[Mới] Thế hệ TikTok ‘dùng nhiều nhưng biết ít’

Những người trẻ tuổi sử dụng TikTok nhiều hơn các thế hệ khác, nhưng họ được cho là không nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn của nó.

Philipp Lorenz-Spreen, nhà khoa học chính tại Viện Phát triển Con người Max Planck ở Berlin, cho biết: “Thật tiếc khi chúng ta biết quá ít về TikTok và những tác động của nó bên ngoài lĩnh vực giải trí. “Nghiên cứu về tác động của một xu hướng thường đi sau sự phát triển của lĩnh vực đó, và TikTok là một ví dụ.”

TikTok là một trong những ứng dụng được thế hệ Z yêu thích. Ảnh: EYC

TikTok là một trong những ứng dụng được thế hệ Z yêu thích. Hình ảnh: EYC

Các chuyên gia cảnh báo, sự bùng nổ của TikTok và các trào lưu mạng xã hội sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Mặt trái của TikTok

Nhiều người gọi Thế hệ Z là “thế hệ TikTok” vì họ sử dụng ứng dụng nhiều hơn các nền tảng truyền thông xã hội khác. Một nghiên cứu của Pew Research được công bố vào tháng 8 cho thấy 60% thanh thiếu niên truy cập mạng xã hội của ByteDance hàng ngày. Tại Mỹ, 67% cho biết họ đang cài đặt ứng dụng và sử dụng nó thường xuyên, 16% thừa nhận sử dụng nó “gần như liên tục”.

Tuy nhiên, sự thiếu hiểu biết về cách mạng xã hội “thao túng” người dùng đang khiến dư luận lo ngại. Michael Rich, một bác sĩ nhi khoa chuyên về tác động của công nghệ đối với sức khỏe cho biết: “Chúng tôi nợ người dùng các nền tảng truyền thông xã hội của chúng tôi thông tin về tác hại của màn hình di động đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. với trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng Boston, cho biết. “Chúng ta phải làm điều đó để giúp những người trẻ hiểu cách sử dụng ứng dụng một cách có ý thức, hoặc từ bỏ chúng.”

Trên thực tế, những ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của mạng xã hội đã được ghi nhận rõ ràng, nhưng phần lớn nó là nghiên cứu nội bộ. Ví dụ, vào năm 2021, cựu quản lý Meta Frances Haugen đã công khai kết quả nghiên cứu của Instagram, cho thấy nền tảng này có tác động mạnh đến sức khỏe tâm thần của người dùng tuổi teen, chẳng hạn như làm tăng tỷ lệ rối loạn ăn uống. và trầm cảm ở trẻ em gái.

Trong khi đó, TikTok được đánh giá là còn đáng lo ngại hơn. Với thuật toán tối ưu để kéo dài thời lượng sử dụng lâu nhất có thể, người dùng dường như không “thoát” khỏi ứng dụng và liên tục cuộn màn hình. Lorenz-Spreen nói: “Nó ảnh hưởng đến não, nhưng chúng ta không biết.

TikTok cũng là nơi sản sinh ra nhiều trào lưu có hại cho sức khỏe. Một loạt các vụ kiện gần đây liên quan đến “thử thách nghẹt thở” của nền tảng, khuyến khích người dùng làm điều gì đó khiến họ ngất xỉu.

Marc Faddoul, giám đốc tổ chức quyền kỹ thuật số Tracking Exposed, cho biết thuật toán của TikTok “nhanh hơn” bất kỳ nền tảng nào khác, từ đó tạo ra một trào lưu khiến giới trẻ học theo. “Ứng dụng cung cấp một luồng cảm xúc bất tận khó nhận thấy nhưng lại có tác động lâu dài đến não bộ. Nó sẽ không khiến ai chán nản trong một sớm một chiều, nhưng sử dụng nó hàng giờ trong ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của bạn”, Faddoul nói.

Khi sự bùng phát của Covid-19 buộc nhiều người phải ở nhà, TikTok cũng phát triển mạnh mẽ. Các ứng dụng như Facebook cung cấp nội dung News Feed chủ yếu từ bạn bè và gia đình. Trên TikTok, phần lớn video hiển thị cho người dùng là của người lạ.

Yim Register, một chuyên gia về sức khỏe tâm thần cho biết: “TikTok có cơ sở dữ liệu người dùng lớn và hoạt động trên thuật toán riêng của nó, vì vậy video có khả năng lan truyền rất nhanh và không phải ai cũng chuẩn bị cho điều đó”. thần và mạng xã hội, nói. “Có thể có những hậu quả nghiêm trọng khi video xấu lan truyền.”

Kể từ tháng 3 năm 2021, TikTok đã triển khai các công cụ mới để “thúc đẩy lòng tốt” trên ứng dụng, cho phép người dùng lọc nội dung spam và độc hại cũng như hạn chế các bình luận xúc phạm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng động thái này không có nhiều tác dụng.

“Các nhà lập pháp và TikTok cần phải làm nhiều việc hơn, đặc biệt là về cách người dùng trẻ tuổi thực sự hiểu tác động của họ đối với nền tảng”, Register nói.

Bảo Lâm (theo dõi Người giám hộ)

Viết một bình luận