[Mới nhất] ‘Mất hết tự tin vào bản thân vì bạn bè đua nhau flex’

Cứ mỗi ngày vào Facebook lại thấy đập vào mắt là những lời khoe khoang thành tích, độ giàu sang, nhan sắc… của người khác, bạn có vui nổi không?

Những ngày qua, giới trẻ Việt rộ lên trào lưu flex (khoe thành tích theo kiểu châm biếm, trào phúng) trên mạng xã hội, đỉnh điểm là một nhóm Facebook đạt gần 1,4 triệu thành viên với sự tham gia sôi nổi của cả người nổi tiếng lẫn người bình thường.

Trong mỗi con người, chúng ta luôn có những kỷ niệm, thành tích, thế mạnh muốn bày tỏ ra với bạn bè, người thân, và cộng đồng nói chung. Dó đó, chuyện muốn thể hiện mình cũng là một nhu cầu chính đáng. Trước đây, vì văn hóa Việt Nam luôn đề cao những giá trị về sự khiêm tốn, nên mọi người đều cảm thấy không thoải mái khi nói về thành tích bản thân, sợ bị những người xung quanh xem là khoe khoang, khoác lác. Tuy nhiên, với trào lưu flex, chúng ta có thể tự tin khoe về những thành tựu của bản thân, miễn sao trình bày một cách trào phúng, vui vẻ.

Tuy nhiên, cần nhìn nhận rằng, xã hội không phải lúc nào cũng đầy những con người xuất chúng. Việc thường xuyên tiếp xúc với những nội dung flex của người khác, ví dụ như ngoại hình, sự giàu có, thành tích học tập nổi bật, thành tựu sự nghiệp… có thể vô tình khiến người xem cảm thấy mất tự tin vào bản thân.

Nhà bác học Albert Einstein từng có câu nói nổi tiếng: “Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây thì cả đời con cá đó sẽ nghĩ rằng mình ngu ngốc”. Người trẻ cần nhận thức được rằng mỗi người đều đặc biệt theo một cách khác nhau. Bạn có thể không có thành tích bơi lội khủng như Ánh Viên, nhưng có thể có những thế mạnh khác, như học Toán, làm Văn, kinh doanh…

Ganh tỵ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kém hạnh phúc của con người, đặc biệt là người trẻ. Với việc dễ dàng tiếp xúc với những thông tin trên mạng, hàng ngày đập vào mắt là những thành công của người khác, những người trẻ (nếu không được định hướng sớm) sẽ dễ có những suy nghĩ sai lệch, tiêu cực. Tình trạng tự tử ở tuổi vị thành niên đang có chiều hướng gia tăng, với áp lực từ việc học hành, gia đình, tình cảm, sự so sánh với các bạn bè đồng trang lứa.

>> ‘Mượn cớ flex để khoe khoang đủ thứ’

Các mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok…ngày càng phổ biến và được người trẻ ưu ái sử dụng mỗi ngày. Sự thành công của các mạng xã hội này có một phần không nhỏ nhờ việc đáp ứng được khao khát của con người để chứng tỏ bản thân, thỏa mãn cái tôi của mình. Trào lưu flex được nhắc đến gần đây, tuy nhiên việc khoe khoang trên mạng xã hội thì đã tồn tại từ khá lâu.

Chúng ta có thể thấy nhan nhản những trường hợp như thầy giáo dạy làm giàu khoe về kiến thức đầu tư của mình, hay việc các Rich kid (những đứa trẻ giàu có) khoe khoang tài sản gia đình, rồi những cô nàng nóng bỏng khoe những đường cong cơ thể đổi lấy sự tán dương từ những người xa lạ… Chúng ta đã vô tình thẩm thấu những nội dung như vậy mà không hay biết.

Tuy nhiên, mạng xã hội là ảo. Người trẻ cần phải phân biệt rõ ràng khi tiếp cận với những nội dung trên. Không phải người nào khoe nhà, khoe xe cũng là những người giàu có, thành công, có năng khiếu kinh doanh như cách họ quảng cáo. Những phần mềm chỉnh ảnh và những hiệu ứng thay đổi hình ảnh trên các mạng xã hội cũng tạo ra những vẻ đẹp phi thực tế, không giống ngoài đời.

Nên, nếu những cô gái trẻ ngưỡng mộ những người đẹp với làn da trắng không tì vết, những khuôn mặt được trang điểm xinh xắn, thân hình quyến rũ của người nổi tiếng trên mạng, họ cũng cần tỉnh táo nhìn nhận rằng đó có thể chỉ là những kết quả của công nghệ. Nhận ra điều này sẽ giúp chúng ta giảm thiểu những tác hại về sức khỏe tinh thần của giới trẻ, đồng thời tăng sự tự tin, mức độ hài lòng về bản thân, và an yên trong tâm hồn.

Nguyễn Minh Tuấn

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.


Viết một bình luận