[Mới] Thế hệ TikTok ‘dùng nhiều nhưng biết ít’

Giới trẻ sử dụng TikTok nhiều hơn các thế hệ khác, nhưng họ được cho là không nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn của nó.

Philipp Lorenz-Spreen, nhà khoa học trưởng tại Viện Phát triển Con người Max Planck ở Berlin, cho biết: “Thật tiếc khi chúng ta biết quá ít về TikTok và những tác động của nó ngoài lĩnh vực giải trí. “Những nghiên cứu về tầm ảnh hưởng của một xu hướng thường đi theo sự phát triển của lĩnh vực đó, và TikTok là một ví dụ.”

TikTok là một trong những ứng dụng được Gen Z yêu thích. Ảnh: EYC

TikTok là một trong những ứng dụng được Gen Z yêu thích. Hình ảnh: EYC

Các chuyên gia cảnh báo, sự bùng nổ của TikTok và các trào lưu mạng xã hội sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Mặt trái của TikTok

Nhiều người gọi Thế hệ Z là “thế hệ TikTok” vì họ sử dụng ứng dụng này nhiều hơn các nền tảng truyền thông xã hội khác. Một nghiên cứu của Pew Research được công bố vào tháng 8 cho thấy 60% thanh thiếu niên truy cập mạng xã hội của ByteDance hàng ngày. Tại Mỹ, 67% cho biết họ đang cài đặt ứng dụng và sử dụng nó thường xuyên, 16% thừa nhận sử dụng nó “gần như liên tục”.

Tuy nhiên, sự thiếu hiểu biết về cách mạng xã hội “thao túng” người dùng đang gây lo ngại. Michael Rich, bác sĩ nhi khoa chuyên nghiên cứu về tác động của công nghệ đối với sức khỏe, cho biết: “Chúng tôi nợ người dùng các nền tảng truyền thông xã hội thông tin về tác hại của màn hình di động đối với sức khỏe thể chất và tinh thần”. với trẻ em tại Bệnh viện nhi Boston, cho biết. “Chúng ta phải làm sao để giới trẻ hiểu cách sử dụng ứng dụng một cách có ý thức, hoặc từ bỏ chúng”.

Trên thực tế, những ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của mạng xã hội đã được ghi chép rõ ràng, nhưng hầu hết đó là nghiên cứu nội bộ. Chẳng hạn, vào năm 2021, cựu giám đốc Meta Frances Haugen đã công khai kết quả nghiên cứu của Instagram cho thấy nền tảng này có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe tinh thần của người dùng tuổi teen, chẳng hạn như làm tăng tỷ lệ rối loạn ăn uống. và trầm cảm ở trẻ em gái.

Trong khi đó, TikTok được cho là còn đáng lo ngại hơn. Với thuật toán tối ưu để kéo dài thời lượng sử dụng lâu nhất có thể, người dùng dường như không “thoát” khỏi ứng dụng và cuộn màn hình liên tục. Lorenz-Spreen nói: “Nó ảnh hưởng đến não, nhưng chúng ta không biết điều đó.

TikTok cũng là nơi sản sinh ra nhiều trào lưu có hại hơn cho sức khỏe. Một loạt vụ kiện gần đây liên quan đến “thử thách nghẹt thở” trên nền tảng khuyến khích người dùng làm điều gì đó khiến họ rơi vào trạng thái ngất xỉu.

Marc Faddoul, Giám đốc tổ chức quyền kỹ thuật số Tracking Exposed, cho biết thuật toán của TikTok “nhanh” hơn bất kỳ nền tảng nào khác, từ đó tạo ra xu hướng khiến giới trẻ làm theo. “Ứng dụng cung cấp một dòng cảm xúc vô tận khó nhận thấy nhưng có tác động lâu dài đến não bộ. Nó sẽ không khiến ai đó chán nản trong một sớm một chiều, nhưng sử dụng nó hàng giờ mỗi ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của bạn,” Faddoul nói.

Khi dịch Covid-19 bùng phát buộc nhiều người phải ở nhà, TikTok cũng nở rộ. Các ứng dụng như Facebook cung cấp nội dung News Feed chủ yếu từ bạn bè và gia đình. Trên TikTok, phần lớn video hiển thị cho người dùng là của người lạ.

“TikTok có cơ sở dữ liệu người dùng lớn và hoạt động theo thuật toán riêng, vì vậy các video có khả năng lan truyền rất nhanh và không phải ai cũng sẵn sàng cho điều đó”, Yim Register, một chuyên gia về sức khỏe tâm thần cho biết. thượng đế và mạng xã hội, nói. “Có thể có những hậu quả nghiêm trọng khi các video xấu lan truyền.”

Kể từ tháng 3 năm 2021, TikTok đã triển khai các công cụ mới để “thúc đẩy lòng tốt” trên ứng dụng, cho phép người dùng lọc nội dung rác và nội dung có hại, đồng thời hạn chế các bình luận xúc phạm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng động thái này không có nhiều tác dụng.

Register cho biết: “Các nhà lập pháp và TikTok cần phải làm nhiều việc hơn nữa, đặc biệt là về cách người dùng trẻ thực sự hiểu tác động của họ đối với nền tảng này.

Bảo Lâm (dựa theo người giám hộ)


Viết một bình luận