[Mới] TikTok chuẩn bị kiện Mỹ

TikTok sẽ đệ đơn kiện chính quyền Trump về lệnh hành pháp cấm giao dịch với công ty Mỹ.

Dựa theo Reuters, vụ kiện sẽ được ByteDance bắt đầu sớm nhất vào ngày 24/8. Hiện chưa rõ công ty mẹ của TikTok sẽ chọn tòa án nào của Mỹ để nộp đơn, nhưng nguồn tin cho biết họ gần như đã hoàn tất các thủ tục pháp lý. Sự việc liên quan đến sắc lệnh hành pháp do ông Trump ký ngày 6/8 cấm mọi cá nhân, tổ chức trong phạm vi quyền hạn của Mỹ giao dịch với ByteDance – chủ sở hữu của TikTok và Tencent – chủ sở hữu của WeChat. , sau 45 ngày tiếp theo để “bảo vệ an ninh quốc gia”.

TikTok nhiều khả năng sẽ coi lập luận của Tổng thống Trump là vi hiến khi áp dụng Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp đối với công ty này. Công ty đã không có cơ hội để phản ứng. Đồng thời, TikTok tuyên bố rằng việc chính phủ Hoa Kỳ sử dụng an ninh quốc gia để biện minh cho lệnh cấm TikTok là vô căn cứ.

Cả ByteDance và người phát ngôn của Nhà Trắng đều không từ chối bình luận.

TikTok đang tìm mọi cách để không bị bán với giá chiết khấu cao cho công ty Mỹ.

TikTok đang tìm mọi cách để không bị bán với giá “khủng” cho công ty Mỹ.

Tuy nhiên, ngay cả khi vụ kiện có kết quả thuận lợi nhất, TikTok cũng không thể bảo vệ công ty mẹ ByteDance khỏi việc phải thoái vốn hoàn toàn với ứng dụng tại Mỹ. “Động thái mới cho thấy ByteDance đang nỗ lực để không biến thương vụ mua lại TikTok thành một vụ mua bán lớn đối với các công ty Mỹ”. Reuters nhấn mạnh.

Ứng dụng mạng xã hội video của Trung Quốc hiện có gần 90 ngày để đạt được các thỏa thuận thoái vốn liên quan đến hoạt động tại Mỹ. ByteDance đang đạt được một số tiến bộ trong đàm phán với những công ty thâu tóm tiềm năng, chẳng hạn như Microsoft và Oracle. Một số nhà đầu tư tại Mỹ của ByteDance cũng có thể tham gia và có khả năng thắng thầu.

TikTok hiện có khoảng một tỷ người dùng trên khắp thế giới. Giới chức Mỹ bày tỏ lo ngại TikTok có thể bị Bắc Kinh sử dụng cho mục đích bất chính. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết dữ liệu về người Mỹ mà các công ty như TikTok đang thu thập có thể bao gồm “nhận dạng khuôn mặt, thông tin về nơi cư trú, số điện thoại, bạn bè”.

TikTok và ByteDance từ chối mọi liên hệ với chính quyền Trung Quốc. Tổng giám đốc TikTok US, Vanessa Pappas, hôm 1/8 cho biết công ty đang làm việc để mang đến “phần mềm an toàn nhất” cho người dùng.

Tuấn Hưng


Viết một bình luận