[Mới] Thung lũng Silicon tranh cãi về ‘ông kẹ’ TikTok

Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng TikTok là mối nguy hiểm cho nước Mỹ trong khi số khác cho rằng đó chỉ là ảo tưởng vô căn cứ.

TikTok trở thành chủ đề được quan tâm nhất tại sự kiện Code Conference vào đầu tháng 9 tại Thung lũng Silicon. Đây là sự kiện thường niên quy tụ những bộ óc hàng đầu trong thế giới công nghệ, truyền thông và chính trị để thảo luận những vấn đề quan trọng của thế giới công nghệ toàn cầu.

Scott Galloway, giáo sư marketing tại Đại học New York, cho rằng Mỹ nên cấm TikTok vì thuật toán này gây nghiện và có thể trở thành một kênh tuyên truyền xấu. Mathias Döpfner, CEO của Axel Springer, cũng ủng hộ lập luận này, thậm chí gọi TikTok là “công cụ gián điệp”.

Evan Spiegel, Giám đốc điều hành Snap, cho rằng cơ sở người dùng khổng lồ của TikTok là nhờ công ty mẹ ByteDance đã đầu tư hàng tỷ đô la. Đây là số tiền mà các công ty khởi nghiệp ở Mỹ không bao giờ có và họ cho rằng sự cạnh tranh không công bằng giữa các ứng dụng. Cuộc tranh luận này vẫn tiếp diễn trên mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng.

Một cô gái đeo mặt nạ có logo TikTok.  Ảnh: Reuters

Một cô gái đeo mặt nạ có logo TikTok. Hình ảnh: Reuters

Những lo ngại này đã gia tăng áp lực buộc các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ phải kiềm chế TikTok. Trong các cuộc trò chuyện với các chuyên gia công nghệ, họ quan tâm đến việc Hoa Kỳ nên nới lỏng bao nhiêu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với những lo ngại về TikTok. Theo nhà báo công nghệ Taylor Lorenz của Bưu điện Washington, Những người chỉ trích mạnh mẽ nhất TikTok cũng là những người gieo rắc nỗi sợ hãi hơn là tập trung vào các vấn đề liên quan đến luật pháp, quyền riêng tư của người dùng. TikTok không ảnh hưởng đến các mạng xã hội của Hoa Kỳ như Facebook.

Những người khác cũng nói rằng các vấn đề TikTok được nêu ra tại Hội nghị Mã là “huyền thoại” liên quan đến quyền riêng tư và tuyên truyền ý thức hệ.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự thiếu minh bạch xung quanh mạng TikTok sẽ làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách Hoa Kỳ. Ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc này đang có nhiều động thái tương tự như những gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon trong việc thu hút hàng chục triệu người dùng Mỹ. Họ tận dụng tối đa khung pháp lý còn dang dở để phát triển.

TikTok gặt hái được nhiều thành công từ nội dung do AI đề xuất. Ứng dụng được cho là thu thập một lượng lớn dữ liệu người dùng. Nhiều loại trong số này không được luật pháp Hoa Kỳ bảo vệ. Trong khi đó, ByteDance đang sử dụng nguồn tài chính hùng mạnh của mình để mở rộng ảnh hưởng, bao gồm cả việc chi hàng triệu đô la cho vận động hành lang chính trị.

Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, TikTok từng đứng trước nguy cơ bị cấm. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã có phần cởi mở hơn với mạng xã hội này và TikTok đang tận dụng lợi thế để tiếp tục mở rộng quy mô, đe dọa trực tiếp đến vị trí của các mạng xã hội như Twitter, Facebook, Instagram và YouTube.

Thảo Hiền (dựa theo Vận may)


Viết một bình luận