[Mới] TikTok bị ví như một loại vũ khí mới

Mạng video ngắn Bytedance được coi là siêu vũ khí có thể tác động đến hành vi con người, gây mất tập trung hàng loạt.

Chỉ với một cú nhấp chuột vào một liên kết, thao tác tâm lý có thể được thực hiện mà không bị giới hạn về khoảng cách địa lý, thời gian và trên diện rộng. Theo các chuyên gia, niềm vui giờ đây cũng có thể được coi là vũ khí hóa giải kẻ thù. Và vũ khí hủy diệt hàng loạt đầu tiên có thể chỉ là một ứng dụng điện thoại thông minh nhỏ, như TikTok.

TikTok được xem như vũ khí mới trói tay giới trẻ.  Ảnh: Gurwinder/The Prism

TikTok được xem như vũ khí mới trói tay giới trẻ. Hình ảnh: Gurwinder/Lăng kính

Những nguy hiểm

TikTok là một trong những ứng dụng thành công nhanh nhất trong lịch sử. Ra mắt vào năm 2017 với tên gọi Douyin tại Trung Quốc, dịch vụ này nhanh chóng thu hút sự chú ý. Theo App Annie, đến năm 2020, sản phẩm của ByteDance sẽ trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới. Nền tảng này sau đó đã vượt qua Google để trở thành miền web được truy cập nhiều nhất vào năm 2021, theo Cloudflare.

Trong khi các nền tảng như Facebook và Twitter sử dụng thuật toán đề xuất như một tính năng nâng cao, thì TikTok bao gồm thuật toán For You làm sản phẩm cốt lõi của nó. Người dùng chỉ cần xem và xem, nội dung sẽ liên tục được hiển thị và điều chỉnh để đảm bảo họ không rời khỏi ứng dụng.

“Sau một thời gian, hệ thống vượt trội của TikTok sẽ nhìn thấy bạn. Sau đó, nó có thể gợi ý những gì bạn cần và gây nghiện”, Gurwinder, cây viết nổi tiếng của Các lăng kính với hơn 110.000 người theo dõi trên Twitter, bình luận.

For You ưu tiên sự hấp dẫn tức thì, vì vậy các video mang tính xây dựng có xu hướng bị loại bỏ để nhường chỗ cho thông tin “thú vị nhưng vụn vặt”. Trên thực tế, nhiều TikToker nổi tiếng chỉ biết nhảy hoặc hát nhép, và đây cũng là mục tiêu ban đầu khi ByteDance tung ra Douyin.

Dựa theo Bloomberg, về mặt cá nhân, những video như vậy là vô hại, nhưng thuật toán không chỉ hiển thị cho người dùng một phần nội dung. Sau khi nhận được tín hiệu thu hút, thuật toán sẽ hiển thị nội dung thôi miên nhiều lần và củng cố dấu ấn trong não người dùng. Chính vì vậy, nhiều trào lưu gây hại, sai lệch vẫn đang lan rộng và khó dập tắt trên TikTok.

Với tên gọi “thử thách”, nhiều người sẵn sàng tham gia những trò dại dột với hy vọng nổi tiếng trên nền tảng như hút kem chống nắng qua mũi, ăn gà nấu thuốc ho, phá bĩnh. khóa xe của bạn, hoặc làm cho bạn ngất xỉu.

vũ khí nguy hiểm

Theo các chuyên gia, TikTok có khả năng đáng sợ là khuyến khích hành vi ngu ngốc và có nguy cơ ảnh hưởng đến não bộ con người. “Điều đó có thể dẫn đến khả năng sử dụng nó như một loại vũ khí, vô hiệu hóa đối thủ không phải bằng cách gây đau đớn, mà bằng cách tạo ra danh dự,” Gurwinder nói.

Sự phát triển của công nghệ khiến các hình thức giải trí ngày càng ngắn lại. Từ rạp chiếu phim và TV vào đầu những năm 1900 đến các video YouTube dài vài phút và giờ là các clip TikTok dài vài giây. Với TikTok, độ trễ giữa mong muốn và sự hài lòng xảy ra gần như ngay lập tức. Người xem dần dần không còn kiên nhẫn hay nỗ lực cần thiết để đạt được điều mình muốn. Một số chuyên gia tâm lý lo lắng rằng sức khỏe tinh thần của người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ, sẽ sớm rơi vào tình trạng không sử dụng và dần dần “hỏng”. Chậm mà chắc, nó có thể biến giới trẻ trở thành những con nghiện TikTok, thường xuyên mất tập trung.

Hiện tại, các mạng xã hội ngắn như TikTok đã bị cấm ở một số nơi. Vào năm 2020, Ấn Độ đã cấm nền tảng của ByteDance vì mang nội dung khiêu dâm trẻ em và không ngăn chặn được hành vi bắt nạt trên mạng và Hoa Kỳ đang xem xét các đề xuất tương tự.

Trong khi đó, theo Ross Andersen của tạp chí Đại Tây Dương, rủi ro từ các ứng dụng như TikTok cũng đến từ việc thu thập dữ liệu cá nhân. Ông dự đoán trong tương lai gần, người dùng khi bước vào không gian công cộng có thể được AI nhận diện ngay lập tức để so sánh và khớp họ với kho dữ liệu, bao gồm giao tiếp bằng văn bản, thao tác ứng dụng, video hay để xem… bên cạnh những thông tin cá nhân mà đã được cung cấp trước đó. Các ứng dụng như TikTok có thể giúp thu thập loại dữ liệu này một cách dễ dàng.

Theo Gurwinder, cha mẹ có thể cài đặt phần mềm trên thiết bị di động để hạn chế quyền truy cập của trẻ em. “Nhưng đây chỉ là biện pháp ngắn hạn. Về lâu dài, cách duy nhất để ngăn chặn chứng mất trí nhớ kỹ thuật số là nâng cao nhận thức về tác hại thần kinh do các ứng dụng như TikTok gây ra”, ông nói. .

Tái đề xuất dự luật cấm TikTok

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio và thượng nghị sĩ độc lập ủng hộ dân chủ Angus King vào ngày 10 tháng 2 đã đệ trình một dự luật lưỡng đảng cấm TikTok và các ứng dụng tương tự ở Hoa Kỳ.

Số phận của dự luật vẫn chưa được biết, vì nó có thể vấp phải sự phản đối từ các nhóm vận động hành lang trong ngành công nghệ và khiến hàng triệu người dùng trẻ tuổi ở Mỹ tức giận. Một dự luật tương tự do Thượng nghị sĩ Rubio và hai nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đưa ra vào tháng 12/2022 đã không được thông qua.

Tuy nhiên, việc gửi lại cho thấy các nhà lập pháp Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về nguy cơ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ bị thu thập thông qua các “vũ khí” như TikTok.

CEO TikTok Shou Zi Chew cũng sẽ điều trần trước Ủy ban Tài chính và Năng lượng của Hạ viện Mỹ vào ngày 23/3, trong đó ông được cho là sẽ đối mặt với nhiều câu hỏi về cách xử lý dữ liệu người dùng và hàng loạt vấn đề khác. .

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xây dựng thỏa thuận cho phép lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ trên máy chủ của Oracle. Tuy nhiên, các nhà lập pháp và chuyên gia Mỹ vẫn hoài nghi về tính hiệu quả của biện pháp này, cho rằng nó vẫn có thể rò rỉ thông tin cho Trung Quốc.

Giám đốc điều hành TikTok Vanessa Pappas điều trần tại Thượng viện Mỹ vào tháng 9/2022, nhấn mạnh công ty luôn kiểm soát chặt chẽ dữ liệu và nơi lưu trữ, đồng thời khẳng định không cung cấp thông tin cho chính phủ Trung Quốc.

Bảo Lâm – Diệp Anh (dựa theo Các Lăng kính, Bloomberg)


Viết một bình luận