[Mới] Quân đội Mỹ đánh giá nguy cơ từ TikTok

Quân đội Mỹ đã tham gia vào cuộc rà soát bảo mật của TikTok sau khi nhiều dân biểu lo ngại ứng dụng này có thể “đe dọa an ninh quốc gia”.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy ngày 21/11 cho biết ông đã ra lệnh kiểm tra an ninh TikTok sau khi thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer yêu cầu ông điều tra những rủi ro có thể xảy ra. xuất hiện khi quân đội Mỹ sử dụng ứng dụng này để làm video kêu gọi thanh niên nhập ngũ.

Schumer ngày 7/11 đã viết thư cho McCarthy, thừa nhận rằng Quân đội Mỹ đang phải áp dụng các nền tảng công nghệ mới như TikTok để thu hút những người trẻ tuổi tham gia lực lượng, nhưng cũng lưu ý mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. từ các ứng dụng thuộc sở hữu của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

“Các chuyên gia bảo mật của đất nước đã bày tỏ quan ngại về việc TikTok thu thập và xử lý dữ liệu người dùng, bao gồm nội dung người dùng và thông tin liên hệ, địa chỉ IP, vị trí, siêu dữ liệu, v.v. và các thông tin cá nhân nhạy cảm khác”, Schumer viết trong thư.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết ông đặc biệt quan tâm đến luật pháp Trung Quốc, vốn yêu cầu các công ty trong nước hỗ trợ và hợp tác với lực lượng tình báo của Bắc Kinh.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ cũng đã mở một cuộc điều tra về TikTok vào đầu tháng này sau khi xuất hiện những nghi ngờ rằng ứng dụng này có thể gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia.

TikTok vẫn chưa bình luận về thông tin này.

Một người truy cập ứng dụng TikTok trên điện thoại của mình vào ngày 7 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Một người truy cập ứng dụng TikTok trên điện thoại của mình vào ngày 7 tháng 11. Hình ảnh: Reuters.

TikTok đã nhiều lần tuyên bố rằng nó không bị kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc, nói rằng công ty lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ ở Mỹ và dữ liệu sao lưu được lưu giữ ở Singapore. Tuy nhiên, điều này không làm giảm bớt lo ngại của Quốc hội Mỹ về tính bảo mật của dữ liệu người dùng nước này hay liệu nội dung của TikTok có bị Bắc Kinh kiểm duyệt hay không.

TikTok là một ứng dụng được ra mắt vào năm 2016 bởi công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh và đã được tải xuống hơn một tỷ lần trên toàn thế giới. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo các clip ngắn, thường có hiệu ứng và nhạc nền hấp dẫn, mang tính giải trí cao. Hiện tại, TikTok có khoảng 110 triệu người dùng ở Mỹ.

Ngọc Anh (Dựa theo Reuters)

Viết một bình luận