[Cập nhật mới] 7 bước thiết kế landing page WordPress đơn giản

Thiết kế landing page WordPress là một trong những phương pháp đơn giản để tạo landing page, gia tăng tỷ lệ đơn hàng cho doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để tạo landing page trên wordpress? Thiết kế landing page có cần biết code hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết thắc mắc trên của doanh nghiệp. 

Landing page là gì? Hiệu quả của landing page

Trong các chiến dịch quảng cáo, landing page được xem là một trang đích độc lập có nội dung tập trung, nhằm dẫn dắt cũng như thuyết phục người dùng thực hiện một hành động cụ thể. Ba loại landing page phổ biến nhất hiện nay là landing page bán hàng, landing page trung gian chuyển đổi, landing page thu thập dữ liệu khách hàng. 

Landing page mang đến nhiều lợi ích cho hoạt động quảng cáo, tiếp thị nói riêng và hoạt động Marketing nói chung của doanh nghiệp:

+ Nội dung tập trung về các đặc điểm nổi bật, ưu đãi, khuyến mãi,…của sản phẩm, từ đó giúp khách hàng nắm rõ thông tin về chúng;

+ Thiết kế landing page đẹp mắt, tinh tế cùng lời kêu gọi hành động CTA rõ ràng giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, biến khách hàng tiềm năng trở thành người mua hàng;

+ Landing page sau khi được tối ưu hóa có khả năng định hướng, kéo traffic về với website chính;

+ Landing page chèn thêm form đăng ký hoặc form thu thập thông tin người dùng giúp tạo dựng cơ sở dữ liệu khách hàng trong doanh nghiệp, là căn cứ để doanh nghiệp chăm sóc và nuôi dưỡng khách hàng, đồng thời cũng là cơ sở để doanh nghiệp cải tiến và hoàn thiện sản phẩm;

+ Một landing page chuyên nghiệp sẽ dễ viral và được nhiều khách hàng biết đến, qua đó tăng độ nhận diện thương hiệu;…

Landing page giúp tăng tỷ lệ đơn hàng

Landing page giúp tăng tỷ lệ đơn hàng

Phân biệt giữa landing page với homepage 

Sở hữu giao diện giống nhau nên nhiều người nhầm tưởng landing page và homepage là một. Tuy nhiên, xét về vai trò thì giữa chúng có sự khác biệt nhất định. 

Landing page (trang đích)

Homepage (trang chủ) 

+  Thường được thiết kế nhằm mục đích điều hướng khách hàng mua hàng, thu hút khách hàng, tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp,…

+ Landing page có bố cục thu hút, được ứng dụng nhiều trong các chiến dịch trả phí.

+ Một website có thể có vô vàn các landing page với mục đích khác nhau. 

+ Là giao diện đầu tiên hiện ra khi người dùng click vào một website nào đó.

+ Chứa đầy đủ thông tin tổng quát về doanh nghiệp, được thiết kế với vai trò gia tăng độ nhận diện cho thương hiệu.

+ Thường không chứa quảng cáo

+ Thường điều hướng sang các trang con chứa thông tin cụ thể hơn.

+ Một website chỉ có duy nhất 1 homepage. 

So sánh landing page và homepage

So sánh landing page và homepage

Có nên sử dụng WordPress để thiết kế landing page

WordPress là gì?

WordPress là một mã nguồn mở sử dụng ngôn ngữ PHP nhằm hỗ trợ tạo nhiều thể loại website như blog, website tạp chí, website tin tức, giới thiệu doanh nghiệp, website thương mại điện tử,…Với nhiều tính năng hữu ích và dễ sử dụng, WordPress đang được rất nhiều người ưa chuộng, chiếm đến 60% thị phần website của thế giới. 

Đặc điểm nổi bật của WordPress

Điểm nổi bật nhất khi nhắc đến WordPress là nền tảng này hỗ trợ nhiều plugin cho người dùng trải nghiệm và lựa chọn. Plugin được cài vào WordPress mang đến nhiều tính năng sáng tạo và đổi mới, đa dạng từ plugin trả phí lẫn miễn phí. 

Bên cạnh đó, WordPress được phát triển dựa trên nhiều ngôn ngữ khác nhau. Dù không phải là nền tảng xuất phát từ Việt Nam nhưng người Việt vẫn có thể dễ dàng sử dụng. 

Mặt khác, WordPress cũng gây ấn tượng với người dùng với hệ thống theme phong phú, đa dạng. Giao diện đơn giản, khoa học, vì thế mà bất cứ đối tượng người dùng nào cũng có thể tận dụng nó để phục vụ mục đích cá nhân của mình. Không có quá nhiều kiến thức về code, máy tính hay thao tác phức tạp nào để tải WordPress và sử dụng nó. 

Ngoài ra, một tính năng vượt trội mà người dùng WordPress không thể bỏ qua là tính năng quản lý blog qua Dashboard. Các bài viết đều được hiển thị ở trang quản trị để người dùng thuận tiện quản lý, có sẵn các số liệu thống kê lượt truy cập, liệt kê các danh mục/trang, tạo bài viết nổi bật,…Các comment trên WordPress đều cần sự cho phép của người dùng mới đăng lên, từ đó loại bỏ đi những bình luận tiêu cực.

Đặc biệt, chúng còn có chế độ phân quyền, cho phép người sở hữu blog thêm cộng tác viên viên và lưu trữ danh sách thành viên trong hệ thống. Người dùng cũng không cần lo lắng về vấn đề mất dữ liệu bởi WordPress có tính năng sao lưu thông tin giúp phục hồi dữ liệu nhanh chóng. 

Cấu trúc trang quản trị WordPress

Cấu trúc trang quản trị WordPress như sau:

+ Mục Dashboard: trang quản trị của nền tảng WordPress. Tại đây, người dùng có thể thực hiện các thao tác như viết bài, xem bình luận mới, link website,…

+ Mục Updates: Trạng thái cập nhật mỗi phi WordPress có phiên bản mới. 

+ Posts: Hỗ trợ người dùng quản lý bài viết cùng các danh mục. 

+ All posts: Nơi quản lý tất cả các bài viết (Add News: Đăng bài viết mới; Categories: Quản lý mọi danh mục; Tags: Quản lý các Post Tag).

+ Media: Nơi quản lý những tệp tin đa phương tiện (hình ảnh/video/tệp tin văn bản…).

+ Pages: quản lý các trang tĩnh page.

+ Comments: quản lý các bình luận trên website. Người dùng có thể xóa/cấm bất cứ ai sử dụng chức năng này trên web. 

+ Feedback: Nơi quản lý những phản hồi, liên hệ mà khách hàng gửi cho doanh nghiệp.

+ Appearance: Quản lý giao diện web và cũng là bộ mặt của web. Người dùng có thể thuận tiện thay đổi và chọn ra loại theme phù hợp. 

+ Plugins: quản lý các plugin để bổ sung thêm tính năng cho website. 

+ Users: Quản lý danh sách người dùng đã đăng ký sử dụng ở website. Tại trang này, người dùng có thể thêm/xóa hoặc phân quyền cho bất cứ ai. 

+ Tools: Nơi quản lý xuất/nhập dữ liệu…

+ Settings: Nơi chỉnh sửa các thông số kỹ thuật hoặc cài đặt khác cho website. Điển hình như url của trang web, cấu trúc đường dẫn, timezone, data format,…Thông thường, quá trình quản lý và chỉnh sửa các thông số của plugin cũng sẽ được thao tác tại đây. 

Wordpress

WordPress

Hướng dẫn chi tiết thiết kế landing page WordPress

Để bắt đầu tạo một landing page trên WordPress, bạn phải cài đặt một plugin cho nó. Cùng theo dõi hướng dẫn chi tiết dưới đây để thiết kế landing page WordPress hoàn hảo. 

Bước 1: Đăng nhập vào plugin

Tại cửa sổ Dashboard, chọn trình Plugin, sau đó chọn liên kết Add New. Tại đây, người dùng có thể thấy rất nhiều plugin xuất hiện để bạn lựa chọn. 

Bước 2: Chọn plugin phù hợp cho WordPress của bạn

 Ba plugin tạo landing page WordPress phổ biến và dễ cài nhất hiện nay là SeedProd, Beaver Builder và Divi. Tùy theo sở thích cá nhân của bạn để chọn được plugin thích hợp nhất. Tuy nhiên, người dùng nên ưu tiên những plugin cung cấp nhiều tính năng và có mức độ phổ biến cao để thuận tiện sử dụng. 

Bước 3: Nhấp vào biểu tượng “More Detail” 

Lúc này, một cửa sổ sẽ xuất hiện để cung cấp thông tin về plugin. Các dữ liệu về plugin sẽ giúp bạn hiểu thêm về chúng, điển hình như: mô tả tính năng plugin, phiên bản plugin, tên tác giả…

Bước 4: Thiết lập plugin

Tới đây, người dùng cần nhấp vào mục Instal Now để download và giải nén file. Sau đó, người dùng nên truy cập trang Plugin trong Dashboard để xem có thông báo xác nhận plugin đã tải xuống, giải nén và cài đặt thành công hay chưa. 

Bước 5: Quay trở về trang plugin

Sau khi đã cài đặt plugin thành công, người dùng sẽ thấy một liên kết nhằm kích hoạt plugin hoặc quay trở lại trang plugin. Sau khi kích hoạt, người dùng cần chọn vào liên kết Settings => Beaver Builder để cấu hình cài đặt plugin.

Tiếp đến, nhấp chọn thẻ License, sau đó chọn Enter License Key để nhập mã bản quyền được Beaver Builder cấp. Người dùng có thể tìm thấy thông tin này trên tài khoản Beaver Builder của mình. 

(Ở đây hướng dẫn cụ thể về plugin Beaver Builder, các plugin còn lại cũng có thao tác gần giống vậy nên người dùng cần linh hoạt điều chỉnh).

Bước 6: Thiết kế cấu hình landing page WordPress 

Người dùng chọn Page, sau đó chọn Add New để tạo Landing page đầu tiên. Trong đó, người dùng có thể lựa chọn Theme Landing page WordPress miễn phí có chứa những tính năng như: Trình tạo trang Page Builder hoặc Template Full – Width (template độ rộng tràn màn hình). Trong trường hợp Theme Landing page WordPress miễn phí của người dùng không có phần Template Full – Width, doanh nghiệp có thể tự thiết kế một mẫu riêng cho mình bằng cách sử dụng Full-width Templates for Any Theme & Page Builder. Sau đó chọn page => Add New như thông thường. 

Tiếp tục, tại hộp Page Attributes, người dùng có thể chọn một trong các page builder hay template có sẵn để áp dụng rồi lưu lại. Nếu đã hoàn thành tất cả các bước trên, giờ mới tới lúc bắt tay tạo một landing page hoàn chỉnh. 

Đầu tiên, ở phía góc phải Text Editor, chọn Beaver Builder nhằm khởi chạy giao diện. Chọn vào ô “+” để truy cập vào thẻ template. Tại đây, người dùng có thể dễ dàng tạo landing page bằng mẫu trang có sẵn mà Beaver Builder cung cấp. 

Nếu vẫn chưa ưng ý, người dùng có thể chỉnh sửa cũng như thay đổi văn bản, hình ảnh, màu nền, kích thước của các cột…Ngoài ra, bạn còn có thể thêm nhiều Module hơn bằng cách nhấp chọn tab Modules rồi thực hiện thao tác kéo thả đơn giản vào landing pages. Còn nếu muốn thêm hàng vào landing page, hãy nhấn chọn tab Row và tiếp tục thao tác kéo – thả vào vị trí hợp lý.

Khi đã cảm thấy vừa ý với giao diện landing page của mình, bạn cần chọn nút Done để lưu và xuất bản trang. Tiếp tục chọn Publish để đưa trang vào hoạt động. 

Bước 7: Kiểm tra landing page

Để đảm bảo landing page hoạt động hiệu quả, người dùng nên truy cập vào trang landing page của mình để kiểm tra. Người dùng cũng có thể tiến hành các thao tác điều chỉnh, chỉnh sửa, thêm hoặc xóa bớt các thành phần ở trang đích cho đến khi hài lòng một lần nữa.

Sử dụng plugin Beaver Builder để thiết kế landing page WordPress

Sử dụng plugin Beaver Builder để thiết kế landing page WordPress

Thiết kế landing page đơn giản với Salekit.io

Nếu như người dùng vẫn cảm thấy thiết kế landing page trên WordPress quá phức tạp và mất thời gian, một giải pháp khác mà bạn có thể tham khảo là tạo landing page trên phần mềm Salekit.io. Đây là một app hỗ trợ bán hàng và chăm sóc khách hàng trên đa kênh, đa nền tảng, từ đó tối ưu quy trình bán hàng và tiết kiệm chi phí quảng cáo, tiếp thị cho doanh nghiệp. 

Với Salekit.io, người dùng có thể thiết kế một chiếc landing page chuyên nghiệp chỉ với một vài thao tác dễ dàng. Phần mềm cho phép người làm kinh doanh tạo nhiều loại landing page khác nhau, từ landing page thu lead đến landing page tạo đơn, form đăng nhập, đăng ký,…đáp ứng mục tiêu khác biệt của mỗi chiến dịch. 

Người dùng chỉ cần lựa chọn loại landing page cần tạo, sau đó hoàn thiện các thành phần của landing page: chỉnh sửa màu sắc, nội dung, văn bản, hình ảnh, video,…Đặc biệt, Salekit còn có khả năng tối ưu landing page để gia tăng giá trị chuyển đổi đơn hàng cho doanh nghiệp với hàng loạt các tính năng bổ sung như: 

+ Gắn nút chat và nút gọi lên landing page;

+ Hiển thị bản đồ trên landing page;

+ Hiển thị fanpage trên trang đích;

+ Gắn tên miền riêng phía trên landing page;

+ Tạo popup trên landing page

+ Tính năng đếm ngược thúc đẩy khách hàng hành động,….

Bên cạnh đó, Salekit còn tích hợp thêm tính năng lưu trữ data từ landing page, giúp khách hàng quản lý dữ liệu khách hàng theo hệ thống và tạo tiền đề cho hoạt động chăm sóc khách hàng sau này. 

Tạo landing page chuyên nghiệp đơn giản với Salekit

Tạo landing page chuyên nghiệp đơn giản với Salekit

Như vậy, bài viết đã cung cấp các thông tin về landing page cũng như cách thiết kế landing page WordPress nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu khách hàng vẫn chưa thể thực hiện 7 bước mà bài viết hướng dẫn, hãy thử tìm hiểu về phần mềm Salekit.io để trải nghiệm thiết kế landing page WordPress đơn giản mà hiệu quả. Nếu có thắc mắc gì về phần mềm này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. 

Viết một bình luận