[Mới] Tham vọng bành trướng toàn cầu của TikTok gặp khó

Việc mở rộng quy mô của TikTok bị thách thức bởi sự biến động về nhân sự và một số quốc gia nghi ngờ nền tảng này về vấn đề bảo mật dữ liệu.

Ngày 19/7, David Ortiz, người đứng đầu mảng sản phẩm kiếm tiền của TikTok tại Mỹ, tuyên bố từ chức. Trên LinkedIn, ông cho biết vai trò của mình tại mạng video ngắn đã “bị loại bỏ trong một nỗ lực tái cơ cấu lớn”.

Ortiz, từng làm việc tại Salesforce và Snap, đã gia nhập TikTok vào năm 2020 với tư cách là một trong những người được tuyển dụng đầu tiên bên ngoài Trung Quốc. Ông cũng là một trong số ít những nhân vật chủ chốt đầu tiên với mục tiêu xây dựng một đội ngũ quản lý sản phẩm và kỹ thuật quốc tế.

Một ngày trước đó, theo có dây, TikTok đã cảnh báo nhân viên ở Mỹ và Anh về đợt cắt giảm nhân sự sắp tới. Ở những nơi khác ở châu Âu, tình trạng sa thải cũng bắt đầu sôi sục trong nội bộ.

Logo TikTok được đặt trên một bãi biển ở Cannes (Pháp).  Ảnh: Reuters

Logo TikTok được đặt trên một bãi biển ở Cannes (Pháp). Hình ảnh: Reuters

Những thay đổi nhân sự cũng đã diễn ra ở các cấp cao hơn. Tuần trước, mạng video ngắn ByteDance đã thông báo rằng Roland Cloutier sẽ thôi giữ vai trò giám đốc an ninh toàn cầu và chuyển sang vai trò cố vấn chiến lược từ tháng 9. Người thay thế ông là Kim Albarella, hiện đang phụ trách rủi ro an ninh.

Động thái mới của TikTok diễn ra trong bối cảnh có nhiều nghi ngờ về hoạt động bảo mật dữ liệu của TikTok ở nhiều thị trường. Tuần trước, cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý thông báo rằng TikTok có thể đã vi phạm các quy tắc của Liên minh Châu Âu (EU) bằng cách cung cấp quảng cáo được nhắm mục tiêu mà không có sự đồng ý của người dùng. Một đại diện của TikTok sau đó cho biết, công ty “cố gắng xây dựng trải nghiệm được cá nhân hóa” đồng thời “cam kết tôn trọng quyền riêng tư của người dùng”.

Ngày 16 tháng 7, theo Bloomberg, CEO Chew Shou Zi của TikTok đã viết trong một email rằng nhân viên công ty ở Trung Quốc có thể loại bỏ các giao thức bảo mật để truy cập một số thông tin nhất định của người dùng TikTok ở Mỹ, bao gồm video, bình luận công khai và thậm chí có thể xóa chúng. Zi sau đó đã thừa nhận vấn đề, nhưng nhấn mạnh rằng không có dữ liệu nào được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc.

Vào ngày 18 tháng 7, nghiên cứu từ công ty bảo mật Internet 2.0 của Úc cho thấy TikTok đã thu thập “quá nhiều dữ liệu người dùng”, theo Tạp chí Tài chính Úc. Một chuyên gia về Internet 2.0 đã phân tích và nhận thấy rằng ứng dụng ByteDance kiểm tra vị trí thiết bị ít nhất mỗi giờ một lần, liên tục cố gắng truy cập danh bạ ngay cả khi người dùng từ chối. TikTok sau đó đã phản hồi rằng “dữ liệu mà ứng dụng của họ thu thập ít hơn nhiều so với các phần mềm phổ biến khác”.

Với việc Zi nhập học và nghiên cứu về Internet 2.0, các chính trị gia Úc đặt câu hỏi về cách TikTok bảo vệ dữ liệu người dùng ở nước ngoài.

Tại Mỹ, Brendan Carr, người đứng đầu Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), cũng công khai khuyến nghị Apple và Google gỡ bỏ TikTok khỏi hai kho ứng dụng là App Store và Play Store với lý do nó “có thể gây rủi ro”. “. rủi ro an ninh quốc gia do thu thập dữ liệu quy mô lớn”.

Để giải quyết những lo ngại, TikTok hiện đang thành lập một bộ phận mới có tên là Bảo mật dữ liệu ở Hoa Kỳ. Theo Michael Beckerman, người đứng đầu bộ phận chính sách công của TikTok tại Châu Mỹ, bộ phận này sẽ “giảm quyền truy cập của nhân viên vào dữ liệu người dùng Hoa Kỳ và giảm việc gửi dữ liệu giữa các khu vực, bao gồm cả dữ liệu đến Trung Quốc”.

Ngoài ra, để trấn an người dùng, TikTok cho biết họ có kế hoạch thành lập một trung tâm minh bạch để giải thích hệ thống mã nguồn của ứng dụng và cách thuật toán hoạt động trên mạng video ngắn. Phiên tòa dự kiến ​​diễn ra ở Los Angeles, Washington và Dublin, nhưng chưa rõ thời gian.

Bảo Lâm (dựa theo SCMP)


Viết một bình luận