[Mới] TikTok – cơn ác mộng của phụ huynh

Người đàn ông 42 tuổi ở Alabama đăng video hát nhép lên TikTok, sau đó nhận được bình luận từ một bé gái 14 tuổi ở Texas.

Cả hai công khai trò chuyện với nhau, trong đó có những nội dung như “Cưới anh đi, em sẽ ở bên anh mãi mãi”, “Anh sẽ cưới em, em yêu”.

Câu chuyện xảy ra vào đầu năm 2022. Tháng 3 cùng năm, người đàn ông tên thật là Grady Moffett bắt xe buýt đến Texas để gặp cô gái. Vài ngày sau, người này bị bắt vì tội tấn công tình dục một đứa trẻ.

TikTok là ứng dụng được nhiều bạn trẻ sử dụng.  Ảnh: PYMNTS Media/YouTube

TikTok là ứng dụng được nhiều bạn trẻ sử dụng. Hình ảnh: Truyền thông PYMNTS/YouTube

Theo các chuyên gia, nguy cơ trẻ em bị xâm hại tình dục trên mạng đã tồn tại từ lâu. Tuy nhiên, các nền tảng phổ biến như TikTok đang trở thành nơi nguy hiểm với tốc độ đáng báo động.

Với hàng tỷ video ngắn về hát nhép, khiêu vũ hay đời sống cá nhân, TikTok như một thỏi nam châm thu hút giới trẻ. Họ dành nhiều thời gian mỗi ngày trên nền tảng của Bytedance hơn bất kỳ mạng xã hội nào khác. Thuật toán bí mật của TikTok được thiết kế để đề xuất luồng nội dung liên tục, khiến trẻ em bị cuốn hút và dễ bị ấu dâm, nhưng lại khiến cha mẹ khó kiểm soát con cái.

Jon Rouse, sĩ quan cảnh sát 38 tuổi và là người đứng đầu nhóm Interpol chuyên theo dõi tội phạm tình dục trẻ tuổi, cho biết: “Nhiều người xem video trẻ nhỏ nhảy múa là đàn ông trưởng thành, những người quan tâm đến tình dục trẻ em. tôi, nói WSJ.

TikTok dành cho người dùng từ 13 tuổi trở lên. Trẻ nhỏ hơn được truy cập nhưng bị giới hạn tính năng chia sẻ, nhắn tin trực tiếp… Nhưng cũng như nhiều mạng xã hội khác, trẻ có thể làm giả ngày sinh mà không kiểm soát được.

Bối cảnh của những kẻ rình mò

Theo thống kê của công ty dữ liệu trực tuyến Qustodio vào năm 2022, người dùng từ 4 đến 18 tuổi dành trung bình 107 phút mỗi ngày cho TikTok, trong khi nền tảng YouTube là 67 phút và Snapchat là 72 phút. Erin Burke, người đứng đầu các cuộc điều tra của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết: “TikTok là nơi được những kẻ săn mồi sử dụng để tiếp cận trẻ em.

Vào năm 2021, một người mẹ ở Florida phát hiện ra rằng cô con gái 8 tuổi của mình đang nói chuyện với một người đàn ông 22 tuổi mà cô ấy biết trên TikTok với nội dung nhạy cảm. Cô lập tức báo cảnh sát. Một thanh niên tên Christian Sandoval cho biết cô gái nói rằng mình 13 tuổi. Sau khi trao đổi số điện thoại, người này dụ cháu bé gửi hình ảnh và hướng dẫn quay video khỏa thân. Sandoval bị tòa án liên bang kết án 19 năm tù.

“Cơn ác mộng của mọi bậc cha mẹ”, người mẹ nói. “Con gái tôi nghĩ rằng nó yêu người đàn ông đó, nghĩ rằng anh ta hiểu nó.” Cô thừa nhận mình chưa thực sự chặt chẽ trong việc kiểm soát con khi lên mạng.

Một trường hợp khác là James Anthony Gonzales, 36 tuổi ở California, đóng giả cậu bé 13 tuổi trên TikTok. Theo Sở cảnh sát Los Angeles, người đàn ông này đã có những cuộc trò chuyện khiêu dâm với ít nhất 21 cô gái. Một số nạn nhân dưới 9 tuổi. Vào tháng 1 năm 2020, Gonzales bị kết án 11 năm tù.

Theo Jeffrey Rinek, cựu đặc vụ FBI, những kẻ săn mồi thường dụ nạn nhân cung cấp thông tin chi tiết như địa chỉ nhà, số điện thoại, thậm chí cả mô tả về môi trường xung quanh nơi chúng sinh sống. Còn Joseph Scaramucci, một thám tử cảnh sát ở Texas, cho biết các video khiêu vũ trên TikTok là “cánh cửa rộng mở” cho những kẻ ấu dâm.

Tại Mỹ, nhiều cơ quan bắt đầu tham gia vào tác động của TikTok. Tổng chưởng lý ở một số bang đã mở cuộc điều tra về tác động của mạng xã hội này đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ vị thành niên. Vào ngày 10 tháng 2, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio và thượng nghị sĩ độc lập ủng hộ Dân chủ Angus King đã đệ trình một dự luật lưỡng đảng để cấm TikTok ở Hoa Kỳ.

“Các bậc cha mẹ cũng như các nhà lập pháp đã chậm nhận ra mối nguy hiểm mà TikTok gây ra”, Brendan Carr, ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ, cho biết.

Với nội dung độc hại tràn lan, các chuyên gia đặt câu hỏi liệu TikTok có giám sát chúng một cách hiệu quả, cũng như phát hiện và ngăn chặn hành vi không phù hợp hay không. Theo đại diện của TikTok, nền tảng này sử dụng công nghệ để sàng lọc các bài đăng, chú thích và bình luận, đồng thời các mục quan tâm sẽ được nhân viên xem xét thủ công.

“Lạm dụng tình dục trẻ em là hành vi kinh tởm. Chúng tôi sẽ xóa nội dung đó ngay lập tức, khóa tài khoản và thông báo cho chính quyền”, Suzy Loftus, người đứng đầu các hoạt động phản ứng toàn cầu cho biết. rủi ro và sự an toàn của TikTok, cho biết.

Bảo Lâm (dựa theo WSJ)


Viết một bình luận