[Mới] Thung lũng Silicon tranh cãi về ‘ông kẹ’ TikTok

Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng TikTok là mối nguy hiểm đối với nước Mỹ trong khi những người khác cho rằng đó chỉ là một ảo tưởng vô căn cứ.

TikTok trở thành chủ đề được quan tâm nhất tại sự kiện Code Conference vào đầu tháng 9 tại Thung lũng Silicon. Đây là sự kiện thường niên quy tụ những bộ óc hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông và chính trị cùng thảo luận về các vấn đề quan trọng của thế giới công nghệ toàn cầu.

Scott Galloway, giáo sư marketing tại Đại học New York, cho rằng Mỹ nên cấm TikTok vì thuật toán này gây nghiện và có thể trở thành một kênh tuyên truyền xấu. Mathias Döpfner, Giám đốc điều hành của Axel Springer, cũng ủng hộ lập luận này, thậm chí còn gọi TikTok là “công cụ cho hoạt động gián điệp”.

Evan Spiegel, Giám đốc điều hành Snap, cho rằng cơ sở người dùng khổng lồ của TikTok là nhờ công ty mẹ ByteDance, công ty đã đầu tư hàng tỷ đô la. Đây là số tiền mà các công ty khởi nghiệp ở Mỹ không bao giờ có và họ cho rằng sự cạnh tranh là không công bằng giữa các ứng dụng. Cuộc tranh luận này vẫn tiếp tục trên mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng.

Một cô gái đeo mặt nạ có logo TikTok.  Ảnh: Reuters

Một cô gái đeo mặt nạ có logo TikTok. Hình ảnh: Reuters

Những lo ngại này đã làm gia tăng áp lực lên các nhà hoạch định chính sách của Mỹ trong việc kiềm chế TikTok. Trong các cuộc trò chuyện với các chuyên gia công nghệ, họ quan tâm đến việc Mỹ nên thư giãn ở mức độ nào.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với những băn khoăn về TikTok. Theo nhà báo công nghệ Taylor Lorenz của Bưu điện Washington, Những người chỉ trích mạnh nhất TikTok cũng là những người gieo rắc nỗi sợ hãi hơn là tập trung vào các vấn đề liên quan đến luật pháp, quyền riêng tư của người dùng. TikTok không ảnh hưởng đến các mạng xã hội của Mỹ như Facebook.

Những người khác cũng nói rằng các vấn đề TikTok được đưa ra tại Hội nghị Mã là “huyền thoại” liên quan đến quyền riêng tư và tuyên truyền ý thức hệ.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự thiếu minh bạch xung quanh mạng TikTok sẽ là vấn đề đau đầu đối với các nhà hoạch định chính sách của Mỹ. Ứng dụng có xuất xứ từ Trung Quốc này đang có nhiều động thái tương tự như những gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon trong việc thu hút hàng chục triệu người dùng tại Mỹ. Họ tận dụng tối đa khung pháp lý chưa hoàn thiện để phát triển.

TikTok gặt hái được nhiều thành công từ nội dung do AI đề xuất. Ứng dụng này được cho là thu thập một lượng lớn dữ liệu người dùng. Nhiều loại trong số này không được luật pháp Hoa Kỳ bảo vệ. Trong khi đó, ByteDance đang sử dụng nguồn tài chính hùng mạnh của mình để mở rộng ảnh hưởng, bao gồm cả việc chi hàng triệu đô la cho vận động hành lang chính trị.

Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, TikTok từng đối mặt với nguy cơ bị cấm. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Joe Biden có phần cởi mở hơn với mạng xã hội này, và TikTok đang lợi dụng để tiếp tục mở rộng quy mô, đe dọa trực tiếp đến vị thế của các mạng xã hội như Twitter, Facebook, Instagram và YouTube.

Thảo Hiền (theo dõi Vận may)

Viết một bình luận