[Mới] Thiếu niên chết não vì thử thách TikTok

MỹMột nam sinh 13 tuổi đã uống một lượng lớn Benadryl, một loại thuốc kháng histamine, để thực hiện một thử thách trên TikTok, sau đó bị chết não và tử vong.

Jacob Stevens, ở Ohio, đã dùng quá liều Benadryl, một loại thuốc kháng histamine dùng để điều trị dị ứng, và sau đó bị co giật. Trong khi đó, những người bạn của cậu bé vẫn tiếp tục quay clip những gì đang xảy ra. Stevens chỉ được đưa đến bệnh viện khi cơ thể đã bất động. Cậu bé được đặt máy thở và nằm viện trong 6 ngày. Tuy nhiên, cuối cùng bác sĩ thông báo rằng não của Stevens không còn phản ứng nữa.

Trước đó, Chloe Marie Phillips, 15 tuổi, cũng qua đời vào năm 2020 vì lý do tương tự. Theo các chuyên gia, “thử thách Benadryl” là một xu hướng lan truyền trong những năm gần đây. Những người tham gia (chủ yếu là thanh thiếu niên) cố tình sử dụng một lượng lớn thuốc kháng histamine để gây ảo giác. Liều lượng trong thử thách cao hơn đáng kể so với chỉ định nghiêm ngặt “không quá 6 viên trong 24 giờ”.

Benadryl nguy hiểm vì thuốc có thể làm tăng nhịp tim, gây ảo giác sống động và các tác dụng có hại khác. Theo Tiến sĩ Kenneth Perry, việc lạm dụng các nhóm thuốc kháng histamine tương tự gây ra các triệu chứng tăng thân nhiệt nghiêm trọng, suy tim và co giật. Các biểu hiện phổ biến nhất của quá liều bao gồm nhịp tim không đều, bí tiểu, thay đổi thị lực và da đỏ bừng.

Tiến sĩ Leyla Hannbeck, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Độc lập cho biết: “Thật đáng lo ngại khi nghe những thử thách như thế này trên mạng xã hội. Đây không phải là lần đầu tiên thử thách dùng thuốc không kê đơn gây ra tác hại nghiêm trọng và dẫn đến tử vong”. Dược sĩ.

Viên nén dị ứng Benadryl (trái) được bán tại hiệu thuốc.  Ảnh: Vá

Viên nén dị ứng Benadryl (trái) được bán tại hiệu thuốc. Hình ảnh:

Tiến sĩ Jen Caudle, Mayo Clinic, cho biết đây là những “cái bẫy tử thần”. Cô nói rằng bi kịch mới nhất là một lời cảnh báo cho các bậc cha mẹ cũng như trẻ em.

Sau cái chết của Stevens, gia đình cậu bé kêu gọi các nhà lập pháp có quy định cụ thể để ngăn chặn trẻ em tham gia thử thách thuốc trên mạng xã hội. Họ cũng kêu gọi Tiktok áp đặt giới hạn độ tuổi khi tạo tài khoản, buộc người dùng cung cấp thông tin nhận dạng trước khi truy cập nền tảng.

Tiktok sau đó đã cấm từ khóa “Thử thách Benadryl” khỏi thanh tìm kiếm. Tuy nhiên, những video cố tình sử dụng từ khóa sai chính tả như xu hướng bernadeylthử thách bena tiktok vẫn lơ lửng.

Giáo sư Parastou Donyai, lãnh đạo khoa học của hiệp hội cho biết: “Thật bi thảm khi nghe về những cái chết do dùng thuốc quá liều, đặc biệt nếu loại thuốc đó được sử dụng trong một ‘thử thách’ trên mạng xã hội”. Dược Hoàng Gia, cho biết.

Năm 2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra cảnh báo về thách thức này. FDA khuyến cáo: “Dùng thuốc dị ứng diphenhydramine (Benadryl) không kê đơn liều cao hơn liều khuyến cáo có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về tim, dẫn đến co giật, hôn mê và thậm chí tử vong”.

Thúc Lĩnh (Dựa theo Thư hàng ngày)


Viết một bình luận