[Mới nhất] YouTube hỗ trợ tìm bài hát bằng cách ngân nga giai điệu

Không cần nhớ tên hoặc lời bài hát, người dùng YouTube có thể tìm kiếm bản nhạc yêu thích thông qua giai điệu.

Ngày 22/8, Google thông báo thử nghiệm tính năng “hum to search” trên ứng dụng YouTube. Sau khi ấn vào thanh tìm kiếm, người dùng chỉ cần ngân nga hoặc ghi âm đoạn nhạc bất kỳ trong ba giây, nền tảng sẽ đề xuất các video liên quan.

“Một tỷ lệ nhỏ người xem YouTube trên thiết bị Android đang trải nghiệm sớm tính năng mới”, thông báo của Google có đoạn.

Kết quả trả về gồm video có bản nhạc gốc, video do nhà sáng tạo thực hiện và các đoạn Shorts chứa âm thanh tương đồng với giai điệu đầu vào. Ngoài ra, một số nguồn tin cho biết YouTube còn hỗ trợ tìm bằng tiếng huýt sáo hoặc tiếng động từ nhạc cụ.

Theo New York Post, đây không phải lần đầu Google tích hợp tra cứu dựa trên âm thanh trên sản phẩm của mình. Năm 2020, tính năng tương tự đã ra mắt trên Google Assistant, tuy nhiên yêu cầu người dùng ngân nga từ 10 đến 15 giây thay vì ba giây như hiện tại.

Về nguyên lý hoạt động, các mô hình máy học sẽ chuyển đổi âm thanh thành một chuỗi số đại diện cho mỗi giai điệu bài hát. Sau khi lọc bỏ khác biệt về âm sắc và tông giọng người dùng, thuật toán so sánh chuỗi số mã hóa với nền tảng dữ liệu của nhiều ca khúc trên thế giới và cung cấp các kết quả tiềm năng.

Ứng dụng YouTube trên điện thoại. Ảnh: Android Authority

Ứng dụng YouTube trên điện thoại. Ảnh: Android Authority

Gadget Match đánh giá công cụ tìm kiếm bằng âm thanh là cuộc chạy đua giữa hai ông lớn Google và Apple. Trong khi Google mới thử nghiệm lên YouTube, Apple đã có ứng dụng Shazam phổ biến trên iPhone. Kể từ khi được Apple mua lại vào tháng 9/2018, Shazam nhận hơn một tỷ lượt tải và 225 triệu người dùng mỗi tháng. Ứng dụng cũng hỗ trợ 18 ngôn ngữ và được xếp hạng 4,9/5 trên App Store.

Người dùng iPhone có thể truy cập nhanh Shazam để tìm kiếm bài hát bằng cách vào Cài đặt > Chọn mục Trung tâm điều khiển > Bấm nút “+” bên trái biểu tượng Shazam > Mở Control Center trên màn hình chính > Ấn và giữ biểu tượng Shazam để ghi âm đoạn nhạc đang nghe. Nếu nhận dạng được âm thanh, ứng dụng sẽ hiện thông báo pop-op tên bài hát và bấm Mở để tìm hiểu thêm thông tin.

Hoàng Giang


Viết một bình luận