[Mới] TikTok bị gọi là ‘thuốc phiện kỹ thuật số’

MỹNghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Gallagher cho rằng TikTok đang “tàn phá” giới trẻ và cần kiểm soát mạnh mẽ hơn.

Ông Gallagher, tân Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về Trung Quốc của Hạ viện Hoa Kỳ, nhận xét: NBC đầu tuần này: “TikTok là ‘thuốc phiện kỹ thuật số’ vì nó gây nghiện và có sức tàn phá cao, đặc biệt là trong giới trẻ Mỹ.”

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden thông qua luật cấm TikTok vào ngày 29/12/2022. Theo đó, ứng dụng này sẽ bị chặn trên 4 triệu thiết bị thuộc chính phủ Mỹ, ngoại trừ các trường hợp phục vụ mục đích, hoạt động thực thi pháp luật vì lợi ích của an ninh quốc gia cũng như nghiên cứu an ninh. CNN Dẫn một số nguồn tin, trước đó, hơn chục bang của Mỹ cũng đã cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Mike Gallagher phát biểu về những lo ngại liên quan đến TikTok vào ngày 28 tháng 11 năm 2022. Ảnh: WITI

Mike Gallagher phát biểu về những lo ngại liên quan đến TikTok vào ngày 28 tháng 11 năm 2022. Hình ảnh: WITI

Theo Gallagher, lệnh cấm TikTok nên được mở rộng trên toàn nước Mỹ, không chỉ trên các thiết bị chính thức. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ coi TikTok là một rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn. Một số báo cáo cho thấy nhân viên của ByteDance – công ty mẹ của TikTok – tại Trung Quốc thậm chí có quyền truy cập và theo dõi dữ liệu của người dùng Mỹ. TikTok đã thừa nhận điều này và sa thải 4 nhân viên vi phạm. Một số nhà phân tích lo ngại mạng xã hội này quá lớn để bị cấm.

Việc hạn chế TikTok được bắt đầu từ thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Năm 2020, mạng xã hội này đã đàm phán với chính phủ Mỹ liên quan đến những lo ngại về an ninh quốc gia. Một đại diện của công ty cho biết họ đang thực hiện một số thỏa thuận tiềm năng hơn như “đề xuất, kiểm duyệt nội dung, quyền truy cập và bảo mật dữ liệu” cho chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những nỗ lực này không được giới chức Mỹ ủng hộ và công ty đang đối mặt với nguy cơ bị cấm trên diện rộng.

Ông Gallagher cho biết TikTok “cực kỳ nguy hiểm” vì ứng dụng này có thể hoạt động như một công cụ để thực hiện các hoạt động độc hại. “Tôi lo ngại về sự thiếu minh bạch xung quanh thuật toán gây nghiện cho trẻ em này”, ông nhấn mạnh.

Quan chức Đảng Cộng hòa cũng ủng hộ đề xuất trước đó của Trump rằng ByteDance cần bán TikTok cho một công ty Mỹ và giao dịch sẽ được chính phủ xem xét kỹ lưỡng.

TikTok phản đối bình luận của Gallagher, gọi đó là cáo buộc “không đúng sự thật”. Công ty cũng khẳng định rằng chính phủ Trung Quốc không có quyền kiểm soát đối với TikTok hoặc công ty mẹ của nó. “ByteDance là một công ty tư nhân, gần 60% cổ phần thuộc sở hữu của các nhà đầu tư tổ chức trên toàn cầu. Phần còn lại thuộc sở hữu của những người sáng lập và nhân viên, trong đó có hàng ngàn người Mỹ.”, CNN dẫn phản ứng của đại diện TikTok.

khương nha (dựa theo CNN)


Viết một bình luận