[Mới nhất] Dịch vụ YouTube Premium ‘lậu’ giá 25 nghìn đồng

Dịch vụ YouTube Premium được bán với giá từ 25 đến 50 nghìn đồng mỗi tháng nhưng không đầy đủ tính năng khi hoạt động tại Việt Nam.

Các dịch vụ này không được bán trực tiếp bởi YouTube, mà thông qua các bên thứ ba. Những đơn vị này tận dụng chính sách của YouTube để “lách luật” và bán cho người Việt. Với số tiền khoảng vài chục nghìn đồng mỗi tháng, người dùng sẽ được “nâng cấp” tài khoản Google lên “Premium” để sử dụng một số tính năng cao cấp mà YouTube cung cấp, như xem video không quảng cáo, tải video về để xem offline…

Cụ thể, sau khi thanh toán tiền, người dùng sẽ được yêu cầu để lại địa chỉ Gmail, để được thêm vào một nhóm “gia đình”. Sau khoảng vài tiếng, tài khoản Google “thường” sẽ biến thành “Premium”.

Dịch vụ YouTube Premium có nhiều tính năng mà tài khoản thường không có, một trong số đó là xem video không có quảng cáo, được người Việt quan tâm nhiều thời gian gần đây. Ảnh: Android Authority.

Dịch vụ YouTube Premium có nhiều tính năng mà tài khoản thường không có, một trong số đó là xem video không có quảng cáo, được người Việt quan tâm nhiều thời gian gần đây. Ảnh: Android Authority.

Việc mua bán dịch vụ YouTube Premium “lậu” đã có mặt tại Việt Nam từ lâu nhưng mới rộ trở lại thời gian gần đây khi YouTube xuất hiện ngày càng nhiều quảng cáo, gây khó chịu cho người xem.

“Nhiều video YouTube chỉ dài 10 phút nhưng có 3 đến 4 đoạn quảng cáo. Có những lúc bật nhạc để thư giãn mà phải nghe hết quảng cáo mới đến nội dung chính, chưa kể có quảng cáo lặp đi lặp lại cả ngày”, Quốc Đạt, một người dùng YouTube chia sẻ sự khó chịu khi sử dụng YouTube gần đây. Đạt cho biết đã thử cài tiện ích chặn quảng cáo, nhưng không thể giải quyết triệt để, do anh thường xem trên cả TV và smartphone. Đạt đã phải mua gói YouTube Premium.

YouTube Premium là dịch vụ trả tiền thuê bao để có trải nghiệm YouTube tốt hơn. Tuy nhiên, dịch vụ này chưa được bán chính thức tại Việt Nam. Việc nâng cấp “Premium” cho người dùng Việt Nam hiện nay thực chất là lợi dụng tính năng chia sẻ trong gia đình mà Google cung cấp.

“Mỗi tài khoản YouTube Premium có thể chia sẻ với năm thành viên khác trong gia đình. Vì vậy, các đơn vị cung cấp sẽ tạo các tài khoản nước ngoài và mua gói Premium này, sau đó bán cho năm người khác bằng cách thêm họ vào gia đình”, Thế Anh, một người từng kinh doanh các tài khoản trực tuyến cho biết.

Theo Thế Anh, thị trường được ưa chuộng hiện nay là Ấn Độ, nơi có giá YouTube Premium rẻ nhất thế giới – 189 Rupee (60 nghìn đồng) cho gói gia đình. Google yêu cầu các thành viên trong nhóm gia đình phải thực sự sinh sống cùng nhau, nhưng hầu hết người sử dụng dịch vụ này đều không tuân thủ.

Do “lách luật”, các tài khoản Premium tại Việt Nam không có đầy đủ tính năng. Trong giới thiệu của Google, lợi thế khi bỏ tiền để trải nghiệm YouTube Premium là xem video không quảng cáo, nghe nhạc trong nền, tải video về để xem offline, xem nội dung độc quyền. Nhưng thực tế, người dùng tại Việt Nam chỉ tận dụng được tính năng “video không quảng cáo”. Các tính năng còn lại chưa khả dụng.

Ngoài ra, do mua dịch vụ được mua từ bên thứ ba, nên có rất nhiều rủi ro. Một số người cho biết sau khi mua gói và dùng một thời gian thì bị “văng” khỏi nhóm, hoặc quản trị nhóm không gia hạn với YouTube. Họ chỉ biết được điều này khi thấy quảng cáo xuất hiện trở lại và phải liên hệ với bên bán để khắc phục. Khi tham gia vào nhóm gia đình, người dùng cũng sẽ phải chia sẻ tên, địa chỉ email và ảnh đại diện cho các thành viên còn lại trong nhóm, nguy cơ rò rỉ dữ liệu quan trọng hoặc thông tin cá nhân rất cao.

Lưu Quý


Viết một bình luận