[Mới] Quân đội Mỹ đánh giá nguy cơ từ TikTok

Quân đội Hoa Kỳ đã tham gia đánh giá an ninh của TikTok sau khi nhiều dân biểu lo ngại ứng dụng này có thể “đe dọa an ninh quốc gia”.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy hôm 21/11 cho biết ông đã ra lệnh kiểm tra an ninh TikTok sau khi thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer yêu cầu ông điều tra các rủi ro có thể xảy ra. ra đời khi quân đội Mỹ sử dụng ứng dụng này để làm video kêu gọi thanh niên nhập ngũ.

Schumer ngày 7/11 viết thư cho McCarthy, thừa nhận Quân đội Mỹ đang phải áp dụng các nền tảng công nghệ mới như TikTok để thu hút thanh niên gia nhập lực lượng, nhưng cũng lưu ý mối đe dọa an ninh quốc gia. từ các ứng dụng thuộc sở hữu của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc.

“Các chuyên gia bảo mật của đất nước đã bày tỏ lo ngại về việc TikTok thu thập và xử lý dữ liệu người dùng, bao gồm nội dung người dùng và thông tin liên hệ, địa chỉ IP, vị trí, siêu dữ liệu, v.v. dữ liệu và thông tin cá nhân nhạy cảm khác”, Schumer viết trong thư.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết ông đặc biệt quan tâm đến luật pháp Trung Quốc, trong đó yêu cầu các công ty trong nước hỗ trợ và hợp tác với lực lượng tình báo của Bắc Kinh.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ cũng đã mở một cuộc điều tra về TikTok vào đầu tháng này sau khi có thông tin cho rằng ứng dụng này có thể gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia.

TikTok hiện chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Một người truy cập ứng dụng TikTok trên điện thoại ngày 7/11. Ảnh: Reuters.

Một người truy cập ứng dụng TikTok trên điện thoại vào ngày 7/11. Hình ảnh: Reuters.

TikTok đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát, nói rằng công ty lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ ở Mỹ và dữ liệu sao lưu được lưu ở Singapore. Tuy nhiên, điều này không làm giảm bớt lo ngại của Quốc hội Mỹ về vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng tại quốc gia này hay việc nội dung của TikTok có bị Bắc Kinh kiểm duyệt hay không.

TikTok là một ứng dụng do công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh ra mắt vào năm 2016 và đã được tải xuống hơn một tỷ lần trên toàn thế giới. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo các clip ngắn, thường có hiệu ứng và nhạc nền hấp dẫn, mang tính giải trí cao. TikTok hiện có khoảng 110 triệu người dùng tại Mỹ.

Ngọc Anh (Dựa theo Reuters)


Viết một bình luận