[Mới] Tham vọng bành trướng toàn cầu của TikTok gặp khó

Việc mở rộng quy mô của TikTok bị thách thức bởi sự biến động về nhân sự và một số quốc gia nghi ngờ nền tảng này về bảo mật dữ liệu.

Vào ngày 19 tháng 7, David Ortiz, người đứng đầu sản phẩm kiếm tiền của TikTok tại Mỹ, đã tuyên bố từ chức. Trên LinkedIn, ông cho biết vai trò của mình tại mạng video ngắn “đã bị loại bỏ trong một nỗ lực tái cơ cấu lớn”.

Ortiz, người từng làm việc tại Salesforce và Snap, gia nhập TikTok vào năm 2020 với tư cách là một trong những tân binh đầu tiên bên ngoài Trung Quốc. Ông cũng là một trong số ít những người đóng vai trò quan trọng đầu tiên với mục tiêu xây dựng một đội ngũ quản lý sản phẩm và kỹ thuật quốc tế.

Một ngày trước, theo Có dây, TikTok đã cảnh báo nhân viên ở Mỹ và Anh về việc cắt giảm nhân sự sắp tới. Ở những nơi khác ở châu Âu, tình trạng sa thải nhân viên cũng đang bắt đầu sôi sục trong nội bộ.

Logo TikTok được đặt trên một bãi biển ở Cannes (Pháp).  Ảnh: Reuters

Logo TikTok được đặt trên một bãi biển ở Cannes (Pháp). Hình ảnh: Reuters

Những thay đổi về nhân sự cũng đã diễn ra ở các cấp cao hơn. Tuần trước, mạng video ngắn ByteDance thông báo rằng Roland Cloutier sẽ từ chức giám đốc an ninh toàn cầu và chuyển sang vai trò cố vấn chiến lược từ tháng 9. Người thay thế ông là Kim Albarella, hiện phụ trách các rủi ro an ninh.

Động thái mới của TikTok được đưa ra trong bối cảnh nghi ngờ về các hoạt động bảo mật dữ liệu của TikTok ở nhiều thị trường. Tuần trước, cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý thông báo rằng TikTok có thể đã vi phạm các quy tắc của Liên minh châu Âu (EU) khi cung cấp quảng cáo nhắm mục tiêu mà không có sự đồng ý của người dùng. Một đại diện của TikTok sau đó cho biết công ty “cố gắng xây dựng trải nghiệm cá nhân hóa” đồng thời “cam kết tôn trọng quyền riêng tư của người dùng”.

16/7, theo Bloomberg, Giám đốc điều hành TikTok Chew Shou Zi đã viết trong một email rằng nhân viên công ty ở Trung Quốc có thể xóa các giao thức bảo mật để truy cập thông tin nhất định về người dùng TikTok ở Mỹ, bao gồm video, bình luận công khai và thậm chí có thể xóa chúng. Zi sau đó đã thừa nhận vấn đề, nhưng nhấn mạnh rằng không có dữ liệu nào được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc.

Vào ngày 18 tháng 7, nghiên cứu từ công ty bảo mật Internet 2.0 của Úc cho thấy TikTok đã thu thập “lượng dữ liệu người dùng quá mức”, theo báo cáo. Tạp chí Tài chính Úc. Một chuyên gia Internet 2.0 đã phân tích và nhận thấy rằng ứng dụng ByteDance kiểm tra vị trí của thiết bị ít nhất một lần một giờ, liên tục cố gắng truy cập danh bạ ngay cả khi người dùng từ chối. TikTok sau đó phản hồi rằng “dữ liệu mà ứng dụng của họ thu thập ít hơn nhiều so với các phần mềm phổ biến khác”.

Với sự chấp nhận của Zi và nghiên cứu về Internet 2.0, các chính trị gia Úc đã đặt câu hỏi về cách TikTok bảo vệ dữ liệu người dùng ở nước ngoài.

Tại Mỹ, Brendan Carr, người đứng đầu Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), cũng công khai đề nghị Apple và Google xóa TikTok khỏi hai cửa hàng ứng dụng là App Store và Play Store với lý do nó “có thể gây rủi ro “. rủi ro an ninh quốc gia do thu thập dữ liệu quy mô lớn ”.

Để giải quyết những lo ngại, TikTok hiện đang thành lập một bộ phận mới có tên là Bảo mật dữ liệu ở Mỹ. Theo Michael Beckerman, người đứng đầu chính sách công của TikTok cho châu Mỹ, bộ phận này sẽ “giảm quyền truy cập của nhân viên vào dữ liệu người dùng Mỹ và giảm việc gửi dữ liệu giữa các khu vực, bao gồm cả dữ liệu tới Trung Quốc”.

Ngoài ra, để trấn an người dùng, TikTok cho biết họ có kế hoạch thành lập một trung tâm minh bạch để giải thích về hệ thống mã nguồn của ứng dụng và cách thức hoạt động của thuật toán trên mạng video ngắn. Thử nghiệm dự kiến ​​sẽ diễn ra ở Los Angeles, Washington và Dublin, nhưng thời gian vẫn chưa rõ.

Bảo Lâm (theo dõi SCMP)

Viết một bình luận