[Mới nhất] Nhà sản xuất YouTube Việt kiện chủ kênh Peppa Pig

Sconnect, đơn vị đứng sau nhân vật hoạt hình Wolfoo, tố bị chủ kênh Peppa Pig cạnh tranh không lành mạnh, gây thiệt hại gần 7 tỷ đồng.

Ngày 12/10, đại diện Sconnect cho biết đã cùng Hội Truyền thông số Việt Nam VDCA gửi văn bản đến các nền tảng như YouTube, đề nghị hỗ trợ bảo vệ quyền lợi. Trước đó, công ty này cũng hai lần nộp đơn khởi kiện Entertainment One (EO) lên Toà án Nhân dân TP Hà Nội với cáo buộc “sử dụng trái phép nhãn hiệu”. Cuối tháng 9, toà án Hà Nội đã tiến hành phiên hòa giải đầu tiên, nhưng phía EO không có đại diện tham gia.

Entertainment One là công ty có trụ sở chính tại Anh, sáng lập nhân vật hoạt hình “lợn Peppa”. Trong khi Sconnect là nhà sản xuất hoạt hình tại Việt Nam, tạo nhân vật “sói Wolfoo”. Cả Wolfoo và Peppa hiện nổi tiếng trên YouTube, xuất hiện trên nhiều kênh cho trẻ em với hàng chục triệu lượt đăng ký và hàng tỷ lượt xem trên khắp thế giới.

Nhân vật hoạt hình Pepa Pig (trái) và Wolfoo (phải). Ảnh: cartoonbrew

Nhân vật hoạt hình Peppa Pig (trái) và Wolfoo (phải). Ảnh: cartoonbrew

Vấn đề pháp lý giữa hai bên bắt đầu từ tháng 1 khi EO kiện Sconnect lên toà án tại Nga và Anh, tố Wolfoo là nhân vật làm lại của Peppa Pig, đồng thời sử dụng phong cách nghệ thuật và âm thanh đặc trưng của công ty. Đến tháng 7, EO rút đơn tại Nga sau khi cơ quan thẩm định nghệ thuật nước này kết luận Wolfoo không sao chép Peppa Pig.

Tuy nhiên trong thời gian đó, Sconnect phát hiện nhiều video của Wolfoo vẫn bị xoá trên YouTube và một số nền tảng video tại Trung Quốc. Công ty cho biết nguyên nhân là EO sử dụng đơn kiện chưa được thụ lý để đánh bản quyền các video Wolfoo.

“Tháng 7, tòa án Anh quyết định hoãn phiên tòa sang tháng 11 để nghiên cứu thêm hồ sơ. Tức hiện tại, đơn khởi kiện của EO không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên phía EO vẫn sử dụng để đánh bản quyền các video Wolfoo và phía YouTube vẫn chấp nhận”, đại diện Sconnect nói.

Nhà sản xuất Việt Nam này cũng cho biết gặp khó với chính YouTube. “Nền tảng video này có các quy định chống lại hành vi lạm dụng chính sách như cách EO đang làm. Chúng tôi cũng đã cung cấp toàn bộ tài liệu chứng cứ, phán quyết của tòa án. Tuy nhiên YouTube vẫn thực hiện các yêu cầu đánh bản quyền của EO”.

Trong văn bản gửi Uỷ ban Cạnh tranh Quốc gia Việt Nam, Sconnect cho biết việc bị gắn bản quyền đã khiến một số kênh YouTube bị tắt tính năng kiếm tiền, gây thiệt hại hơn 146 nghìn USD. Một số kênh bị tắt tính năng upload video, thiệt hại hơn 153 nghìn USD, bên cạnh việc bị hạ thấp uy tín và ảnh hưởng đến các quan hệ hợp tác.

Một nhân viên Sconnect trong quá trình làm phim Wolfoo. Ảnh: Sconnect

Một nhân viên Sconnect trong quá trình làm phim Wolfoo. Ảnh: Sconnect

Công ty này sau đó kiện ngược. Trong tháng 8 và tháng 9, Sconnect hai lần nộp đơn tại Hà Nội, tố cáo EO “sử dụng trái phép nhãn hiệu Wolfoo trong các video Peppa Pig”.

Lý do được Sconnect đưa ra là nhiều video của kênh Peppa Pig trên YouTube đã bí mật sử dụng thẻ từ khóa “Wolfoo”. Trên YouTube, thẻ là các từ khóa mô tả mà chủ kênh có thể thêm vào video để giúp người xem tìm thấy nội dung, tuy nhiên nền tảng video này cũng khuyến nghị “thẻ từ khoá chỉ đóng vai trò rất nhỏ trong việc giúp người xem khám phá video”.

Theo Sconnect, việc sử dụng thẻ từ khóa trên xuất hiện trong ít nhất 53 video Peppa Pig từ năm 2018 đến tháng 4/2022 và tồn tại đến tháng 7/2022 trước khi được sửa lại. Điều này, theo Sconnect là hành vi xâm phạm nhãn hiệu. Đồng thời khi người dùng tìm với từ khóa Wolfoo, các video Peppa Pig có từ khóa này cũng sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và có thể khiến video của họ bị giảm số lượt xem.

YouTube chưa bình luận về sự việc. Entertainment One không phản hồi về các cáo buộc trên, đồng thời không xuất hiện trong phiên hòa giải tại Hà Nội.

Đại diện VDCA cho biết đã có văn bản đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian, như YouTube, xem xét đầy đủ hồ sơ khách quan để không để gây thiệt hại cho doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình chờ phán quyết của Tòa án.

Sconnect ra đời năm 2014, chuyên sản xuất video trên nền tảng xã hội. Hệ thống kênh YouTube liên quan đến Wolfoo của Sconnect hiện có 19 kênh, với tổng cộng hơn 56 triệu lượt đăng ký và thu hút hơn 18 tỷ lượt xem.

Peppa Pig là nhân vật hoạt hình do các hoạ sĩ nước Anh phát triển, ra đời từ năm 2004 và được phát sóng dưới dạng phim truyền hình trước khi được đưa lên các nền tảng mạng xã hội.

Lưu Quý


Viết một bình luận