[Mới] Nhân viên TikTok ám ảnh khi duyệt nội dung

Chỉ còn vài tiếng nữa là đến ca làm việc nhưng Imani, một người điều hành nội dung 25 tuổi ở Morocco, không muốn ngồi vào máy tính.

Hai năm trước, Imani đã bị sốc khi xem một video trên TikTok quay cảnh một thanh niên ném con mèo lên không trung rồi dùng kiếm đâm nó. “Tôi yêu mèo,” cô gái hiện đang làm việc trong một văn phòng ở Casablanca cho biết. “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng mình sẽ nhìn thấy cảnh tượng như vậy ngoài đời thực. Nhưng đó không phải là phim, không phải trò đùa, đó là sự thật”.

Ảnh: ABC

Hình ảnh: ABC

Ám ảnh tâm lý

Hai năm sau, đoạn video vẫn khắc sâu trong tâm trí Imani. “Tôi cố gắng tách mình ra khỏi những ký ức tồi tệ. Tôi muốn xem mọi thứ chỉ là công việc để không bị ám ảnh. Tôi còn con nhỏ”, cô nói.

Imani làm việc cho bộ phận kiểm duyệt nội dung của TikTok ở Trung Đông và Bắc Phi, thông qua bên thứ ba là Majorel – một công ty gia công phần mềm ở Luxembour. Cô nàng nằm trong nhóm chuyên review những video “khủng” nhất trên TikTok, trong đó có vấn đề tự tử và lạm dụng trẻ em.

Năm 2020, Imani được nhận vào Majorel mặc dù chỉ được trả 2 USD mỗi giờ. Tuy nhiên, cô tự cho mình là người may mắn vì thời điểm đó rất khó tìm việc cũng như được phép làm việc từ xa. Nhưng cô không nhận ra công việc này đã gây ra bao nhiêu tổn thương tâm lý.

Imani không đơn độc. Khoảng 9 người đang hoặc đã làm việc cho Majorel mô tả việc kiểm duyệt nội dung TikTok ám ảnh họ, kể cả khi đã nghỉ việc trong nhiều năm. Theo những người này, Majorel và TikTok áp đặt một môi trường khắc nghiệt, giám sát liên tục và thường đưa ra những mục tiêu “gần như bất khả thi”.

“Theo tôi, vấn đề tồi tệ nhất tại nơi làm việc là bạn bị ốm từ từ và thậm chí không nhận ra điều đó. Lúc đầu, bạn nghĩ đó không phải là vấn đề lớn, nhưng nó sẽ kéo dài về sau”, Wisam, cựu thành viên của Người điều hành TikTok cho biết.

Trước TikTok, Wisam cũng là một người kiểm duyệt nội dung kỳ cựu của Facebook. Theo ông, nền tảng của Meta có rất nhiều nội dung độc hại do lượng người dùng lớn, nhưng mạng video ngắn của ByteDance cũng gặp phải vấn đề tương tự do số lượng người tham gia tăng nhanh. Quan trọng hơn, việc kiểm duyệt nội dung hoàn toàn bằng video gây tổn hại nhiều hơn về mặt tâm lý.

Theo nghiên cứu của Insider Intelligenc, cơ sở người dùng của TikTok ở Trung Đông và Bắc Phi dự kiến ​​sẽ tăng 30% trong năm nay. Một cựu cố vấn của Majorel ước tính rằng hiện có 1.400 người điều hành nội dung TikTok đang làm việc tại Maroc.

Tương tự như Meta, TikTok cũng sử dụng AI để phân loại nội dung nhưng hệ thống của mạng video ngắn này kém hiệu quả hơn đối với các clip không phải tiếng Anh và tiếng Trung.

Nhiệm vụ khó khăn

Samira, 23 tuổi, gia nhập Majorel vào tháng 7 năm 2020, duyệt TikTok Lives. Ban đầu, cô được giao xem 200 video mỗi giờ với nhiệm vụ kiểm tra 95% tiêu chuẩn. Ba tháng sau, người quản lý tiếp tục tăng số liệu thống kê, đến mức cô ấy chỉ có 10 giây để kiểm tra một video.

Samira nói: “Họ không coi chúng tôi là con người mà là người máy.

Trong chia sẻ với Người trong cuộc, 6 trong số 9 người nhấn mạnh rằng mục tiêu của Majorel và TikTok rất khó đạt được. Khi không đạt chỉ tiêu, nhân viên sẽ bị khiển trách, thậm chí bị trừ 50 USD tiền trợ cấp mỗi tháng.

Trong quá trình làm việc, hàng loạt video xuất hiện khiến Samira rất sợ hãi, đặc biệt là những clip liên quan đến bạo lực và súng ống. “Tôi không thể rời mắt, vì tôi đang xem nội dung video có nhãn cảnh báo,” Samira nói. Sau video này, cô buộc phải thuê một chuyên gia tư vấn tâm lý và sức khỏe tại nhà hàng tháng.

Ở Maroc, điều trị tâm lý được coi là xa xỉ. “Trước đây, nếu ai đó đi trị liệu, chúng tôi sẽ nói ‘Ồ, thật điên rồ.’ Nhưng bây giờ thì chuyện đó đã quá bình thường rồi,” Nidal, cựu người điều hành Majorel từng làm việc cho cả Facebook và TikTok, cho biết. nói chuyện.

Tiến sĩ Jihad Bnimoussa, nhà tâm lý học và Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp công nghệ y tế InspireCorp, cho biết công ty có một danh sách dài khách hàng chờ đợi. Ở Ma-rốc, việc điều trị tâm lý có thể tốn tới 30 USD mỗi buổi, khá đắt so với thu nhập 500 USD hàng tháng của người điều hành.

Người điều hành TikTok của Majorel có ít thời gian nghỉ hơn so với các đối tác Hoa Kỳ của họ. Ở Mỹ, họ được nghỉ ba lần một ngày với thời gian nghỉ trưa kéo dài một giờ, nhưng ở Ma-rốc, họ chỉ được nghỉ 40-45 phút cộng với một giờ nghỉ trưa.

Bên cạnh đó, giờ giấc làm việc cũng được đánh giá là kém nhất quán. Với Imani, đôi khi cô được yêu cầu làm việc từ trưa đến nửa đêm. “Mỗi ngày tôi làm việc hơn 12 tiếng dù thời gian thực tế trong hợp đồng ít hơn. Điều này khiến tôi không thể chăm sóc em bé”, Imani nói.

Nhiều nhân viên và cựu nhân viên Majorel từng phụ trách kiểm duyệt nội dung cho Facebook và TikTok ngại lên tiếng vì không muốn bị trả đũa. “Văn hóa công ty ưu tiên giữ bí mật. Chia sẻ cởi mở về điều kiện công ty có thể khiến bạn đau khổ”, một người tiết lộ.

Sáu tháng trước, Samina đã chọn rời khỏi Majorel nhưng nỗi ám ảnh trong cô vẫn chưa thể dừng lại. “Tôi ghê tởm. Tôi cũng cảm thấy sợ hãi một ngày nào đó con, em trai hay cháu trai của mình sẽ nhìn thấy những thứ như vậy”, Samira nói về lý do ra đi.

Bảo Lâm (dựa theo Thương nhân trong cuộc)


Viết một bình luận