[Mới] Quốc hội New Zealand cấm TikTok trên thiết bị công vụ

New Zealand cấm cài đặt TikTok trên mọi thiết bị của nghị viện vì lý do an ninh, sau khi nhiều đồng minh phương Tây có động thái tương tự.

Quốc hội New Zealand hôm nay gửi email tới các nghị sĩ cho biết ứng dụng TikTok sẽ bị chặn trên mọi thiết bị chính thức của cơ quan này từ cuối tháng 3. “Chúng tôi tin rằng rủi ro của ứng dụng này là không thể chấp nhận được trong môi trường quốc hội hiện tại,” email viết.

Theo cơ quan này, quyết định chặn ứng dụng dựa trên phân tích của chính họ cũng như kết quả tham vấn với chính phủ New Zealand và nghị viện nhiều nước. Lệnh cấm không áp dụng với điện thoại cá nhân của các nghị sĩ nhưng họ cần gỡ bỏ TikTok trước khi truy cập bất kỳ ứng dụng nghị viện nào.

Một số nghị sĩ New Zealand sử dụng TikTok để đăng video và bình luận chính trị. Đại diện hãng này chưa bình luận gì về lệnh cấm của quốc hội New Zealand.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh.  Ảnh: Reuters.

Biểu tượng ứng dụng TikTok trên điện thoại thông minh. Hình ảnh: Reuters.

TikTok, ứng dụng video ngắn thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, đang phải đối mặt với những lo ngại về bảo mật rằng dữ liệu người dùng có thể được chuyển trở lại Bắc Kinh.

Động thái này được quốc hội New Zealand đưa ra sau hàng loạt quyết định tương tự của các đồng minh phương Tây.

Chính phủ Vương quốc Anh đã công bố lệnh cấm TikTok, có hiệu lực ngay lập tức, vào đầu tuần này, đối với các thiết bị của chính phủ được sử dụng bởi các bộ trưởng và nhân viên của bộ. Mỹ, Canada, Bỉ và Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã ban hành lệnh cấm tương tự.

Hoa Kỳ, quốc gia có 100 triệu người dùng TikTok, đang xem xét cấm hoàn toàn ứng dụng này. Đầu tháng này, Nhà Trắng đã tuyên bố ủng hộ luật cho phép chính quyền cấm hoàn toàn TikTok và các công nghệ có nguồn gốc nước ngoài khác nếu có dấu hiệu đe dọa an ninh quốc gia.

Đức Trung (Dựa theo người giám hộ)


Viết một bình luận