[Mới] Rào cản ngăn Mỹ cấm TikTok

Tổng thống Biden đang đối mặt với thực tế rằng ngay cả khi có sự đồng thuận chính trị, ông cũng khó có thể gỡ bỏ TikTok khỏi điện thoại của người Mỹ.

Chỉ vài tuần trước, thời gian của TikTok tại Mỹ dường như được tính bằng ngày. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu TikTok bán cổ phần cho công ty Mỹ hoặc bị cấm hoàn toàn tại nước này.

Nỗ lực của Nhà Trắng nhanh chóng thu hút sự ủng hộ từ Đồi Capitol. Các nhà lập pháp cáo buộc TikTok là công cụ để Trung Quốc “thao túng nước Mỹ” và thu thập dữ liệu nhạy cảm về công dân Mỹ.

Nhưng hiện tại, nhiều nghị sĩ, chuyên gia pháp lý, an ninh quốc gia và một số cựu quan chức cho rằng lệnh cấm mà Nhà Trắng muốn áp đặt lên TikTok có thể gặp nhiều trở ngại. Một số thậm chí còn lo lắng rằng chính phủ Hoa Kỳ có thể không bao giờ hạn chế được việc sử dụng TikTok và đang xem xét các giải pháp thay thế để giảm thiểu rủi ro từ ứng dụng này.

Logo ứng dụng TikTok hiển thị trên màn hình điện thoại của người dùng vào tháng 8/2022. Ảnh: Reuters

Logo ứng dụng TikTok hiển thị trên màn hình điện thoại của người dùng vào tháng 8 năm 2022. Hình ảnh: Reuters

Những người muốn chặn TikTok hoạt động tại Mỹ so sánh nỗ lực hiện tại với lệnh cấm mà Washington áp đặt lên Huawei, tập đoàn viễn thông Trung Quốc bị cáo buộc có quan hệ với chính phủ nước này. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng hai nỗ lực này có nhiều điểm khác biệt.

Mặc dù lệnh cấm Huawei ảnh hưởng đến lợi nhuận của một số công ty viễn thông Hoa Kỳ, nhưng nó hầu như không ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận của hàng triệu người Mỹ, vốn được hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ. Washington dường như có nhiều bằng chứng cho thấy Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia, chẳng hạn như phát hiện ra các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống của hãng. Tuy nhiên, những điều này không xuất hiện trong nỗ lực cấm TikTok.

Mỹ từng nhiều lần tung đòn cấm TikTok nhưng đều thất bại. Vào tháng 8 năm 2020, Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là Donald Trump đã tìm cách ký sắc lệnh hành pháp cấm TikTok và một số ứng dụng khác vì lo ngại mạng xã hội này có thể bị tình báo Trung Quốc lợi dụng. Tuy nhiên, tòa án liên bang Hoa Kỳ đã bác bỏ nỗ lực đó.

Nhiều nỗ lực thất bại của Trump, chính quyền Biden đã có cách tiếp cận bài bản hơn đối với lệnh cấm TikTok. Nhưng nỗ lực đó có thể đã đi theo vết xe đổ của chính quyền cũ.

Sai lầm đầu tiên của Trump là cố ép TikTok bán mình cho Microsoft, Oracle hoặc một công ty công nghệ Mỹ khác. Keith Krach, cựu quan chức chính quyền Trump, nói rằng động thái này tạo cơ sở pháp lý để ByteDance, công ty sở hữu TikTok, thách thức lệnh pháp lý của Trump trước tòa.

Krach, người từng là thứ trưởng ngoại giao về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường dưới thời Trump, cho biết: “Đây là một chiến lược không hiệu quả và cũng tốn nhiều thời gian.

Giờ đây, Washington đang ở trong một tình huống giống như năm 2020. Vào tháng 3, Nhà Trắng thông qua Ủy ban liên ngành về đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) đã yêu cầu ByteDance bán TikTok cho một công ty mà họ có thể tin tưởng hoặc đối mặt với lệnh cấm hoàn toàn.

Nhưng ba năm sau khi Trump cố gắng ép TikTok bán mình, một thỏa thuận như vậy thậm chí còn khó xảy ra hơn. TikTok đã trở nên lớn hơn, phổ biến hơn và có giá trị hơn khiến giới quan sát không tin rằng thương vụ này có thể xảy ra.

Mặc dù ByteDance giữ kín việc định giá TikTok, nhưng hầu hết các chuyên gia đều tin rằng ứng dụng này hiện có giá trị hơn 40 tỷ USD. Mức giá này có thể nằm ngoài tầm với của hầu hết người mua, ngoại trừ các công ty hoặc nhà đầu tư giàu có nhất ở Mỹ. Một người mua tiềm năng, như Elon Musk, đã bỏ tiền vào Twitter, một nền tảng mạng xã hội khác.

Những gã khổng lồ khác như Meta và Google đều đã giảm giá trị sau khi đạt đỉnh vào năm 2021, khiến họ khó mua TikTok. Và ngay khi có đủ tiền, những lo ngại về chống độc quyền có thể khiến họ rời xa các ứng dụng do Trung Quốc sở hữu, theo Daniel Francis, giáo sư luật tại Đại học New York.

“Bất kỳ thỏa thuận lớn nào trong lĩnh vực công nghệ sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ theo luật chống độc quyền,” ông nói.

Những công ty truyền thông nhỏ hơn như Amazon hoặc Microsoft có thể có vị trí tốt hơn cho thương vụ TikTok, nhưng họ cũng có thể do dự trong việc bổ sung một vận may tiềm ẩn rắc rối.

Florian Ederer, giáo sư kinh tế tại Đại học Yale, cho biết: “Tất cả các công ty đều khó khăn. Họ gặp nhiều vấn đề về chống độc quyền và không muốn có thêm nữa”.

Ngay cả khi Hoa Kỳ có thể tìm được người mua TikTok, chính phủ Trung Quốc có khả năng sẽ ngăn cản mọi nỗ lực thay đổi quyền sở hữu TikTok.

ByteDance là một trong những công ty công nghệ toàn cầu thành công nhất của Trung Quốc và TikTok cũng hoạt động trên các hệ thống phần mềm được bảo vệ nghiêm ngặt. Để đối phó với lệnh cấm của chính quyền Trump, Bắc Kinh vào năm 2020 đã cập nhật các quy định kiểm soát xuất khẩu của mình để có khả năng ngăn chặn việc phát hành các thuật toán thuộc sở hữu nhà nước ra khỏi đất nước.

Lindsay Gorman, cựu cố vấn công nghệ và an ninh quốc gia của chính quyền Biden, nói rằng Bắc Kinh có thể đang cân nhắc xem có nên ngăn chặn nỗ lực của Washington nhằm ép bán TikTok hay không. Tuy nhiên, cô tin rằng họ sẽ không khoanh tay đứng nhìn.

“Bộ Tài chính Hoa Kỳ lạc quan rằng Meta hoặc Amazon sẽ xuất hiện và cứu vãn cuộc chơi. Chúng tôi đã đi theo con đường đó và giờ nhận ra rằng nó phức tạp hơn nhiều”, một quan chức quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết. liên quan đến TikTok dưới thời chính quyền Biden.

Nếu nỗ lực buộc TikTok thoái vốn thất bại, chính quyền Biden cho biết sẽ tìm cách áp đặt lệnh cấm trực tiếp đối với mạng xã hội này, nhưng trước tiên, họ cần sự hỗ trợ lớn từ Đồi Capitol.

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ cần thêm thẩm quyền từ Quốc hội để áp đặt lệnh cấm trực tiếp đối với TikTok. Nhưng không có gì đảm bảo rằng các nhà lập pháp có thể đạt được sự đồng thuận nhanh chóng về những quyền hạn đó.

Ngay cả khi Đồi Capitol có thể thông qua luật mới, cuộc chiến pháp lý về tác động của lệnh cấm của TikTok đối với quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ nhất là gần như không thể tránh khỏi.

Theo Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ, Quốc hội không thể ban hành bất kỳ luật nào để cấm tự do ngôn luận. James Lewis, giám đốc Chương trình Công nghệ Chiến lược tại Trung tâm Chiến lược Chiến lược và Quốc tế, cho biết: “Mọi con đường đều dẫn đến tòa án. ByteDance có rất nhiều tiền và họ sẽ thuê một đội luật sư tuyệt vời. Trận chiến sẽ bắt đầu”. Studies (CSIS), có trụ sở tại Washington, cho biết.

CEO TikTok Shou Zi Chew tại phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ ở Washington ngày 23/3. Ảnh: Reuters

CEO TikTok Shou Zi Chew tại phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ ở Washington ngày 23/3. Ảnh: Reuters

Những người ủng hộ lệnh cấm TikTok có thể lập luận rằng ứng dụng này gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Tuy nhiên, lập luận này khó có thể thuyết phục được các thẩm phán liên bang, những người sẽ cân nhắc các rủi ro bảo mật trước việc áp đặt các hạn chế thực tế đối với khoảng 150 triệu người dùng TikTok ở Hoa Kỳ.

Tranh cãi về TikTok diễn ra trong bối cảnh cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng. Giới quan sát cho rằng TikTok chỉ là một phần trong cuộc cạnh tranh lớn hơn giữa hai siêu cường thế giới.

Tuy nhiên, hàng loạt trở ngại hiện tại khiến nhiều người tin rằng Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội tốt nhất để kiềm chế ứng dụng do Trung Quốc sở hữu.

“Thời gian không đứng về phía chúng ta. Mỗi ngày trôi qua là một ngày chúng ta đánh mất cơ hội hành động về vấn đề quan trọng này”, nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Gallagher, chủ tịch Ủy ban Hạ viện về Trung Quốc, phát biểu.

Lewis tin rằng Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội vào tháng 12 năm ngoái, khi CFIUS và ByteDance đạt được thỏa thuận về “Dự án Texas”, cô lập dữ liệu người dùng TikTok ở Hoa Kỳ để ngăn chặn nguy cơ bị khai thác từ bên ngoài. Tuy nhiên, thỏa thuận đã thất bại khi vấp phải sự phản đối của FBI và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

“Quốc hội hay chính phủ Mỹ hiện có thể cấm các giao dịch tài chính hoặc cố gắng ép TikTok thoái vốn, nhưng họ không thể cấm hoàn toàn TikTok ở Mỹ”, chuyên gia này nói.

Thanh Tâm (Dựa theo chính trị)


Viết một bình luận