[Mới] TikTok bị kiểm tra tại Việt Nam vì thông tin độc hại

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện TikTok do nền tảng video ngắn này phát tán thông tin độc hại.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, việc thanh tra TikTok sẽ diễn ra trong tháng 5. Những lý do liên quan đến nội dung độc hại liên tục xuất hiện. trên cơ sở của quá khứ.

“Bộ TT&TT đã cảnh báo, chấn chỉnh nhưng TikTok chưa có biện pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này. Thậm chí, thuật toán TikTok càng dễ tạo điều kiện cho thông tin độc hại tạo trào lưu, lan truyền mạnh hơn, ảnh hưởng xấu đến thế hệ trẻ”, ông Độ nói.

Hình ảnh một người làm nội dung trên TikTok xin lỗi sau khi bị phạt 10 triệu đồng vì đưa thông tin sai sự thật.  Ảnh: Lưu Quý

Hình ảnh một người làm nội dung trên TikTok xin lỗi sau khi bị phạt 10 triệu đồng vì đưa thông tin sai sự thật. Hình ảnh: Lưu Quý

Theo vị Giám đốc, các nền tảng xuyên biên giới như TikTok, Facebook, YouTube đều có tiêu chuẩn cộng đồng áp dụng toàn cầu. “Tuy nhiên, khi vào Việt Nam, các nền tảng này phải tuân thủ luật pháp Việt Nam, không chỉ bao gồm quản lý nội dung mà còn các nghĩa vụ về thuế, thanh toán và quảng cáo”, ông Đô nói.

Ông cho biết cuộc kiểm tra sẽ tập trung vào các vấn đề như phân phối nội dung, thuế, thương mại điện tử, quảng cáo.

Hiện TikTok Việt Nam chưa có phản hồi về vấn đề trên.

Trong vụ TikToker “No O No” vào cuối năm ngoái, công ty khẳng định “không dung thứ cho bất kỳ nội dung hay hành vi nào vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng”. Đại diện TikTok tại Việt Nam cũng khẳng định “luôn tôn trọng và ủng hộ các hoạt động sáng tạo của người dùng, nhưng giữ quan điểm đề cao sự an toàn của cộng đồng và nền tảng”.

Tuy nhiên, TikTok sau đó đã bị tố dung túng cho No Ono khi các video của tài khoản mới này đã nhận được hàng trăm nghìn lượt xem và theo dõi chỉ sau một thời gian ngắn.

Theo báo cáo minh bạch của TikTok, nền tảng này đã xóa 1,7 triệu video tại Việt Nam do vi phạm chính sách trong quý 4 năm 2022, trong đó 94,9% đã được chủ động xóa. Trong nửa đầu năm 2022, TikTok nhận được yêu cầu xử lý 292 video từ Chính phủ Việt Nam, trong đó 197 video đã bị xóa, chiếm 67,5% yêu cầu.

Trên thế giới, TikTok cũng đối mặt với làn sóng tẩy chay từ các cơ quan quản lý vì vấn đề bảo mật. Vào giữa tháng 3, Vương quốc Anh trở thành quốc gia tiếp theo cấm ứng dụng TikTok trên các thiết bị làm việc của chính phủ, sau Mỹ, Canada, Bỉ và Ủy ban châu Âu. Tại phiên điều trần ngày 23/3, các nhà lập pháp Mỹ cho rằng nên cấm TikTok vì bị nghi ngờ truy cập dữ liệu người dùng, phát tán nội dung liều lĩnh và tự làm hại bản thân.

Lưu Quý


Viết một bình luận