dùng tại Mỹ không thể truy cập hay tải ứng dụng về điện thoại. Mỹ hiện có khoảng 100 triệu người dùng TikTok, theo điện báo.

TikTok là một trong những ứng dụng phổ biến trên điện thoại thông minh.  Ảnh: Reuters

TikTok là một trong những ứng dụng phổ biến trên điện thoại thông minh. Hình ảnh: Reuters

Hai ngày trước đó, Nhà Trắng đã ra lệnh cho tất cả nhân viên liên bang xóa ứng dụng của ByteDance khỏi các thiết bị di động do chính phủ cấp trong vòng 30 ngày. Một số thống đốc bang thậm chí còn muốn ứng dụng này bị cấm trên toàn quốc.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất. Vào ngày 27 tháng 2, Canada đã công bố lệnh cấm TikTok trên thiết bị di động do chính phủ ban hành. Thủ tướng Justin Trudeau cho biết đây có thể là bước đầu tiên trong việc hạn chế các đơn từ Trung Quốc và sẽ có những quyết định “tiến xa hơn” trong thời gian tới.

Tuần trước, cơ quan thực thi pháp luật của Liên minh Châu Âu (EU) đã cấm TikTok khỏi điện thoại của nhân viên như một “biện pháp an ninh mạng”. “Trước những lo ngại về an ninh mạng, đặc biệt là liên quan đến bảo vệ dữ liệu và thu thập dữ liệu của bên thứ ba, Nghị viện châu Âu và các tổ chức khác đình chỉ TikTok trên thiết bị của nhân viên trong 20 năm trở lên/3”, thông báo của EU có đoạn.

Vì sao phương Tây “quan ngại” về TikTok?

Cả Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) và Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã cảnh báo về nguy cơ ByteDance có thể chia sẻ dữ liệu người dùng TikTok với chính quyền Trung Quốc, mặc dù công ty luôn phủ nhận điều đó.

Tuy nhiên, một luật của Trung Quốc được thi hành từ năm 2017 yêu cầu các công ty Trung Quốc phải chuyển giao cho chính phủ bất kỳ dữ liệu cá nhân nào nếu nó liên quan đến an ninh quốc gia. Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy TikTok đã cung cấp dữ liệu như vậy nhưng ứng dụng này luôn được quan tâm vì nắm giữ thông tin của hàng tỷ người dùng toàn cầu.

Mối lo ngại càng tăng cao vào tháng 12 năm ngoái, khi ByteDance cho biết họ đã sa thải bốn nhân viên vì đã tự ý truy cập vào tài khoản của hai phóng viên. tin tức trên buzzfeedthời báo tài chính. Người phát ngôn của TikTok, Brooke Oberwetter, cho biết hành vi này là “sự lạm dụng nghiêm trọng” quyền của nhân viên.

Vấn đề thu thập dữ liệu của TikTok cũng khiến các chính phủ phải dè chừng. Mona Fortier, Chủ tịch Hội đồng Ngân khố Canada, nói BBC: “Rủi ro khi cài ứng dụng TikTok trên điện thoại là rõ ràng, mặc dù không có bằng chứng chi tiết”.

Chris DeRusha, Giám đốc An ninh Thông tin Liên bang Hoa Kỳ, nói AP rằng lệnh cấm là một bước tiến của chính phủ nhằm “cam kết bảo vệ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, đảm bảo an ninh và quyền riêng tư của người dân”.

Ngoài ra, nội dung độc hại của TikTok cũng được cho là ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên. Với thuật toán tối ưu để kéo dài thời lượng sử dụng lâu nhất có thể, người dùng không thể “thoát” ứng dụng và cuộn màn hình liên tục.

TikTok cũng là nơi sản sinh ra nhiều trào lưu có hại cho sức khỏe. “Ứng dụng cung cấp dòng cảm xúc bất tận khó nhận thấy nhưng tác động lâu dài đến não bộ. Nó không khiến ai chán nản trong một sớm một chiều, nhưng sử dụng nó hàng giờ mỗi ngày có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần”, Marc Faddoul nói. , giám đốc tổ chức quyền kỹ thuật số Tracking Exposed.

Đấu tranh để cấm TikTok

Câu chuyện cấm TikTok ở Mỹ đã được đề cập từ năm 2020 dưới thời cựu tổng thống Donald Trump và được giới chức Mỹ nhắc lại nhiều lần trong suốt 3 năm qua. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng rộng lớn của nền tảng khiến họ không thể ngăn chặn hoàn toàn nó.

Ngày 28/2, ông Gregory Meeks, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho biết ông cực lực phản đối dự luật này vì nó “làm tổn hại hình ảnh của Mỹ trên toàn cầu, đẩy nhiều công ty về phía Trung Quốc, phá hủy việc làm và cắt xén các giá trị cốt lõi của Mỹ”. về tự do ngôn luận và tự do kinh doanh.”

Trong khi đó, trước việc Nhà Trắng yêu cầu cơ quan chính phủ gỡ bỏ ứng dụng TikTok khỏi thiết bị và hệ thống liên bang, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và quyền lực để phá hoại công chúng. công ty nước ngoài. “Chúng tôi kiên quyết phản đối hành động sai trái này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning nói.

Một số chuyên gia cũng cho rằng lượng thông tin mà TikTok thu thập có thể không nhiều hơn các mạng xã hội phổ biến khác. Theo thống kê từ Phòng thí nghiệm công dân của Đại học Toronto vào năm 2021, TikTok và Facebook thu thập lượng dữ liệu người dùng tương tự nhau, chủ yếu là thông tin cho quảng cáo.

Evan Greer, giám đốc của Fight for the Future, cho rằng phương Tây cũng đang kiểm soát thông tin. Anh nói ở trên Bưu điện Washington. “Nếu các nhà hoạch định chính sách muốn bảo vệ người Mỹ khỏi sự giám sát, họ nên cấm các công ty thu thập quá nhiều dữ liệu nhạy cảm ngay từ đầu, thay vì phô trương các hành động bài ngoại nhưng không hiệu quả.” sử dụng bất cứ thứ gì và không bảo vệ bất cứ ai”.

Bảo Lâm


Viết một bình luận