[Mới] Nội dung bẩn, khiêu dâm tràn lan TikTok

Hơn một nửa số người tham gia khảo sát trên VnExpress cho biết họ thường xuyên gặp phải nội dung độc hại trên nền tảng TikTok.

Trong số 6.000 người được khảo sát vào ngày 4 tháng 4, 40% cho biết họ không sử dụng TikTok. Với 3.400 người còn lại, hơn 80% thường xuyên và 15% thỉnh thoảng gặp nội dung độc hại trên nền tảng video ngắn phổ biến nhất thế giới. Chỉ 4% cho biết họ chưa từng xem loại video này.

Vấn nạn video độc hại, chứa nội dung nhảm nhí, khiêu dâm, câu view đã tồn tại từ lâu trên TikTok. Tuy nhiên, kết quả khảo sát trên cho thấy nội dung này vẫn được đăng tải rộng rãi và TikTok chưa có biện pháp xử lý hiệu quả.

Ra mắt tại thị trường trong nước vào tháng 4/2019, lượng người dùng TikTok tại Việt Nam nhanh chóng bùng nổ trong 3 năm xảy ra đại dịch và hiện đạt gần 50 triệu người, đứng thứ 6 toàn cầu và thứ nhất Đông Nam Á. , theo thống kê của Data Reportal tính đến tháng Hai.

Hằng Phạm, một người làm nội dung trên TikTok, cho biết trong bối cảnh “nhà cửa người người”, để đạt hơn 27.000 người theo dõi như hiện nay, cô phải câu view bằng những bức ảnh thiếu hình ảnh, câu view. chuyện “người lớn”.

Trong khi đó, chủ một kênh TikTok khác với 40.000 người theo dõi, thừa nhận cố tình đăng tải nội dung khiêu dâm vì “làm video nghiêm túc sẽ mãi mãi ẩn danh trên TikTok, không thể tăng lượt theo dõi, không thể thu hút quảng cáo để kiếm tiền”. Một người trong ngành quảng cáo tiết lộ, nếu tài khoản TikTok tại Việt Nam có trên 500.000 người theo dõi, mỗi video có thể nhận được 6-10 triệu đồng tiền quảng cáo.

Một video có nhiều cảnh hở hang trên TikTok.  Ảnh: Lưu Quý

Một video có nhiều cảnh hở hang trên TikTok. Hình ảnh: Lưu Quý

Tại sao những thứ nhảm nhí lại dễ dàng lan truyền trên TikTok?

Thông tin độc hại thực tế có mặt trên hầu hết các mạng xã hội như Facebook, YouTube nhưng người dùng TikTok được cho là đối tượng dễ bắt gặp nội dung này hơn cả. Dù là chiêu câu view của người làm nội dung, nhưng việc lan truyền nội dung xấu trên mạng xã hội cũng thuộc cơ chế của nền tảng mạng xã hội.

“Vấn đề nằm ở bộ lọc nội dung và đội ngũ kiểm duyệt. Nhiều lần người dùng phản ánh, TikTok vẫn không có phản hồi cụ thể”, anh Phong Dũng, giám đốc sáng tạo nội dung một công ty giải trí lớn tại TP.HCM, nói. HCM, nhận xét.

Đồng quan điểm, anh Lê Nguyễn Việt Anh, quản lý một công ty truyền thông tại Hà Nội, nhận xét: “Thuật toán AI của TikTok có xu hướng sử dụng các video thịnh hành, dù chứa nội dung bậy bạ, để níu kéo người xem. Người dùng cần phải cảnh giác”. hiểu biết để không bị cuốn vào những chủ đề lệch lạc này. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là một bộ phận không nhỏ người xem TikTok là trẻ vị thành niên, rất dễ bị tác động bởi những suy nghĩ, hành vi lệch lạc”.

Theo nghiên cứu đăng trên Hướng tới khoa học dữ liệu, TikTok phân bổ hàng triệu video mỗi ngày bằng thuật toán AI. Điểm đặc biệt của thuật toán là nó không ưu tiên tài khoản phổ thông hay bình thường. Khi có nội dung mới, thuật toán sẽ phân bổ cho 200-300 người dùng đang hoạt động để đo lường mức độ tương tác. Nếu hơn 10% thích video, thuật toán tiếp tục đưa video đó đến 10.000-100.000 người khác. Cứ như vậy, AI lan truyền nội dung đến hàng triệu người trong thời gian ngắn mà không đặt nặng vấn đề có hại hay có ích. Trong khi các mạng xã hội khác ưu tiên hiển thị video của các tài khoản “đã được xác minh” để giảm thiểu nội dung có hại, thì thuật toán TikTok lại bỏ qua bước sàng lọc quan trọng này.

Ngày 4/4, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ tiến hành kiểm tra toàn diện TikTok tại Việt Nam liên quan đến nội dung độc hại liên tục xuất hiện trên nền tảng này thời gian qua.

“Bộ đã cảnh báo, chấn chỉnh nhưng TikTok chưa có biện pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng này. Thậm chí, thuật toán TikTok càng tạo điều kiện cho thông tin độc hại tạo thành trào lưu, lan truyền mạnh hơn, tác động xấu đến thế hệ trẻ”, ông nói. .Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hồi đáp VnExpressĐại diện TikTok tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất mong được đón tiếp đoàn liên ngành vì đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để TikTok lắng nghe những góp ý từ Chính phủ để có thể hoạt động tốt hơn trong thời gian tới.”

TikTok chưa bình luận về tình trạng video độc hại. Tuy nhiên, ông Nguyễn Lâm Thành, đại diện TikTok Việt Nam cho biết nền tảng này sẽ cập nhật Tiêu chuẩn cộng đồng vào ngày 21/4 “để luôn đảm bảo rằng TikTok là một môi trường an toàn, hòa nhập và chào đón tất cả người dùng”, bên cạnh việc đầu tư vào công nghệ kiểm duyệt.

“TikTok sẽ thực hiện hành động để xóa nội dung và tài khoản vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng. Người sáng tạo sẽ được thông báo về việc xóa và nhận hướng dẫn cách khiếu nại. Ngoài ra, nội dung mà TikTok cho là không phù hợp với nhóm người dùng trên 13 tuổi sẽ không được đủ điều kiện để được giới thiệu trên trang dành cho bạn (For You)”, ông Thanh nói.

Theo báo cáo minh bạch của TikTok, nền tảng này đã xóa 1,7 triệu video tại Việt Nam do vi phạm chính sách trong quý 4 năm 2022, trong đó 94,9% đã được chủ động xóa. Trong nửa đầu năm 2022, TikTok nhận được yêu cầu xử lý 292 video từ Chính phủ, trong đó 197 video đã bị gỡ bỏ, chiếm 67,5% yêu cầu.

Trên thế giới, TikTok cũng đang đối mặt với làn sóng tẩy chay từ các cơ quan quản lý vì vấn đề bảo mật và nội dung độc hại. Vào giữa tháng 3, Vương quốc Anh trở thành quốc gia tiếp theo cấm ứng dụng TikTok trên các thiết bị làm việc của chính phủ, sau Mỹ, Canada, Bỉ và Ủy ban châu Âu. Tại phiên điều trần ngày 23/3, các nhà lập pháp Mỹ cho rằng nên cấm TikTok vì bị nghi ngờ truy cập dữ liệu người dùng, phát tán nội dung liều lĩnh và tự làm hại bản thân.

Minh Hoàng


Viết một bình luận