[Mới] TikTok bị ví như ‘hộp đêm’

“Mọi người nhớ ủng hộ mình nhé, thông tin quyên góp ở ngay bên dưới”, MJ, 14 tuổi, liên tục nói trong buổi livestream thu hút hơn 2.000 người tham gia.

MJ có khuôn mặt trang điểm đậm, mái tóc vàng và mặc một chiếc bralette đen bó sát. Cô gái nhí nhảnh tạo dáng, chu môi kêu gọi mọi người ủng hộ trên TikTok Live. “35 USD cho flash của bạn. Cho tôi xem đùi của bạn, tôi sẽ hỗ trợ”, một bình luận khiếm nhã xuất hiện.

Các cô gái là đối tượng bị soi xét nhiều trên các buổi phát trực tiếp trên TikTok.  Ảnh: Forbes

Các cô gái thường bị soi xét khi phát trực tiếp trên TikTok. Hình ảnh: Forbes

Trong một buổi livestream khác, Ariana Grande có gần 3.000 người theo dõi qua màn hình. Những bình luận thôi thúc cô gái cắt bỏ từng mảnh vải trên chiếc áo thun đang mặc. “Nếu tôi cắt áo, tôi sẽ cho bạn 35.000 TikTok Coins ($400)”, một người bình luận. TikTok Coin là một loại tiền tệ có thể được sử dụng để hỗ trợ trực tiếp hoặc mua quà tặng cho những người phát trực tiếp. Dù Grande không cho biết tuổi nhưng hình ảnh cho thấy cô gái có thể ở độ tuổi từ 12-18.

Những cuộc trao đổi này không diễn ra trong hộp đêm. Thay vào đó, chúng xuất hiện hàng ngày trên trang phát trực tuyến TikTok Live. Theo ghi nhận của Forbes Dựa trên hàng trăm buổi phát trực tiếp gần đây, nền tảng này dường như đang trở thành một hộp đêm thực sự, nhưng có thêm yếu tố trẻ vị thành niên – những người chưa đủ 18 tuổi.

Trong đó, nhiều khán giả thường xuyên dùng bình luận để rủ rê cô gái trẻ thực hiện các hành vi nhạy cảm để nhận tiền thưởng như xu, voucher, phiếu giảm giá, tiền gửi qua Venmo, PayPal, tài khoản ngân hàng… Thông tin tài khoản này được cung cấp trên trang cá nhân của người phát trực tiếp hoặc trong mô tả video.

“Điều này tương tự như việc bạn xuống phố, đến câu lạc bộ thoát y và biểu diễn cho mọi người xem. Điểm khác biệt ở đây là người biểu diễn là trẻ vị thành niên, sử dụng phương tiện truyền thông để thu hút khách hàng”, Leah Plunkett nói. , một giảng viên tại Đại học Harvard và cộng tác viên tại Trung tâm Internet & Xã hội Berkman Klein, nhận xét. “Đó là hành vi bóc lột tình dục. Nhưng đó chính xác là những gì đang hiển thị trên TikTok.”

Theo quy định của TikTok, chỉ những người trên 13 tuổi mới được tham gia nền tảng và trên 18 tuổi chỉ được bật tính năng nhận quà khi livestream. Nội dung chứa các yếu tố tình dục hoặc khiêu dâm bị chặn đối với trẻ em và trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, việc kiểm soát chưa hoàn thiện.

Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác đang bắt đầu phát triển mạnh mẽ với các ứng dụng tập trung vào giới trẻ như TikTok hay Instagram. Vào tháng 3, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã kêu gọi các nền tảng truyền thông xã hội phải chịu trách nhiệm về tác động của chúng đối với trẻ em vì lợi nhuận.

Sau một cuộc điều tra của Hoa Kỳ về cách Facebook và Instagram có thể gây tổn thương cho thanh thiếu niên, quốc gia này cũng bắt đầu nhắm mục tiêu vào TikTok. Tháng 10 năm ngoái, Hoa Kỳ đã yêu cầu một giám đốc của nền tảng này làm chứng. Nhưng kể từ đó, rất ít thay đổi.

Các chuyên gia lo ngại rằng các hoạt động khiêu dâm trên TikTok Live có thể tạo cơ hội cho những kẻ săn mồi tiềm năng. John Shehan, phó chủ tịch Trung tâm quốc gia về trẻ em mất tích và bị bóc lột ở Mỹ (NCMEC) cho biết, kẻ xấu có thể dụ trẻ em làm theo ý chúng. Mục đích cuối cùng là lấy được những hình ảnh, video nhạy cảm để tống tiền, hẹn gặp ngoài đời thực để làm những việc xấu xa khác.

Lina Nealon, cố vấn pháp lý cấp cao tại NCMEC, gợi ý rằng các tài khoản Venmo, PayPal, v.v. được liệt kê trên hồ sơ TikTok của một người có thể là dấu hiệu của nạn buôn người. Nealon nói: “Điều đó cho thấy rằng hình ảnh hoặc video khiêu dâm của cá nhân hoặc người đó có thể được rao bán.

Theo công ty phân tích dữ liệu SensorTower, người dùng TikTok đã chi hơn 2 tỷ USD cho nền tảng này. Chúng chủ yếu được chuyển đổi thành TikTok Coin.

David Thiel, giám đốc công nghệ của Stanford Internet Observatory, nhận xét: “TikTok không phải là mạng xã hội duy nhất cho phép thanh toán hoặc quà tặng ảo. Tuy nhiên, quy mô và cơ sở người dùng non trẻ khiến nó trở nên khác biệt”. “Điều này làm cho vấn đề phát trực tuyến và kiếm tiền trở nên nghiêm trọng hơn.”

Trong báo cáo tài chính quý 4 năm 2021, TikTok thừa nhận nền tảng này vẫn còn nhiều nội dung liên quan đến trẻ em. Vào thời điểm đó, công ty cho biết đã xóa hơn 15 triệu tài khoản bị nghi ngờ là trẻ dưới 13 tuổi, gần 86 triệu video vi phạm, trong đó gần một nửa liên quan đến trẻ nhỏ.

Madison, 17 tuổi ở Nam Carolina, kể Forbes rằng một số người bạn trẻ tuổi của cô ấy có thể kiếm được trung bình 200 đô la một tuần thông qua TikTok. Tài khoản của Madison không được phép nhận quà tặng khi phát trực tiếp, nhưng cô ấy đã nhận được một số lời đề nghị khiếm nhã từ “những người đàn ông lớn tuổi đang cố gắng quan hệ tình dục với các cô gái”. Những người này thậm chí còn lên Instagram nhắn tin với nội dung tương tự. Madison cho biết cách duy nhất để tránh rắc rối là chặn những tài khoản đó và tắt ứng dụng.

Theo các chuyên gia, cha mẹ nên kiểm soát con cái chặt chẽ hơn, đặc biệt là việc phát trực tiếp trên các nền tảng như TikTok. Ngoài ra, cần đưa ra lời khuyên, cũng như cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn có thể gặp phải trên môi trường trực tuyến.

Bảo Lâm (dựa theo Forbes)


Viết một bình luận