[Mới] Sao TikTok tiết lộ chi phí tạo video triệu view

Kaz Sawyer, với 6,7 triệu người theo dõi trên TikTok, cho biết anh tốn vài trăm đến hàng nghìn USD cho mỗi video, cùng nhiều chi phí gián tiếp.

Kaz Sawyer, người Mỹ, bắt đầu sự nghiệp sáng tạo nội dung video vào đầu năm 2020. Khi đó, anh đang làm một công việc với mức lương tối thiểu và phải nhận thêm công việc kinh doanh quần áo và chụp ảnh cưới.

Anh ấy cũng sử dụng TikTok nhưng ban đầu không thu hút được nhiều người xem. Bước ngoặt đến vào tháng 2 năm 2020 khi một video nhận được hàng triệu lượt xem. “Tôi quyết định bỏ mọi thứ và tập trung hoàn toàn vào TikTok,” anh nói. Hai năm sau, Sawyer có 6,7 triệu người theo dõi trên TikTok và 2,8 triệu người đăng ký trên YouTube.

Phần lớn nội dung video của Sawyer là về việc thực hiện một số thử thách. Anh phải lên kế hoạch cẩn thận, di chuyển nhiều và đặt mua các sản phẩm hỗ trợ khiến anh tiêu tốn hàng nghìn USD. Ngoài ra, anh còn phải trả lương cho kế toán, trợ lý bán thời gian, biên tập video và luật sư hỗ trợ pháp lý.

Sawyer lấy ví dụ về chi phí để thực hiện hai trong số các video có hàng triệu lượt xem trên tài khoản của mình.

Xây dựng một chiếc Prius hai mặt

Chris Nosalek, chủ một cửa hàng xe điện và xe hybrid ở California, có một số xe Prius cũ và đã đề xuất ý tưởng làm một chiếc Prius hai mặt, bằng cách cắt đôi hai chiếc xe, sau đó gắn chúng lại.

Vì sao TikTok tiết lộ chi phí làm video?

Quy trình sản xuất Prius hai mặt của Kaz Sawyer. Băng hình: TikTok/KazSawyer

Để thực hiện video, Sawyer đã chi 350 đô la, bao gồm 200 đô la cho trình chỉnh sửa hình ảnh, 100 đô la cho công cụ thiết kế hình thu nhỏ trên YouTube và 50 đô la cho đồ ăn của nhóm sản xuất. Nosalek cung cấp phương tiện và vật liệu xây dựng hoàn toàn miễn phí, đổi lại Sawyer sẽ quảng bá cửa hàng qua video.

Sawyer cho biết video có thể tiêu tốn 13.200 USD nếu không được Nosalek hỗ trợ. Anh tự chỉnh sửa nội dung đăng trên TikTok và YouTube Shorts, đồng thời quay phim miễn phí nhờ một người bạn.

Thả máy ảnh GoPro xuống cống

Ý tưởng nảy ra khi Sawyer nhìn thấy một bài đăng trên TikTok về một cống thoát nước ở bang Oregon. Anh phát hiện ra nhiều người muốn biết bên trong ống có gì và quyết định bay từ California đến Oregon để thực hiện.

Anh gắn camera GoPro và đèn chiếu sáng vào một chiếc xuồng nhỏ điều khiển từ xa. Anh ấy đã chi tổng cộng 2.500 đô la để làm video, bao gồm 300 đô la tiền xăng sau khi thuê một chiếc ô tô ở Oregon.

Vì sao TikTok tiết lộ chi phí làm video?

Quá trình thử nghiệm làm rơi máy quay xuống đường ống nước. Video: Youtube/KazSawyer456.

Chuỗi 6 video trên TikTok, 5 video ngắn và 1 video dài trên YouTube, được đánh giá là đắt hơn nhiều so với các sản phẩm trước đó. Đổi lại, Sawyer nhận được 3.750 đô la từ TikTok và YouTube Shorts, cũng như 1.456 đô la từ các quảng cáo dạng dài trên YouTube. Loạt video đạt tổng cộng 37 triệu lượt xem trên TikTok, giúp anh vượt mốc một triệu người theo dõi vào thời điểm đó. Số lượt đăng ký YouTube cũng tăng 31.000.

“Tôi không bao giờ lo lắng về số tiền chi trả ban đầu. Tôi có thể bỏ ra hàng nghìn đô la và không kiếm được ngay lợi nhuận, nhưng vẫn thấy vui. Mỗi khi lượng người theo dõi tăng lên, tôi lại thấy số tiền trong hợp đồng với các thương hiệu là ngày càng tăng. Đó là điều tôi thực sự quan tâm,” Sawyer nói.

Diệp Anh (dựa theo Thương nhân trong cuộc)


Viết một bình luận