[Mới nhất] Khá ‘Bảnh’ chưa nộp thuế thu nhập từ YouTube

Khá khai làm “video vui vẻ” trên YouTube từ năm 2017, có tháng được trả gần 20.000 USD.

Ngày 3/4, Ngô Bá Khá (26 tuổi, quê Bắc Ninh) bị Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) khởi tố về tội Đánh bạc Tổ chức đánh bạc. Khám nhà Khá, công an thu nhiều hung khí cùng “một số giấy tờ liên quan hoạt động vay mượn tín dụng đen và lô đề”. Khá khai có sử dụng ma tuý.

Khá được biết tới với biệt danh Khá “Bảnh”, đăng nhiều video có lời lẽ tục tĩu, giang hồ trên YouTube với gần hai triệu người theo dõi. Khá khai, bắt đầu làm “video vui vẻ” trên YouTube từ năm 2017. Thời gian đầu, Khá được trả 7.000-8.000 USD/tháng do video có lượng người xem cao, có tháng đến gần 20.000 USD.

Ngô Bá Khá hiện bị khởi tố về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Ngô Bá Khá bị khởi tố về tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc.

Ngày 4/4, lãnh đạo Chi cục thuế huyện Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) cho biết Ngô Bá Khá không kê khai và đóng thuế trên địa bàn. Thông tin về thu nhập “khủng” hiện chỉ là lời khai ban đầu của Khá, công an cần xác minh và kiểm tra từ doanh nghiệp trả tiền cho Khá.

Nếu đúng, Khá là người phải đóng thuế chứ không phải cơ quan chi trả nộp thay. Trường hợp, Khá không khai và nộp thuế trong thời gian dài sẽ bị phạt và tính tiền chậm nộp.

Cuộc sống nổi tiếng trên mạng của 'Khá Bảnh' trước khi bị bắt

Theo quy định hiện hành, các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube… được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh (chứ không phải cá nhân nhận tiền lương). Người có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên phải nộp thuế.

Nếu đúng như lời khai thu nhập mỗi tháng hơn 400 triệu đồng từ YouTube, Khá phải đóng thuế 7% trên thu nhập (gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Điều 200 Bộ luật hình sự 2015 quy định: Người trốn thuế sẽ bị phạt tiền từ 100.000.000 đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm nếu thực hiện một trong các hành vi sau đây: trốn thuế với số tiền từ 100.000.000 đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt về hành vi trốn thuế; không nộp hồ sơ đăng ký, khai thuế; nộp hồ sơ khai thuế không đúng thời hạn theo quy định pháp luật; không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp;…


Phạm Dự

Viết một bình luận