[Mới] Nhiều người Mỹ ủng hộ cấm TikTok

Một nửa số người Mỹ được Pew Research thăm dò ủng hộ nếu chính phủ cấm TikTok.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 3 cho thấy 50% trong số hơn 3.500 người Mỹ trưởng thành được hỏi có xu hướng ủng hộ lệnh cấm của chính phủ đối với TikTok, trong khi chỉ có 22% phản đối.

Tuy nhiên, Pew Research Center cho biết tỷ lệ này sẽ khác nhau nếu nhìn vào từng nhóm khảo sát. 60% người dùng không phải TikTok ủng hộ lệnh cấm, nhưng chỉ 19% người tham gia nền tảng đồng ý.

Logo của TikTok được đặt trên lá cờ Hoa Kỳ.  Ảnh: Reuters

Logo của TikTok được đặt trên lá cờ Hoa Kỳ. Hình ảnh: Reuters

TikTok hiện có hơn 150 triệu người dùng hoạt động hàng tháng ở Mỹ. Sự phổ biến của nó buộc các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, YouTube phải thay đổi và tung ra tính năng video ngắn tương tự. Ứng dụng của ByteDance được giới trẻ đặc biệt yêu thích. Một cuộc khảo sát năm 2022 của Pew cho thấy 67% thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi cho biết họ đang sử dụng TikTok.

TikTok thuộc sở hữu của công ty công nghệ ByteDance, có trụ sở tại Bắc Kinh. Các quan chức Hoa Kỳ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về mối quan hệ giữa ByteDance và chính phủ Trung Quốc, cũng như nguy cơ thu thập trái phép dữ liệu của người dân. Vào tháng 11 năm 2022, Christopher Wray, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ, nói rằng TikTok có khả năng được sử dụng để “kiểm soát thuật toán đề xuất và thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng”.

Ứng dụng chia sẻ video hiện bị cấm trên các thiết bị của chính phủ Hoa Kỳ. Bytedance cũng đang được yêu cầu thoái vốn khỏi TikTok nếu không nền tảng này sẽ bị chặn.

Trả lời tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 23/3, CEO Shou Chew của TikTok cho biết họ đang xây dựng một bức tường lửa, có khả năng bảo vệ dữ liệu của người dùng Mỹ khỏi bị truy cập. truy cập trái phép từ nước ngoài. Trước đó, đại diện nền tảng này cũng khẳng định ứng dụng này không chịu sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc và những lo ngại từ phía Mỹ là không có cơ sở.

Minh Hoàng (dựa theo Cnet)


Viết một bình luận