[Mới] TikTok kiện chính phủ Mỹ

TikTok đã đệ đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 8 về lệnh cấm ứng dụng video này hoạt động ở Hoa Kỳ.

Trong bài đăng trên blog, TikTok lập luận rằng sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào đầu tháng 8 đã tước đi quyền chứng minh của công ty rằng họ không chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc, cũng như không chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc. đe dọa an ninh quốc gia.

TikTok đã chính thức đâm đơn kiện chính phủ Mỹ.  Ảnh: Reuters.

TikTok chính thức đâm đơn kiện chính phủ Mỹ. Hình ảnh: Reuters.

“Chúng tôi không xem nhẹ hành động pháp lý chống lại chính phủ, nhưng chúng tôi cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ lợi ích của mình, cũng như quyền của tất cả nhân viên”, TikTok viết. “Sắc lệnh đe dọa hoạt động của chúng tôi tại Hoa Kỳ, có thể khiến 10.000 người Mỹ mất việc làm và gây ra tác hại không thể khắc phục cho hàng triệu người Mỹ khác khi họ sử dụng các ứng dụng để giải trí”, ông nói. các mối quan hệ và sinh kế hợp pháp, đặc biệt là trong đại dịch này.”

Trong vụ kiện, TikTok và công ty mẹ ByteDance muốn chính phủ Hoa Kỳ ngăn chặn Trump thực hiện sắc lệnh hành pháp được ký vào ngày 6 tháng 8. Đơn kiện, hiện được đệ trình lên tòa án liên bang Los Angeles, đề cập đích danh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross .

ByteDance cho biết họ không phản đối việc Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) điều tra công ty. “CFIUS chưa bao giờ nêu lý do tại sao các biện pháp bảo mật của TikTok không đủ để giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia,” ByteDance nói. Công ty cũng xác nhận CFIUS đã liên hệ với họ về việc mua lại Musical.ly, tên cũ của TikTok, vào năm 2017.

“Lệnh cấm TikTok là có chủ ý vì chính phủ Hoa Kỳ lo ngại rằng ứng dụng này có thể bị chính phủ thao túng”, TikTok nêu trong đơn kiện. “Tuy nhiên, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp đặc biệt để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của dữ liệu người dùng TikTok ở Mỹ, bao gồm việc cho phép TikTok lưu trữ dữ liệu đó bên ngoài Trung Quốc (ở Mỹ và Singapore), đồng thời sử dụng phần mềm để đảm bảo TikTok lưu trữ dữ liệu của Mỹ tách biệt với dữ liệu người dùng của các sản phẩm ByteDance khác.

Trước đó, Nhà Trắng đã bày tỏ lo ngại về rủi ro bảo mật đối với các công ty Trung Quốc như Huawei, WeChat hay TikTok. Vào ngày 6 tháng 8, Trump đã ban hành lệnh hành pháp cấm các công ty Hoa Kỳ kinh doanh với ứng dụng này. Lệnh cấm có hiệu lực sau 45 ngày. Một tuần sau, ông tiếp tục ký sắc lệnh hành pháp riêng cho ByteDance, yêu cầu công ty thoái vốn hoạt động sau 90 ngày ở Mỹ, cũng như xóa toàn bộ dữ liệu của Mỹ mà TikTok thu thập được từ trước đến nay.

ByteDance tuyên bố đã cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ “một lượng lớn tài liệu” giải thích các hoạt động bảo mật của TikTok. Họ cũng chứng minh đây chỉ là một công ty tư nhân, không chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc như cáo buộc. Ngoài ra, ByteDance cũng coi các cuộc tấn công của chính phủ Hoa Kỳ vào TikTok là một sự leo thang của cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin, TikTok đang tiếp tục thảo luận về việc “bán mình” tại một số thị trường Mỹ, Canada, Australia và New Zealand. Các công ty Microsoft, Oracle và Twitter là những “ứng cử viên” trong thương vụ mua lại mạng video ngắn này.

Bảo Lâm (dựa theo CNBC)


Viết một bình luận