[Mới] TikTok có dấu hiệu dung túng cho nội dung Nờ Ô Nô

Video nhiều tài khoản mới lập có tên No O No thu hút hàng triệu lượt xem sau khi TikTok khóa tài khoản gốc hôm 28/11.

Khi tìm kiếm từ khóa “No O No” trên TikTok vào ngày 2/12, nền tảng này trả về hàng trăm tài khoản trùng tên. Nhiều tài khoản sử dụng cùng một liên kết và hình đại diện như tài khoản ban đầu, sau đó đăng lại nội dung từ kênh No O No đã bị xóa trước đó.

Tài khoản TikTok có tên No O No đăng lại nội dung cũ thu hút hàng triệu lượt xem vào ngày 2/12, 4 ngày sau khi tài khoản gốc bị khóa.  Ảnh: Lưu Quý

Tài khoản TikTok có tên No O No đăng nội dung cũ thu hút hàng triệu lượt xem vào ngày 2/12, 4 ngày sau khi bị khóa tài khoản. Hình ảnh: Lưu Quý

Ngoài các tài khoản mạo danh, giới thạo tin cho biết trong số này có cả những trang, video do chủ kênh Phạm Đức Tuấn lập ra. Ví dụ: một kênh No O No với 63.000 người theo dõi đã đăng 11 video kể từ ngày 29 tháng 11, một ngày sau khi kênh ban đầu bị xóa. Kênh đã thu hút được 209.000 lượt thích trong bốn ngày, với một số video đạt hơn một triệu lượt xem.

“Đây là kênh phụ của Tuấn. Mọi người có thể theo dõi kênh cho đủ 1 nghìn người để Tuấn livestream”, Tuấn cho biết trong video đầu tiên đăng tải.

TikTok cho thấy kênh này có “âm thanh gốc”, chứng tỏ đây là nội dung do chính chủ đăng tải chứ không phải tài khoản ảo. Kênh trên còn đăng tải một số video khác lấy từ kênh cũ, thu hút từ vài trăm nghìn đến hơn 1,2 triệu lượt xem sau vài ngày.

“Việc các video tăng hàng trăm nghìn lượt xem mỗi ngày cho thấy nó đã trở thành xu hướng của TikTok”, Lê Công Minh Khôi, một TikToker có nhiều năm làm nội dung trên mạng xã hội, đánh giá. Theo anh, dù tuyên bố đã cấm tài khoản No Ono vĩnh viễn nhưng Tiktok vẫn chưa giải quyết triệt để nội dung lấy từ kênh cũ này, thậm chí còn dung túng cho những nội dung như vậy để tiếp tục thu hút người quan tâm.

Điều này khiến hàng loạt tài khoản ăn theo No O No xuất hiện trong vài ngày qua. Chẳng hạn, chiều 2/12, một tài khoản tự xưng là No O No đã đăng tải lại những hình ảnh đã bị xóa trong video và thực hiện livestream thu hút gần 1.000 người xem cùng lúc. Một số video trên kênh này đạt từ 6 triệu đến 8 triệu lượt xem với hàng trăm nghìn lượt “thích”.

TikTok không trả lời các đánh giá trên. Trong thông báo sau khi khóa vĩnh viễn tài khoản của No O No vào ngày 28/11, nền tảng này khẳng định “không dung thứ cho bất kỳ nội dung hay hành vi nào vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng”.

Cơ quan quản lý cũng đánh giá TikTok chậm xử lý nội dung vi phạm từ kênh No O No. Tại hội thảo về quảng cáo trực tuyến ngày 30/11, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông, đánh giá các nền tảng vẫn rất dễ kiếm tiền. quảng cáo trên nền tảng của mình mà không xem xét nội dung có hợp pháp hay không.

“Trong trường hợp No Ono, chỉ khi cơ quan quản lý yêu cầu rất quyết liệt, TikTok mới xử lý”, ông Đô nói và đề nghị nền tảng này xử lý các tài khoản giả mạo này. Tuy nhiên, đến nay, các tài khoản trên vẫn tồn tại.

No O No là kênh TikTok từng có hơn 600.000 người theo dõi. Kênh này vấp phải làn sóng tẩy chay của cộng đồng mạng khi đăng video dùng lời lẽ miệt thị, miệt thị người nghèo. Ngày 29/11, chủ kênh Phạm Đức Tuấn bị phạt 7,5 triệu đồng và bị TikTok khóa tài khoản vĩnh viễn.

Lưu Quý


Viết một bình luận