[Mới] Thêm dự luật cho phép ông Biden cấm TikTok

Hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã soạn thảo một dự luật trao cho chính quyền Biden quyền cấm TikTok và các ứng dụng khác đe dọa an ninh quốc gia.

Dự luật có tên Hạn chế các Mối đe dọa An ninh đối với Công nghệ Thông tin và Truyền thông (RESTRICT), được giới thiệu bởi thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Thune chỉnh sửa.

Văn phòng của Warner cho biết trong một tuyên bố vào ngày 6 tháng 3 rằng dự luật sẽ “giải quyết toàn diện mối đe dọa công nghệ do các đối thủ nước ngoài, chẳng hạn như TikTok”.

Trả lời phỏng vấn Tin tức Fox Vào ngày 5 tháng 3, Warner cho biết RESTRICT cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden cấm hoặc hạn chế công nghệ nước ngoài khi cần thiết. Khi được hỏi liệu dự luật có liên quan đến TikTok hay không, ông Warner xác nhận.

“100 triệu người Mỹ sử dụng TikTok 90 phút mỗi ngày,” thượng nghị sĩ nói. “Họ đang lấy dữ liệu của người Mỹ mà không giữ nó an toàn. Nhưng điều khiến tôi lo lắng hơn là TikTok có thể trở thành một công cụ tuyên truyền.”

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết chính quyền Biden đang “làm việc với Quốc hội” nhưng từ chối cho biết liệu Washington có ủng hộ dự luật của các thượng nghị sĩ hay không.

Thượng nghị sĩ Mark Warner phát biểu trước báo giới tại Đồi Capitol, Washington, Mỹ ngày 14/2. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Mark Warner trả lời báo chí tại Đồi Capitol, Washington, Mỹ ngày 14/2. Ảnh: Reuters

TikTok đã phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của phương Tây trong những tháng gần đây vì lo ngại Bắc Kinh có thể thu thập dữ liệu người dùng.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện vào ngày 1 tháng 3 đã thông qua Đạo luật Ngăn chặn Đối thủ Công nghệ của Mỹ (DATA), đạo luật này cũng cho phép chính quyền Biden cấm TikTok và các ứng dụng đe dọa an ninh quốc gia. Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện phản đối DATA, gọi động thái này là “vội vàng” và cần có sự tư vấn cẩn thận của các chuyên gia.

DATA cần được thông qua trước toàn thể Hạ viện và Thượng viện trước khi được trình lên ông Biden để ký. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul, một đảng viên Đảng Cộng hòa, hy vọng Hạ viện sẽ bỏ phiếu về DATA vào tháng Ba.

TikTok cho biết việc Mỹ cấm ứng dụng này đồng nghĩa với việc “cấm xuất khẩu văn hóa và các giá trị của Mỹ tới hàng tỷ người đang sử dụng dịch vụ của chúng tôi trên khắp thế giới”.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia để hạ gục các công ty nước ngoài. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh ngày 6/3 cho biết ý định thực sự của Mỹ là “tước quyền phát triển và duy trì quyền bá chủ của Bắc Kinh”.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), cơ quan an ninh quốc gia, đã nhất trí khuyến nghị vào năm 2020 rằng ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu TikTok, thoái vốn khỏi ứng dụng này do lo ngại về dữ liệu người dùng. có thể được lấy và chuyển giao bất hợp pháp cho chính phủ Trung Quốc.

TikTok và CFIUS đã đàm phán hơn hai năm về các yêu cầu bảo mật dữ liệu. TikTok cho biết họ đã chi hơn 1,5 tỷ đô la cho các nỗ lực bảo mật dữ liệu và phủ nhận hoạt động gián điệp.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh trong bức ảnh này được chụp vào ngày 13 tháng 7 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh trong bức ảnh này được chụp vào ngày 13 tháng 7 năm 2021. Hình ảnh: Reuters.

Như Tâm (Dựa theo Reuters,Bloomberg)


Viết một bình luận