[Mới] TikTok chậm trễ kiểm soát nội dung độc hại

Dù bị phản ánh về tình trạng thuật toán khuyến nghị nội dung có hại cho thanh thiếu niên, TikTok bị cho là vẫn “hành động quá chậm”.

Dựa theo Người bảo vệ, Hiệp hội Phòng chống Lạm dụng Trẻ em (NSPCC) và tổ chức Molly Rose của Vương quốc Anh đã yêu cầu TikTok tăng cường kiểm duyệt sau khi phát hiện nội dung có hại trên nền tảng này. Cụ thể, thuật toán TikTok ưu tiên hiển thị các video có hành vi tự tử và rối loạn ăn uống cho thanh thiếu niên sau khi nắm bắt được thói quen của người dùng trong vài phút.

Trong một bức thư gửi Eric Han, giám đốc an ninh của TikTok, các tổ chức đã yêu cầu ứng dụng này phải hành động ngay lập tức để cải thiện việc kiểm duyệt nội dung cũng như xóa thông tin có hại.

Minh họa: Rappler

Một người dùng trẻ đang sử dụng điện thoại thông minh. Hình ảnh: Rappler

Tuy nhiên, theo thống kê của hơn 20 tổ chức tại Mỹ, bao gồm Hiệp hội Tâm lý và Liên minh Rối loạn Ăn uống, TikTok vẫn hoạt động chậm chạp, kể cả khi nhận được yêu cầu từ các tổ chức xã hội. . Trung tâm chống hận thù kỹ thuật số (CCDH) cho biết mạng xã hội này chỉ xóa 7 trong số 56 thẻ bắt đầu bằng # về chứng rối loạn ăn uống. Trong khi đó, kể từ tháng 11 năm ngoái, đã có thêm 1,6 tỷ lượt xem video bắt đầu bằng các thẻ bắt đầu bằng # này.

“Kể từ khi báo cáo của CCDH được công bố vào tháng 12 năm 2022, TikTok đã chọn từ chối vấn đề và trì hoãn thực hiện bất kỳ hành động có ý nghĩa nào,” các tổ chức viết trong thư.

Trong khi đó, đại diện của TikTok cho biết nghiên cứu của CCDH không phản ánh trải nghiệm hay thói quen xem của người dùng ngoài đời thực. Thậm chí, nhiều người từng phải vật lộn với chứng rối loạn ăn uống cũng đang sử dụng ứng dụng này để phục hồi.

“Trong nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi, chúng tôi nghiêm cấm quảng cáo, bình thường hóa hoặc thúc đẩy chứng rối loạn ăn uống. TikTok đã xóa nội dung được đề cập trong báo cáo vi phạm của CCDH và sẵn sàng nhận phản hồi”, một phát ngôn viên của TikTok cho biết.

TikTok hiện là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất trên thế giới. Tuần trước, ứng dụng đã thêm giới hạn thời gian sử dụng thiết bị cho thanh thiếu niên là một giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này được cho là vô nghĩa bởi người dùng có thể tùy ý thay đổi hoặc khóa cài đặt.

Sau một thời gian phát triển thần tốc, TikTok đang gặp rắc rối với hàng loạt cơ quan chức năng trên thế giới. Ngoài vấn đề kiểm duyệt nội dung, mạng xã hội bắt nguồn từ Trung Quốc còn đối mặt với nhiều rủi ro liên quan đến quyền riêng tư, dữ liệu người dùng và an ninh quốc gia. Ngày 8/3, Nhà Trắng ra thông báo ủng hộ dự luật của Thượng viện nhằm tăng khả năng cấm TikTok của Mỹ.

An Thư (dựa theo Guadian)


Viết một bình luận