[Mới] TikTok khiêu chiến X – VnExpress Số hóa

Trong khi Musk muốn biến Twitter thành “WeChat phương Tây”, TikTok từ Trung Quốc lại cho ra tính năng đăng bài dạng văn bản tương tự nền tảng này.

Khi Elon Musk bận rộn đổi tên Twitter thành X, ở bên kia đại dương, TikTok – nền tảng video nổi tiếng của Bytedance (Trung Quốc) – cũng ra mắt tính năng mới.

TikTok bắt đầu cho phép người dùng đăng bài viết bằng văn bản, không cần gắn với video. Nội dung văn bản trên TikTok được hiển thị gần giống giao diện trên Instagram. Cách thức hoạt động có phần giống Threads – mạng xã hội mới xuất hiện đầu tháng 7. Tuy nhiên, TikTok “tham chiến” trực diện hơn khi tận dụng lợi thế 1,4 tỷ người dùng mỗi ngày trên nền tảng thay vì tạo một ứng dụng mới hoàn toàn như Meta.

SCMP dẫn lời các nhà phân tích rằng có thể TikTok muốn nhân lúc Twitter hỗn loạn để cung cấp giải pháp nhằm thay thế mạng xã hội này.

Giao diện bài đăng dạng văn bản trên TikTok. Ảnh: Khương Nha

Giao diện bài đăng dạng văn bản trên TikTok. Ảnh: Khương Nha

So với Twitter và Threads, bài đăng văn bản trên TikTok trông trực quan, màu sắc và có thể tùy biến nhiều hơn. Nếu quen dùng tính năng Story trên Facebook hoặc Instagram, người dùng có thể nhận thấy nét tương đồng. Họ có thể chọn màu nền, kiểu chữ, điều chỉnh to nhỏ bằng thanh đẩy bên cạnh trái, thêm nhạc, biểu tượng có sẵn, ảnh gift bằng cách gõ từ khóa vào thanh tìm kiếm.

Sau khi hoàn tất bài viết, người dùng ấn đăng hoặc lưu, thao tác tương tự đăng video. Trên bản tin, bài viết hiển thị giống giao diện video, nhưng góc cuối màn hình có thêm chữ “văn bản” để phân biệt với video. Các thao tác còn lại như thả tim, chia sẻ, bình luận không thay đổi.

Công ty mẹ TikTok cho biết định dạng mới giúp họ nhanh chóng mở rộng phạm vi sáng tạo nội dung cho người dùng. Người xem cũng có thể tìm thấy chủ đề, nội dung trong các phần bình luận, chú thích.

Twitter có dấu hiệu bất ổn sau khi Musk mua lại vào tháng 10/2022 và nhiều nền tảng khác đã nổi lên nhằm muốn thay thế mạng xã hội này như Mastodon, Bluesky, Substack Notes và mới nhất là Threads. Tuy nhiên theo quan sát của các chuyên gia, mới chỉ có Threads đủ tiềm năng soán ngôi. Việc TikTok gia nhập cuộc chiến là tín hiệu thú vị và có thể là đối thủ đáng gờm với sức mạnh về công nghệ và lượng người dùng có sẵn.

Khương Nha


Viết một bình luận