[Mới] Nước cờ có thể giúp TikTok xoa dịu cơn giận của Trump

ByteDance đang đưa ra một đề xuất được cân nhắc kỹ lưỡng để làm hài lòng Trump và giữ cho TikTok hoạt động ở Mỹ mà không cần phải bàn giao thuật toán.

Sau hơn 6 tuần đàm phán, hai sắc lệnh từ Nhà Trắng, quy định mới của Trung Quốc và hàng loạt công ty tham gia, một thỏa thuận giúp phá vỡ thế bế tắc cho hoạt động của ứng dụng mạng xã hội TikTok tại Việt Nam. Châu Mỹ được hình thành.

TikTok, thuộc sở hữu của công ty internet Trung Quốc ByteDance, hôm thứ Tư cho biết họ đã đưa ra đề xuất với Bộ Tài chính Hoa Kỳ để xoa dịu những lo ngại về an ninh của chính quyền Tổng thống Donald Trump rằng ứng dụng này có thể cung cấp cho chính phủ Trung Quốc quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm của công dân Hoa Kỳ.

Ứng dụng TikTok khởi động trên điện thoại thông minh của người dùng.  Ảnh: AP.

Ứng dụng TikTok khởi động trên điện thoại thông minh của người dùng. Hình ảnh: ÁP.

Đề xuất từ ​​ByteDance không tuân theo đề xuất của Trump hồi đầu tháng 8 rằng TikTok nên bán hoạt động kinh doanh tại Mỹ của mình cho một công ty Mỹ. Thay vào đó, ByteDance đưa ra một đề xuất giúp hãng giảm bớt áp lực từ cả Washington và Bắc Kinh, đồng thời xoa dịu tất cả các bên.

Cụ thể, họ đã soạn thảo một thỏa thuận để vừa đáp ứng một số lo ngại mà Tổng thống Trump nêu ra, vừa trốn tránh các quy định mới về kiểm soát xuất khẩu công nghệ từ Trung Quốc có thể cho phép Bắc Kinh cản trở quá trình bán TikTok, các nguồn thạo tin cho biết. .

Theo các điều khoản, TikTok sẽ chọn Oracle, công ty phần mềm có quan hệ mật thiết với Nhà Trắng, làm “đối tác công nghệ đáng tin cậy”. Vai trò trên được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Oracle xử lý dữ liệu người dùng TikTok không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

Oracle cũng có thể mua cổ phần của TikTok, theo một nguồn tin am hiểu về đề xuất này. Mặc dù quy mô của bất kỳ khoản đầu tư nào của Oracle vào TikTok vẫn chưa rõ ràng, nhưng Oracle sẽ không phải là chủ sở hữu hoàn toàn của ứng dụng.

Mặt khác, TikTok sẽ không chuyển quyền sở hữu thuật toán đề xuất người dùng cực kỳ có giá trị của mình cho Oracle. Về cơ bản, các quy định kiểm soát xuất khẩu mới mà Bắc Kinh công bố vào tháng trước chủ yếu nhằm ngăn chặn một động thái như vậy.

Các bên liên quan đang tiếp tục thảo luận về cơ cấu sở hữu chính xác của TikTok, nhưng một số nhà đầu tư hiện tại vào ByteDance dự kiến ​​sẽ trở thành cổ đông của ứng dụng.

Thỏa thuận này sẽ trao cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ quyền kiểm soát bỏ phiếu đối với TikTok, mặc dù họ sẽ không thể sở hữu phần lớn cổ phần của nó.

TikTok cũng sẽ đặt trụ sở tại Mỹ. Họ hiện chỉ có một văn phòng ở Los Angeles. Các cuộc thảo luận đang diễn ra, vì vậy các chi tiết của thỏa thuận có thể thay đổi.

Thỏa thuận hiện phụ thuộc rất lớn vào việc nó có nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống Trump hay không. Ông chủ Nhà Trắng cho biết sẵn sàng cấm TikTok nếu hoạt động của ứng dụng này tại Mỹ không được bán trước hạn chót là ngày 20/9. Các cố vấn của Trump, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, dường như có xu hướng đồng tình với đề xuất của ByteDance, theo những người quen thuộc với vấn đề này.

Đề xuất được tính toán kỹ lưỡng của ByteDance và sự thay đổi quan điểm của các cố vấn của Trump cho thấy họ sẵn sàng thỏa hiệp hơn để giảm thiểu xung đột và thiệt hại liên quan đến TikTok, ứng dụng phổ biến với thanh thiếu niên. Mỹ và cả những người nổi tiếng yêu thích. Vào ngày 13 tháng 9, ByteDance đã từ chối thỏa thuận với Microsoft, theo đó Microsoft có thể kiểm soát thuật toán của TikTok.

Daniel Ives, nhà phân tích công nghệ tại Wedbush, cho biết: “Cách làm việc hiện tại khiến Washington hài lòng, Bắc Kinh hài lòng, không có thuật toán nào được bán, ByteDance và TikTok, cùng với Oracle, tất cả đều nở nụ cười trên môi”. Chứng khoán, nhận xét. “Đây là một hành động cân bằng rất chặt chẽ đối với ByteDance khi họ đang cố gắng trau chuốt từng đường kim mũi chỉ để giữ cho công ty được độc lập.”

Trong một tuyên bố vào ngày 14 tháng 9, TikTok nhấn mạnh rằng đề xuất mới nhất được đệ trình lên Bộ Tài chính sẽ “cho phép chúng tôi tiếp tục hỗ trợ cộng đồng 100 triệu người dùng ở Hoa Kỳ yêu thích TikTok, kết nối và giải trí”.

Oracle xác nhận họ “được đề cập trong đề xuất mà ByteDance đệ trình lên Bộ Tài chính” nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin vào ngày 14 tháng 9 đã mô tả Oracle là “đối tác công nghệ đáng tin cậy” của TikTok trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, đồng thời nói thêm rằng Oracle đã “đưa ra rất nhiều lựa chọn cho các vấn đề bảo mật.” An ninh quốc gia”.

Tại Trung Quốc, thông tin từ truyền thông nhà nước cho biết ByteDance sẽ không bán toàn bộ TikTok cho Oracle hay bất kỳ bên nào khác, ngụ ý rằng thuật toán của công ty sẽ không được chuyển giao. Tháng trước, Bắc Kinh đã ban hành các quy định mới buộc ByteDance phải có giấy phép bán công nghệ của mình cho Mỹ.

Hiện tại, các cố vấn sẽ phải thuyết phục Trump chấp nhận kiểu thỏa hiệp mà ông đã từ chối trước đây. Mùa hè vừa qua, TikTok và các nhà đầu tư đã yêu cầu chính phủ Mỹ cho phép họ giải quyết các mối lo ngại về bảo mật bằng cách điều chỉnh cơ cấu và mô hình hoạt động, bao gồm chuyển trụ sở và kho lưu trữ dữ liệu ra khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ khi đó kiên quyết lắc đầu.

Các chuyên gia cho rằng Trump có khả năng phải đối mặt với sự chỉ trích từ những người hoài nghi Trung Quốc ở cả hai phía nếu ông chấp nhận một thỏa thuận không cắt đứt hoàn toàn TikTok khỏi ByteDance.

Trong một bức thư gửi Bộ trưởng Mnuchin ngày 14 tháng 9, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Missouri Josh Hawley đã thúc giục chính quyền từ chối đề xuất của ByteDance. Theo ông, ByteDance “vẫn có thể theo đuổi việc bán toàn bộ TikTok, bao gồm cả mã nguồn và thuật toán” cho một công ty Mỹ.

“Hoặc có lẽ, do những ràng buộc do luật pháp Trung Quốc áp đặt, cách khả thi duy nhất để duy trì an ninh cho người Mỹ là cấm hoàn toàn ứng dụng TikTok ở Mỹ,” ông nói.

Vũ Hoàng (Dựa theo Thời báo New York)


Viết một bình luận