[Mới] Nỗi ám ảnh mang tên Apple và TikTok

Khi lý giải về tình hình kinh doanh sa sút trong quý II/2022, hàng loạt ông lớn công nghệ như Google, Meta, Snap… đã nhắc đến hai cái tên Apple và TikTok.

Trong nhiều năm, các công ty công nghệ hàng đầu thường mặc định kết quả tăng trưởng hàng quý, nhưng gần đây thì không. Vấn đề này thể hiện rõ nhất trong báo cáo tài chính quý vừa qua của nhóm Big Tech khi họ đề cập nhiều đến sự sụt giảm, và dự báo tương lai không mấy khả quan. Trong mỗi báo cáo, Apple và TikTok liên tục được đề cập trực tiếp hoặc gián tiếp.

Với TikTok, số lượng người dùng hàng tháng đã tăng lên một tỷ sau 5 năm, trong khi Facebook và Instagram phải mất 8 năm để đạt được. Và chính sách thay đổi dữ liệu của Apple cũng khiến các công ty khác phải điều chỉnh mô hình của họ cho phù hợp.

Logo của một số mạng xã hội phổ biến.  Ảnh: CNN

Logo của một số mạng xã hội phổ biến. Hình ảnh: CNN

Đầu tiên là Snap. Ngày 21/7, công ty đứng sau Snapchat cho biết đã thu hút 347 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, đánh bại dự báo 343 triệu của các nhà phân tích nhưng doanh thu chỉ đạt 1,11 tỷ USD. giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Giám đốc điều hành Evan Spiegel cho biết: “Kết quả quý 2 năm 2022 không phản ánh tham vọng của chúng tôi.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities đã mô tả kết quả của Snap là một “con tàu đắm”, cho thấy “sự chậm lại của quảng cáo kỹ thuật số, những rào cản về quyền riêng tư mà Apple đã mang lại cho iOS và sự cạnh tranh trong ngành.” Bức tranh của TikTok ngày càng hot hơn.” Giám đốc tài chính Derek Anderson của Snap khẳng định mức độ phổ biến của TikTok là một trong những nguyên nhân khiến doanh thu của họ không đạt được kỳ vọng.

Ngay sau đó, Twitter cũng thông báo tình hình tài chính không mấy khả quan. Công ty đổ lỗi một phần cho Elon Musk, nhưng thừa nhận rằng “doanh thu giảm qua từng năm phản ánh những khó khăn trong ngành quảng cáo”. Mạng xã hội nói rằng có những “cơn gió ngược” đang cản trở việc kinh doanh. Dựa theo có dâyTwitter dường như đang ám chỉ Apple với những thay đổi về chính sách quyền riêng tư đã tác động đến người dùng trên nền tảng này.

Vào ngày 26 tháng 7, Alphabet, công ty mẹ của Google và YouTube, đã báo cáo mức tăng trưởng doanh thu hàng quý chậm nhất trong hai năm do áp lực từ thị trường quảng cáo kỹ thuật số. Tuy nhiên, công ty nhấn mạnh rằng YouTube Shorts, một tính năng video ngắn tương tự như TikTok, đã thu hút hơn 1,5 tỷ người xem mỗi tháng.

Một ngày sau, Meta cho biết lần đầu tiên kể từ khi IPO cách đây một thập kỷ, doanh thu của công ty đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của Apple đối với quảng cáo và thua lỗ trong hoạt động kinh doanh metaverse. và sự cạnh tranh từ TikTok. Tương tự như Alphabet, điểm sáng là Reels, tính năng học hỏi từ TikTok, đang có lượng người dùng tăng mạnh.

“Sự xuất hiện của TikTok khiến mạng xã hội nhận ra họ không còn là mạng xã hội mà chỉ là phương tiện truyền thông. Giờ đây, Facebook, Instagram hay YouTube đang chơi trò đuổi bắt. Và người dùng không chỉ một mà tới ba ứng dụng cung cấp video ngắn kinh nghiệm từ các công ty lớn,” Jay Owens, một chuyên gia kỹ thuật số độc lập nhận xét.

Khi Google, Meta hay TikTok đua nhau trở thành bản sao của nhau, họ cũng phải đối mặt với một vấn đề lớn khác: Apple. Các báo cáo của Snap, Twitter và Meta nêu bật vấn đề đang tồn tại với quảng cáo trực tuyến và theo dõi người dùng. Đó là tính năng App Tracking Transparency (ATT) mà Apple đã triển khai kể từ iOS 14.5, cho phép người dùng từ chối việc bị các ứng dụng theo dõi để hiển thị quảng cáo được nhắm mục tiêu.

ATT khiến các công ty chuyên thu thập dữ liệu người dùng để giới thiệu quảng cáo như Facebook và Twitter bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mark Zuckerberg, CEO của Meta, từng thừa nhận công ty có thể mất 10 tỷ USD doanh thu quảng cáo trong năm nay vì ATT. Giám đốc tài chính Dave Wehner của Meta và Giám đốc kinh doanh của Alphabet Philipp Schindler cũng xác nhận rằng ATT đặt ra một thách thức tăng trưởng lớn cho ngành quảng cáo kỹ thuật số.

“Xu hướng người dùng chuyển sang TikTok và việc Apple thay đổi ATT khiến các công ty như Meta, Twitter khó kiếm tiền hơn. Họ buộc phải thiết kế lại sản phẩm của mình, nhưng không thể hoàn thiện nó trong một sớm một chiều”, Andrew Rosen nói , người sáng lập và CEO của công ty phân tích truyền thông Parqor.

Trong khi đó, Apple vẫn kinh doanh tốt, bất chấp khó khăn của các đối thủ khác. Trong báo cáo tài chính ngày 28/7, công ty công bố doanh thu kỷ lục 83 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Điểm sáng nhất là mảng smartphone đạt 40,7 tỷ USD, tăng gần 3%.

CEO Tim Cook của Apple cho biết: “Khi nghĩ về những thách thức mà chúng tôi phải đối mặt trong quý vừa qua, chúng tôi thực sự hài lòng với mức tăng trưởng mà chúng tôi đã đạt được. “Kết quả kỷ lục của quý này nói lên nỗ lực không ngừng của Apple trong việc đổi mới, nâng cao nhận thức và làm phong phú thêm cuộc sống của khách hàng.”

Bảo Lâm (dựa theo có dây)


Viết một bình luận