[Cập nhật mới] Marketing 4.0 là gì? Dịch chuyển xu hướng Marketing trong thời đại số

Cùng với sự phát triển của thời đại, các chiến dịch trong lĩnh vực Marketing cũng có những thay đổi đáng kể để bắt kịp xu hướng. Từ những năm đầu tiên của marketing 1.0 đến thời điểm hiện tại của marketing 4.0 đã có rất nhiều thay đổi. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem những cải tiến này có đáng để áp dụng không hay đây chỉ là “bình cũ rượu mới” mà thôi.

Tiếp thị 4.0 là gì?

Được giới thiệu bởi Philip Kotler, một nhà tiếp thị nổi tiếng, Tiếp thị 4.0 là sự kết hợp của công nghệ kỹ thuật số, truyền thông kỹ thuật số và tương tác với người dùng để tiếp cận và xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Mục tiêu của Tiếp thị 4.0 là khắc phục những hạn chế của tiếp thị truyền thống, nơi tiếp thị xoay quanh quảng cáo và tiếp cận thông qua các kênh truyền thông truyền thống như TV, báo chí và quảng cáo ngoài trời. Thay vào đó, Tiếp thị 4.0 tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng thông qua các kênh trực tuyến và nền tảng kỹ thuật số, cung cấp nội dung tương tác và có giá trị cho khách hàng.

Tiếp thị 4.0 là gì?

Tiếp thị 4.0 cũng tập trung vào vai trò của người tiêu dùng trong quá trình tiếp thị. Không chỉ là người tiêu dùng, người dùng được coi là đối tác và người đóng góp quan trọng trong việc tạo ra trải nghiệm tiếp thị và phát triển sản phẩm.

Tiếp thị 4.0 qua các giai đoạn

tiếp thị qua các giai đoạn

Tiếp thị 1.0: Tập trung vào sản phẩm

Tiếp thị 1.0 là giai đoạn tiếp thị ban đầu, tập trung chủ yếu vào các đặc tính của sản phẩm. Trong giai đoạn này, các chiến dịch quảng cáo nhấn mạnh vào việc trình bày các tính năng và lợi ích của sản phẩm theo cách mô tả. Tiếp thị 1.0 không có đối tượng mục tiêu, các công ty chỉ tạo ra sản phẩm và quảng cáo cho bất kỳ ai quan tâm. Sự cạnh tranh giữa các thương hiệu vẫn chưa đạt đến mức độ cao.

Tiếp thị 2.0: Tập trung vào khách hàng

Tiếp thị 2.0 là thời kỳ các thương hiệu nhận ra tầm quan trọng của việc phân khúc thị trường. Cạnh tranh ngày càng gia tăng và người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn. Trong giai đoạn này, các công ty bắt đầu xây dựng bản sắc riêng để tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh và thu hút sự chú ý của khách hàng. Các công ty cũng đang bắt đầu tùy chỉnh các chiến dịch quảng cáo hướng tới đối tượng cụ thể hơn.

Tiếp thị 3.0: Tập trung vào con người

Tiếp thị 3.0 là giai đoạn mà việc tạo ra một chiến lược tiếp thị được cá nhân hóa trở nên quan trọng. Thay vì chỉ phân khúc một nhóm người và xác định đối tượng mục tiêu, tiếp thị 3.0 tập trung vào việc hiểu từng cá nhân riêng lẻ. Các công ty cố gắng kết nối với khách hàng theo cách cá nhân hóa nhằm tạo ra giá trị và mục đích phù hợp với từng người.

Tiếp thị 4.0: Chuyển đổi thông qua công nghệ và truyền thông kỹ thuật số

Tiếp thị 4.0 là khái niệm mới nhất trong quá trình phát triển của tiếp thị. Giai đoạn này chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số và truyền thông trực tuyến. Các công ty áp dụng nhiều chiến lược tiếp thị mới dựa trên khả năng của Internet, các nền tảng kỹ thuật số và phi kỹ thuật số cũng như các định dạng phổ biến khác nhau. Tiếp thị 4.0 tạo điều kiện cho các tương tác trực tuyến và ngoại tuyến giữa công ty và khách hàng, vì khách hàng được kết nối thông qua công nghệ và mạng xã hội.

Cơ hội và thách thức của marketing 4.0

Cơ hội và thách thức của marketing 4.0

Cơ hội

– Tiếp cận khách hàng qua các kênh truyền thông số: Thông qua các kênh truyền thông kỹ thuật số như mạng xã hội, trang web, tiếp thị qua email, ứng dụng di động và trò chơi điện tử. Điều này tạo cơ hội xây dựng tương tác chặt chẽ với khách hàng và tăng cường tương tác giữa thương hiệu và người tiêu dùng.

– Truyền tải thông điệp hiệu quả hơn với chi phí thấp hơnTiếp thị 4.0 cung cấp các công cụ và kỹ thuật mới như nội dung kỹ thuật số, tiếp thị lan truyền, tiếp thị nội dung và quảng cáo trực tuyến.

Sử dụng dữ liệu để nâng cao hiệu quả tiếp thị: Tiếp thị 4.0 tận dụng dữ liệu lớn và công nghệ phân tích dữ liệu để hiểu rõ hơn về khách hàng và tạo các chiến lược tiếp thị được cá nhân hóa. Các doanh nghiệp có thể sử dụng thông tin khách hàng để tùy chỉnh và tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị cũng như cung cấp trải nghiệm khách hàng được cá nhân hóa.

Mở rộng thị trường và tiếp cận toàn cầu: Với sự phát triển của Internet, các doanh nghiệp có thể tiếp cận và tiếp thị sản phẩm của mình không chỉ trong nước mà còn ra thị trường quốc tế. Các công nghệ như trang web, cửa hàng trực tuyến và quảng cáo trực tuyến cho phép doanh nghiệp mở rộng phạm vi tiếp thị và tiếp cận khách hàng toàn cầu.

Thử thách

Cùng với những cơ hội, Marketing 4.0 cũng phải đối mặt với một số thách thức không nhỏ. Dưới đây là một số thách thức chính mà Tiếp thị 4.0 phải đối mặt:

– Sự thay đổi và phức tạp của công nghệTiếp thị 4.0 đòi hỏi sự hiểu biết và thích ứng với các công nghệ mới. Tuy nhiên, theo kịp sự phát triển của công nghệ có thể là một thách thức đối với các nhà tiếp thị và doanh nghiệp. Họ phải đảm bảo rằng họ có kiến ​​thức và kỹ năng để sử dụng và tận dụng các công nghệ mới nhất để thực hiện chiến lược tiếp thị hiệu quả.

Khả năng xử lý dữ liệu lớnTiếp thị 4.0 yêu cầu xử lý và phân tích lượng lớn dữ liệu (big data). Việc thu thập, phân tích và tận dụng dữ liệu khổng lồ có thể là một thách thức vì nó đòi hỏi hiểu biết về công nghệ, kỹ năng phân tích dữ liệu và khả năng tạo thông tin hữu ích từ dữ liệu.

– An ninh và sự riêng tư: Tiếp thị 4.0 đặt ra vấn đề bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư. Với việc thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của khách hàng, đặc biệt là trong việc tạo trải nghiệm cá nhân hóa, cần phải đặc biệt chú ý đến bảo mật dữ liệu và tuân thủ các quy định về quyền riêng tư. .

Cạnh tranh khốc liệt: Tiếp thị 4.0 mở ra cơ hội tiếp cận toàn cầu và mở rộng thị trường nhưng cũng đồng nghĩa với sự cạnh tranh khốc liệt từ các doanh nghiệp khác. Với sự phát triển của các kênh truyền thông kỹ thuật số, việc tiếp cận khách hàng trở nên dễ dàng hơn, kéo theo sự cạnh tranh khốc liệt trong việc thu hút và giữ chân khách hàng.

Sự khác biệt giữa Tiếp thị 3.0 và Tiếp thị 4.0

Tiếp thị 3.0

  • Tập trung xây dựng mối quan hệ khách hàng dựa trên giá trị và tinh thần.
  • Khách hàng không chỉ tìm kiếm sự hài lòng về chức năng và cảm xúc từ sản phẩm, mà còn mong muốn sự hài lòng về tinh thần và đóng góp cho xã hội.
  • Tiếp thị nội dung đã trở thành một phần quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ và mang lại giá trị thương hiệu.

Tiếp thị 4.0

  • Tận dụng công nghệ số và kỹ thuật số để tiếp cận và xây dựng mối quan hệ với khách hàng.
  • Sử dụng trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu, phương tiện truyền thông xã hội và trải nghiệm thực tế ảo để tạo chiến lược tiếp thị hiệu quả và nâng cao mức độ tương tác của khách hàng.
  • Sử dụng dữ liệu để dự đoán hành vi của người tiêu dùng và mang lại trải nghiệm được cá nhân hóa.
  • Tập trung vào việc tận dụng công nghệ để tiếp cận khách hàng theo cách ít xâm phạm hơn và xây dựng trải nghiệm tốt hơn.

Tóm lại, tiếp thị 3.0 tập trung vào xây dựng mối quan hệ dựa trên giá trị và tinh thần, trong khi tiếp thị 4.0 tận dụng công nghệ kỹ thuật số và kỹ thuật số để tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa và tăng cường tương tác. với khách hàng.

Ứng dụng Marketing 4.0 như thế nào để hiệu quả nhất?

Tiếp thị 4.0 chuyển từ 4Ps sang 4Cs

tiếp thị 4.0

Mô hình 4P ra đời trong giai đoạn đầu của marketing và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Tuy nhiên, trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ và sự thay đổi mạnh mẽ của thị trường, dòng xe này dần bộc lộ những hạn chế. Vì vậy, mô hình 4C đã ra đời để đáp ứng tốt hơn với tình hình hiện đại.

Đồng sáng tạo (Co-creation)

Đó là một quá trình dựa trên kiến ​​thức, kinh nghiệm và nhu cầu của cộng đồng để thu thập thông tin quan trọng cho doanh nghiệp. Nhờ sự hiểu biết và kinh nghiệm sử dụng sản phẩm của người dùng, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển sản phẩm mới.

Tiền tệ (Tiền tệ)

Trong thời đại Marketing 4.0, chiến lược định giá đang chuyển từ định giá chuẩn hóa sang định giá động. Đặt giá linh hoạt dựa trên sự biến động của cung và cầu không phải là mới, ví dụ như trong ngành hàng không và khách sạn. Định giá linh hoạt tạo cơ hội tối ưu hóa doanh thu và lợi nhuận.

Cộng đồng (Cộng đồng)

Cộng đồng là yếu tố thứ ba trong mô hình 4C và được liên kết chặt chẽ với yếu tố đầu tiên là Đồng sáng tạo và yếu tố thứ tư là Đối thoại mà chúng tôi sẽ đề cập sau. Cái này. Cộng đồng là nơi doanh nghiệp có thể lắng nghe những phản hồi, trải nghiệm và mong muốn của khách hàng. Dựa trên sự chọn lọc thông tin này, chúng tôi có thể phát triển những sản phẩm tốt và phù hợp với thị trường.

Trò chuyện (Trò chuyện)

Các cuộc thảo luận sẽ trở thành một kênh truyền thông miễn phí. Khách hàng sẽ cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng sản phẩm. Những người xung quanh sẽ nghe những câu chuyện này, tạo ra một kênh tiếp thị tuyệt vời cho doanh nghiệp.

Marketing 4.0 chuyển từ mô hình AIDA sang mô hình 5A

Trước đây, mô hình hành trình khách hàng phổ biến được sử dụng là AIDA, có dạng phễu, trong đó doanh nghiệp xác định khách hàng đang ở giai đoạn nào và áp dụng các chiến lược để chuyển họ xuống các giai đoạn. đoạn tiếp theo. AIDA đại diện cho Sự chú ý, Sở thích, Mong muốn và Hành động.

Tiếp theo, mô hình AIDA phát triển thành mô hình 4A với cấu trúc phễu tương tự, bao gồm Nhận thức, Thái độ, Hành động và Hành động lại.

Tuy nhiên, trong giai đoạn Marketing 4.0, Philip Kotler đã đề xuất một mô hình 5A mới, được mở rộng và cập nhật để phù hợp với thời đại. Mô hình này bao gồm các giai đoạn: Nhận thức, Khiếu nại, Hỏi, Hành động và Bênh vực.

chuyển mô hình aida sang 5a

Mô hình 5A tạo ra sự hiểu biết sâu sắc hơn về sự tương tác giữa khách hàng và thương hiệu, từ nhận diện sản phẩm đến tác động và thúc đẩy hành động của khách hàng. Mô hình này tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ và tương tác lâu dài với khách hàng, khuyến khích hỗ trợ và tạo nhận thức tích cực về thương hiệu.

Mô hình 5A trong marketing bao gồm các giai đoạn sau:

Nhận thức (Nhận thức): Đây là giai đoạn khách hàng mới biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua các hoạt động truyền thông của thương hiệu, bao gồm quảng cáo và lan truyền thông tin.

Khiếu nại (Thu hút): Sau khi biết đến sản phẩm, khách hàng bị thu hút và ấn tượng với thông điệp và giá trị mà thương hiệu mang lại. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng hành động của họ sau này.

Hỏi (Tìm hiểu): Ở giai đoạn này, khi đã bị thu hút, khách hàng bắt đầu nghiên cứu và thu thập thông tin để hiểu rõ hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ. Họ có thể tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và kết nối với cộng đồng để có cái nhìn tổng quan về sản phẩm.

Hành động (Hành động): Giai đoạn này xảy ra khi khách hàng quyết định thực hiện một hành động cụ thể, chẳng hạn như mua hàng và sử dụng sản phẩm. Họ cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình với bạn bè và cộng đồng.

Biện hộ: Sau khi trải nghiệm sản phẩm, khách hàng có thể tiếp tục ủng hộ thương hiệu bằng cách tiếp tục mua hàng và sử dụng sản phẩm trong tương lai. Họ cũng có thể giới thiệu thương hiệu cho người khác và khuyến khích họ mua và sử dụng sản phẩm, trở thành người ủng hộ thương hiệu.

Dưới đây là những chia sẻ về Tiếp thị 4.0Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn.

Viết một bình luận