[Mới] Sáu vi phạm của TikTok tại Việt Nam

Sáu hành vi vi phạm TikTok tại Việt Nam được đánh giá đã gây ra nhiều hệ lụy đến đời sống, kinh tế, xã hội.

Thời gian qua, TikTok vươn lên trở thành một trong những mạng xã hội phổ biến nhất Việt Nam nhưng cũng bị cho là sử dụng thuật toán để lan truyền những trào lưu xấu.

Trong cuộc họp chiều 6/4, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ TT&TT cho biết, TikTok vẫn chưa có biện pháp hiệu quả để kiểm soát các nội dung vi phạm liên quan đến Internet. liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước; tin đồn; Nội dung nhảm nhí, độc hại, nguy hiểm cho trẻ em.

Thứ hai, TikTok sử dụng thuật toán phân phối tự động để tạo xu hướng và phân phối nội dung được xem, bất chấp sự phản đối, ảnh hưởng xấu đến cộng đồng và giới trẻ.

TikTok cũng đã mở mảng thương mại điện tử, dẫn đến vi phạm thứ ba là nền tảng này chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả các hoạt động thương mại, kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, thuốc kích thích. thuốc kích dục, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.

Trào lưu khai thác trên TikTok bị Bộ TT&TT đánh giá vi phạm nhiều quy định của pháp luật về quyền nhân thân.  Ảnh: Minh Sơn

Trào lưu “khai thác” trên TikTok bị Bộ TT&TT đánh giá vi phạm nhiều quy định của pháp luật về quyền nhân thân. Hình ảnh: Minh Sơn

Đối với những người sáng tạo nội dung, thường được gọi là “thần tượng”, Cục đánh giá nền tảng chưa có biện pháp quản lý hiệu quả. “TikTok không quản lý hoạt động của thần tượng, dẫn đến nhiều người có xu hướng sáng tạo nội dung nhảm nhí, thiếu văn hóa, đánh vào sự tò mò của người xem, thậm chí tạo trào lưu để trục lợi từ nội dung này”, ông Độ nói.

Ông đưa ra ví dụ về một số game thử thách trực tuyến xuất hiện trên mạng xã hội thời gian gần đây, trong đó “nội dung càng sốc, hở hang, phản cảm thì càng được tặng quà và có thể đổi thành tiền là điều đáng nói. là TikTok nhận được 70% số tiền thu được”.

Thứ năm, nền tảng cho nội dung vi phạm bản quyền xuất hiện tràn lan. “Trước đây, sau khi bị báo cáo, tình trạng vi phạm bản quyền ca khúc trên TikTok có giảm. Còn hiện nay, tình trạng vi phạm bản quyền phim gia tăng”, đại diện Bộ cho hay.

TikTok cũng bị đánh giá là không có biện pháp quản lý, để người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân để tung tin giả, bôi nhọ, xúc phạm người khác. Việc tự ý quay phim, sử dụng hình ảnh khi chưa được sự đồng ý là vi phạm Điều 32, 38 Bộ luật Dân sự về quyền đối với hình ảnh, quyền bí mật đời tư và bí mật cá nhân, bí mật gia đình của cá nhân”, ông Độ nói.

Theo Bộ TT&TT, vi phạm không chỉ diễn ra trên TikTok mà đang dần lan sang một số nền tảng video ngắn khác như Reels của Facebook hay Short của YouTube. Điều này tạo ra những hệ lụy nguy hiểm như tạo môi trường thuận lợi cho tin giả lan truyền, gây thiệt hại về kinh tế và bất ổn xã hội. Giới trẻ có thể bắt chước, học theo những trào lưu xấu, phản cảm, làm méo mó nhận thức, lối sống.

Ông Độ cho biết có tình trạng mạng xã hội sử dụng thuật toán để “né” bộ công cụ quét tự động, gây khó khăn cho việc phát hiện và xử lý vi phạm. “Với lượng thông tin khổng lồ được tạo ra mỗi ngày trên các nền tảng như TikTok, nếu mạng xã hội này đối phó và không chủ động chặn lọc bằng thuật toán, việc gỡ bỏ nội dung vi phạm sẽ kém hiệu quả.” ông Độ cho biết.

TikTok hiện chưa đưa ra bình luận nào về các đánh giá trên. Trước đó, ông Nguyễn Lâm Thành, đại diện TikTok Việt Nam cho biết nền tảng này sẽ cập nhật Tiêu chuẩn cộng đồng vào ngày 21/4 “để luôn đảm bảo TikTok là một môi trường an toàn, hòa nhập và thân thiện với mọi người dùng”, bên cạnh việc đầu tư vào công nghệ kiểm duyệt.

“TikTok sẽ thực hiện hành động để xóa nội dung và tài khoản vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng. Người sáng tạo sẽ được thông báo về việc xóa và nhận hướng dẫn cách khiếu nại. Ngoài ra, nội dung mà TikTok cho là không phù hợp với nhóm người dùng trên 13 tuổi sẽ không được đủ điều kiện để được giới thiệu trên trang dành cho bạn (For You)”, ông Thanh nói.

Bộ TT&TT cho biết thời gian tới sẽ triển khai các giải pháp để yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam. Bộ sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an, Tổng cục Thuế thanh tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam, trong đó có đánh giá tác động, ảnh hưởng. cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Lưu Quý


Viết một bình luận