[Mới] Nửa thập kỷ áp đảo mạng xã hội của TikTok

Chỉ trong vòng 5 năm, TikTok đã trở thành “chất gây nghiện” trên khắp thế giới, khiến Thung lũng Silicon phải học theo và làm đau đầu các nhà lập pháp.

Vào tháng 11/2017, ByteDance, công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh, đã chi gần một tỷ USD để mua lại Musical.ly, ứng dụng hát nhép được giới trẻ yêu thích. Vào năm 2018, ByteDance đã hợp nhất các tính năng của Douyin – ứng dụng phổ biến ở Trung Quốc – với Musical.ly để tạo ra TikTok và giới thiệu nó ở Mỹ.

Ngay từ đầu, TikTok hoạt động hoàn toàn khác với các mạng xã hội đang thịnh hành. Thay vì hiển thị cho người dùng các bài đăng từ bạn bè và người theo dõi, TikTok gợi ý người dùng “có thể họ sẽ thích” video từ những người sáng tạo nội dung không quen thuộc trên khắp thế giới. Thuật toán bí mật của TikTok tìm cách “đọc suy nghĩ” của người dùng, phân tích những gì họ muốn để hiển thị video liên tục như bữa tiệc không bao giờ kết thúc. Người dùng ở lại ứng dụng càng lâu, thuật toán càng hiểu họ tốt hơn và Bytedance càng tạo ra nhiều tác dụng.

Shalini Kantayya, đạo diễn phim tài liệu cho biết: “Một trong những điều quan trọng nhất về thành công của TikTok chính là sức mạnh của AI. TikTok, Boom, “nói.

Vào tháng 9 năm 2021, TikTok thông báo rằng nền tảng video ngắn của họ đã đạt được một tỷ người dùng hàng tháng chỉ ba năm sau khi ra mắt. Thống kê từ Cloudflare, Data.ai và Sensor Tower đều cho thấy năm ngoái, trang web của TikTok được truy cập nhiều hơn Google. Cũng không có ứng dụng nào phát triển nhanh hơn nền tảng này trong việc tiếp cận một tỷ người dùng và gần 100 triệu từ Hoa Kỳ.

Nhiều người bình thường chỉ với những video kỳ quặc hoặc lạ mắt cũng có thể trở nên nổi tiếng trong một sớm một chiều nhờ TikTok. Một cao bồi ở Việt Nam cũng có thể trở thành hiện tượng ở Mỹ với những video đếm số. Các nhà quảng cáo nhận thấy tiềm năng của TikTok và bắt tay với những người sáng tạo nội dung. Điều này mang lại doanh thu ngoài mong đợi cho người dùng thông thường. Đây là điều mà người dùng khó có thể đạt được trên các nền tảng mạng xã hội truyền thống như Facebook.

Tuy nhiên, ngay sau đó, các chuyên gia bắt đầu đặt câu hỏi về mặt khác của thuật toán. AI giữ người dùng trên ứng dụng hàng giờ như một cơn nghiện. Trong số hàng triệu nội dung được tiêu thụ, có rất nhiều video độc hại, đặc biệt là đối với trẻ vị thành niên.

TikTok nổi tiếng với xu hướng hát nhép, nhưng nó thực sự bùng nổ khi Covid-19 ra mắt. Theo Sensor Tower, tính đến giữa đại dịch, TikTok đã thu hút hơn 200 triệu lượt tải xuống ở Mỹ. Khi nền tảng này trở nên phổ biến hơn, nhiều chuyên gia bảo mật lo ngại nó có thể là một ứng dụng gián điệp của Trung Quốc. Quân đội Mỹ đã cấm nhân viên tải ứng dụng này. Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, TikTok gần như bị cấm hoàn toàn.

Giờ đây, trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ, những nỗ lực hạn chế mạng xã hội này đang trở lại. Một số nhà lập pháp và cơ quan quản lý truyền thông đang tìm cách phát động phong trào cấm TikTok. Từ ứng dụng hát nhép vui nhộn, ngày nay ý tưởng về việc TikTok biến mất khỏi các cửa hàng ứng dụng hoặc đóng cửa ở Mỹ nghe có vẻ nực cười đối với hàng triệu người. Nhưng nhiều nhà lập pháp xem đây là nhiệm vụ còn dang dở từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Đáp lại cáo buộc, TikTok khẳng định chưa bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng Mỹ với chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, trong một bản cập nhật mới, TikTok cho biết nhân viên Trung Quốc có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng tại Mỹ. Điều này đã làm dấy lên những lo ngại trong giới an ninh và lập pháp. Về phía người dùng, đây không còn là vấn đề lớn, khi không có làn sóng tẩy chay hay phản đối nào diễn ra. Điều này cho thấy TikTok đã ăn sâu vào đời sống của người dùng như thế nào chỉ 5 năm sau khi ra mắt.

Ngày nay, TikTok vẫn thống trị danh sách các nền tảng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất. Người lớn Mỹ dành trung bình 49 phút mỗi ngày trên TikTok, trong khi Instagram là 30 phút. Từ một tân binh xa lạ, TikTok đã càn quét khắp thung lũng Silicon và buộc những gã khổng lồ như Facebook, YouTube phải “chạy theo”. Tuy nhiên, các thuật toán của hãng công nghệ Mỹ vẫn chưa đủ hấp dẫn người dùng bằng AI của TikTok.

An Thu (theo dõi WSJ)

Viết một bình luận