[Mới] TikTok bị hàng loạt bang của Mỹ điều tra

Tổng chưởng lý nhiều bang tại Mỹ đã công bố điều tra TikTok, liên quan đến tác động của mạng video ngắn này đối với trẻ em.

Các bang tham gia bao gồm California, Florida, Kentucky, Massachusetts, New Jersey, Nebraska, Tennessee và Vermont. Cuộc điều tra nhắm vào các kỹ thuật thu hút người dùng của TikTok và những rủi ro mà nền tảng này có thể gây ra cho sức khỏe tâm thần của những người trẻ tuổi.

Ngày càng có nhiều trẻ em tiếp cận với TikTok.  Ảnh: NYPost

Ngày càng có nhiều trẻ em tiếp cận với TikTok. Hình ảnh: NYpost

Tổng chưởng lý Vermont TJ Donovan nhấn mạnh cuộc điều tra nhằm bảo vệ trẻ em. Donovan nói: “Giống như nhiều bậc cha mẹ và người yêu trẻ, tôi lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với trẻ em và thanh thiếu niên. “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ giới trẻ Vermont khỏi tác hại trực tuyến.”

“Khi trẻ em và thanh thiếu niên vốn đã phải vật lộn với các vấn đề lo lắng, áp lực xã hội và trầm cảm, chúng ta không thể cho phép truyền thông xã hội làm tổn hại thêm sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng”, Tổng chưởng lý Maura Healey của bang Massachusetts cho biết.

Một mối quan tâm trên TikTok được gọi là “đường truyền liều lĩnh” và các bang tham gia muốn xem TikTok thu thập thông tin gì về trẻ em cũng như những gì họ đang làm để giữ chúng trực tuyến.

Đại diện TikTok khẳng định luôn giới hạn các tính năng theo độ tuổi trên nền tảng của mình, đồng thời cung cấp các công cụ và tài nguyên để cha mẹ quản lý con cái. Các chính sách của nền tảng cũng luôn quan tâm đến sức khỏe của những người trẻ tuổi.

Đầu tháng 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng kêu gọi các nền tảng công nghệ có trách nhiệm hơn và tránh coi trẻ em là mục tiêu kiếm lợi.

Vào tháng 11 năm 2021, nền tảng Facebook và Instagram của Meta cũng bị điều tra vì lý do tương tự. Trước đó, vào tháng 5/2020, Tổng chưởng lý 44 cũng yêu cầu Meta dừng kế hoạch tạo phiên bản Instagram cho người dưới 13 tuổi vì lo ngại những ảnh hưởng tiêu cực.

Bảo Lâm (dựa theo CNBC)


Viết một bình luận