[Mới nhất] Elon Musk chê YouTube là nơi ‘quảng cáo lừa đảo’

Trong một tweet ngày 7/6, Elon Musk nói YouTube “dường như là nơi quảng cáo lừa đảo không ngừng nghỉ”.

Trong tweet tiếp theo, CEO Tesla và SpaceX đăng một meme chế giễu nền tảng video của Google. Ông cho rằng YouTube đang kiểm duyệt những nội dung như chửi thề, nhưng lại nhắm mắt làm ngơ để quảng cáo lừa đảo xuất hiện.

Musk đăng meme mô tả phản ứng trái ngược của YouTube khi có người chửi thề (ảnh trên) và khi có nội dung quảng cáo lừa đảo (ảnh dưới).

Musk đăng meme mô tả phản ứng trái ngược của YouTube khi có người chửi thề (ảnh trên) và khi có nội dung quảng cáo lừa đảo (ảnh dưới).

Tỷ phú công nghệ Mỹ rất quan tâm đến chính sách của YouTube trong việc kiểm soát ngôn từ trên nền tảng. Thực tế, theo nguyên tắc cộng đồng, mạng video này không cấm chửi thề, nhưng khuyến khích người sáng tạo nội dung tránh sử dụng những từ ngữ mà họ cho là không phù hợp với mục đích quảng cáo. Trước đây, YouTube cũng cho biết sẽ hạn chế tính năng kiếm tiền trên các video “sử dụng ngôn từ tục tĩu hoặc thô tục”, trừ video âm nhạc.

YouTube chưa bình luận về các phát ngôn của Musk.

Thời gian qua, YouTube thường xuyên chật vật kiểm soát nội dung trên nền tảng của mình, đặc biệt là vấn đề lừa đảo tiền điện tử. Năm 2020, dịch vụ video này đối mặt ít nhất 18 vụ kiện liên quan đến video tiền số. Trong số những người khởi kiện có đồng sáng lập Apple Steve Wozniak khi ông tố YouTube và Google lan truyền các quảng cáo lừa đảo có hình ảnh của ông. Dù vậy, Wozniak sau đó thua kiện do thẩm phán tuyên bố YouTube không phải chịu trách nhiệm về các bài đăng của người dùng.

Trên YouTube, nhiều quảng cáo lừa đảo cũng gắn hình ảnh của Musk dù thực tế ông không liên quan đến chúng. Năm ngoái, một loạt quảng cáo tiền số SpaceX xuất hiện trên YouTube với nội dung khẳng định do Musk tạo ra. Theo Tenable, một công ty quản lý rủi ro, loạt video lừa đảo token SpaceX này đã giúp những kẻ đứng sau thu về hơn 9 triệu USD.

Trong khi cáo buộc YouTube có nhiều quảng cáo lừa đảo, Musk cũng cân nhắc việc mua lại Twitter do vấn đề tài khoản spam và giả mạo. Đầu tháng 6, ông dọa có thể bỏ thương vụ 44 tỷ USD nếu Twitter không cung cấp dữ liệu về tài khoản giả. Trước đó, ngày 13/5, ông cũng tuyên bố hoãn thương vụ để “chờ các chi tiết khẳng định về thống kê rằng tài khoản giả chiếm chưa đầy 5% số lượng người dùng trên nền tảng”.

Bảo Lâm


Viết một bình luận