[Mới nhất] YouTube sẽ xóa mọi video tố gian lận bầu cử Mỹ

YouTube thông báo sẽ xóa tất cả video mới chứa các cáo buộc cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 xảy ra gian lận.

“Các bang đã chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống của mình, nên chúng tôi sẽ xóa mọi video được đăng từ hôm nay (hoặc bất cứ khi nào sau này) chứa nội dung cáo buộc gian lận bầu cử quy mô lớn hoặc cáo buộc sai phạm đã làm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020”, YouTube hôm 9/12 thông báo trên Twitter.

YouTube cho biết động thái này phù hợp với mục tiêu về bầu cử của họ là “kết nối mọi người với thông tin chính thống, hạn chế thông tin sai lệch có hại và xóa các nội dung sai phạm”.

Hai người dùng máy tính trước logo của YouTube hồi tháng 3/2018. Ảnh: Reuters.

Hai người dùng máy tính trước logo của YouTube hồi tháng 3/2018. Ảnh: Reuters.

Cuối tháng 11, 4 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã kêu gọi YouTube kiểm duyệt những video “sai lệch hoặc gây hiểu lầm” liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Các nghị sĩ đã viết thư gửi CEO YouTube Susan Wojcicki, cho biết tập đoàn này cần “ngay lập tức ngừng lan truyền thông tin sai lệch” trước thềm cuộc bầu cử vào thượng viện Georgia vào tháng 1 năm sau. Đây sẽ cuộc bầu cử quan trọng quyết định thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ hay Cộng hòa kiểm soát.

“Chúng tôi kêu gọi các ông ngay lập tức xóa tất cả thông tin sai lệch và nhanh chóng thực hiện những hạn chế liên quan kết quả bầu cử như các công ty truyền thông xã hội khác đã làm”, các nghị sĩ viết.

Việc YouTube thay đổi chính sách có thể khiến gã khổng lồ công nghệ đối diện với sự tức giận từ Tổng thống Donald Trump và các đồng minh trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Tuy nhiên, động thái này sẽ được các thành viên đảng Dân chủ hoan nghênh.

Tổng thống Trump vẫn chưa chấp nhận kết quả bầu cử năm nay và liên tục cáo buộc gian lận. Bất chấp sự phản đối của ông, 50 bang và thủ đô Washington đã chứng nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về Joe Biden.

Ngọc Ánh (Theo Wrap/ Politico)


Viết một bình luận