[Mới] Bầu cử Mỹ đang len lỏi lên TikTok

Các video có hashtag #Trump2020 đang dẫn đầu trên nền tảng TikTok của Mỹ với 271 triệu lượt xem tính đến ngày 22/11.

Tương tự, các video khác liên quan đến đối thủ của Trump cũng đang thu hút lượng lớn người xem, gồm cựu Phó Tổng thống Job Biden (#joebiden) với 3,5 triệu lượt xem, Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren (#joebiden #warren20) với 2,8 triệu lượt xem.

Mặc dù ở Mỹ, TikTok chỉ được biết đến như một nền tảng chia sẻ video ngắn giải trí, SCMP Xu hướng này có thể thay đổi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới.

ByteDance, công ty sở hữu TikTok và Douyin (tên ứng dụng ở Trung Quốc), có trụ sở tại Bắc Kinh, liên tục bảo vệ TikTok trước những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật của chính phủ Hoa Kỳ. Trong phiên điều trần trước Thượng viện Hoa Kỳ vào đầu tháng 11, ByteDance tuyên bố lưu trữ dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ trên các máy chủ dự phòng ở Singapore, thay vì ở Trung Quốc.

Ngoài ra, công ty cũng cam kết cấm tất cả các hình thức quảng cáo chính trị trên nền tảng này. Người phát ngôn của ByteDance cho biết: “Nội dung của TikTok là tất cả những gì người dùng tạo và đăng. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào người dùng”.

Chỉ sau 2 năm, TikTok đã trở thành một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất.  Ảnh: Biết Techie

Chỉ sau 2 năm, TikTok đã trở thành một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất. Hình ảnh: Biết Techie

Ở Trung Quốc, TikTok tồn tại bằng một phiên bản có tên Douyin. Dựa theo SCMPngười dùng khó tìm thấy các video chính trị từ các từ khóa như tên Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường.. Tuy nhiên, các kênh truyền thông nhà nước vẫn thường xuyên chia sẻ các chương trình phát sóng bằng tài khoản Douyin. đại diện của các chính trị gia Trung Quốc.

ByteDance đã ra mắt Douyin vào tháng 9 năm 2016 tại Trung Quốc, trước khi ra mắt TikTok trên toàn cầu vào năm 2017. Theo dữ liệu của Sensor Tower, nền tảng Douyin hiện có 320 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. TikTok đã được tải xuống gần 176 triệu lần và là ứng dụng được cài đặt nhiều thứ hai trên thế giới trong quý 3 năm 2019. TikTok được coi là ứng dụng Trung Quốc đầu tiên thành công bên ngoài thị trường đại lục.

Việt-Anh (Theo SCMP)


Viết một bình luận