[Mới] Nhân viên TikTok ám ảnh khi duyệt nội dung

Chỉ còn vài giờ nữa là đến ca làm việc nhưng Imani, một người điều hành nội dung 25 tuổi ở Morocco, không muốn ngồi vào máy tính.

Hai năm trước, Imani đã bị sốc khi xem một đoạn video trên TikTok về một thanh niên ném một con mèo lên không trung và dùng kiếm đâm nó. “Tôi yêu mèo”, cô gái hiện đang làm việc tại một văn phòng ở Casablanca nói. “Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được mình sẽ gặp cảnh như vậy ngoài đời. Nhưng đó không phải là phim, không phải đùa mà đó là sự thật.”

Ảnh: ABC

Hình ảnh: ABC

Ám ảnh tâm lý

Hai năm sau, đoạn phim vẫn còn khắc sâu trong tâm trí Imani. “Tôi cố gắng tách mình ra khỏi ký ức hay quên. Tôi muốn coi mọi thứ như công việc để không bị ám ảnh. Tôi còn con nhỏ”, cô nói.

Imani làm việc cho bộ phận kiểm duyệt nội dung của TikTok ở Trung Đông và Bắc Phi, thông qua một bên thứ ba, Majorel – một công ty gia công phần mềm ở Luxembour. Cô nằm trong nhóm chuyên xem lại những video “kinh hoàng” nhất trên TikTok, trong đó có vấn đề tự tử và lạm dụng trẻ em.

Năm 2020, Imani được nhận vào Majorel mặc dù chỉ được trả hai USD một giờ. Tuy nhiên, cô tự nhận mình là người may mắn vì thời điểm đó rất khó tìm việc cũng như được phép làm việc từ xa. Nhưng cô không biết công việc này gây tổn hại đến tâm lý như thế nào.

Imani không đơn độc. Khoảng 9 người đang hoặc đã làm việc cho Majorel mô tả việc kiểm duyệt nội dung TikTok ám ảnh họ, ngay cả khi đã nghỉ việc nhiều năm. Theo những người này, Majorel và TikTok áp đặt một môi trường khắc nghiệt, giám sát liên tục và thường đưa ra những mục tiêu “gần như bất khả thi”.

“Vấn đề tồi tệ nhất trong công việc, theo ý kiến ​​của tôi, là bạn bị ốm từ từ và thậm chí không nhận ra. Lúc đầu, bạn nghĩ đó không phải là vấn đề lớn, nhưng nó sẽ kéo dài về sau”, Wisam, cựu thành viên của Người kiểm duyệt TikTok, cho biết.

Trước TikTok, Wisam cũng là một người kiểm duyệt nội dung Facebook kỳ cựu. Theo ông, nền tảng của Meta có nhiều nội dung độc hại vì lượng người dùng lớn, nhưng mạng video ngắn của ByteDance cũng gặp phải vấn đề tương tự do số lượng người tham gia ngày càng tăng nhanh. Quan trọng hơn, việc kiểm duyệt nội dung hoàn toàn bằng video gây tổn hại nhiều hơn về mặt tâm lý.

Theo nghiên cứu của Insider Intelligenc, cơ sở người dùng của TikTok ở Trung Đông và Bắc Phi dự kiến ​​sẽ tăng 30% trong năm nay. Một cựu cố vấn của Majorel ước tính rằng hiện có 1.400 người kiểm duyệt nội dung TikTok đang làm việc tại Maroc.

Tương tự như Meta, TikTok cũng sử dụng AI để phân loại nội dung, nhưng hệ thống của mạng video ngắn kém hiệu quả hơn trên các clip không phải tiếng Anh và tiếng Trung.

Nhiệm vụ khó khăn

Samira, 23 tuổi, gia nhập Majorel vào tháng 7 năm 2020, duyệt TikTok Lives. Ban đầu, cô được giao xem 200 video một giờ với nhiệm vụ kiểm tra 95% các tiêu chuẩn. Ba tháng sau, người quản lý tiếp tục tăng chỉ số, đến mức cô chỉ có 10 giây để kiểm tra một đoạn video.

Samira nói: “Họ không coi chúng tôi là con người, mà là rô bốt.

Đang chia sẻ với Người trong cuộc, 6 trong số 9 người nhấn mạnh rằng mục tiêu của Majorel và TikTok là rất khó đạt được. Khi không đạt chỉ tiêu, nhân viên sẽ bị khiển trách, thậm chí bị trừ tiền trợ cấp 50 USD mỗi tháng.

Trong quá trình làm việc, hàng loạt video khiến Samira rất lo sợ, đặc biệt là những clip liên quan đến bạo lực và súng đạn. “Tôi không thể nhìn đi chỗ khác, bởi vì tôi đang xem nội dung video để tìm nhãn cảnh báo”, Samira nói. Sau video này, cô buộc phải thuê một chuyên gia tư vấn sức khỏe và tâm lý trị liệu tại nhà hàng tháng.

Ở Maroc, điều trị tâm lý được coi là một điều xa xỉ. “Trước đây, nếu ai đó đi trị liệu tâm lý, chúng ta sẽ nói ‘Ồ, thật là điên rồ.’ Nhưng bây giờ thì điều đó rất bình thường, “Nidal, một cựu điều hành viên Majorel từng làm việc cho cả Facebook và TikTok, cho biết. nói.

Tiến sĩ Jihad Bnimoussa, nhà tâm lý học kiêm Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp công nghệ sức khỏe InspireCorp, cho biết công ty có một danh sách dài khách hàng đang chờ đợi. Ở Maroc, chi phí điều trị tâm lý có thể lên tới 30 USD / buổi, khá đắt so với mức lương 500 USD mỗi tháng của người điều hành.

Người điều hành TikTok của Majorel mất ít thời gian hơn những người đồng cấp của họ ở Hoa Kỳ. Ở Mỹ, họ được nghỉ ba lần mỗi ngày với thời gian nghỉ trưa kéo dài một tiếng, nhưng ở Ma-rốc, họ chỉ được nghỉ 40-45 phút cộng với một giờ nghỉ trưa.

Bên cạnh đó, giờ làm việc cũng bị đánh giá là kém nhất quán. Với Imani, đôi khi cô ấy được yêu cầu làm việc từ trưa đến nửa đêm. “Mỗi ngày tôi làm việc hơn 12 tiếng, dù thời gian thực tế trong hợp đồng ít hơn. Điều này khiến tôi không thể chăm sóc em bé”, Imani nói.

Nhiều nhân viên và cựu nhân viên Majorel phụ trách kiểm duyệt nội dung cho Facebook và TikTok ngại lên tiếng vì không muốn bị quả báo. “Văn hóa công ty ưu tiên giữ bí mật. Chia sẻ cởi mở về điều kiện công ty có thể khiến bạn đau khổ”, một người tiết lộ.

Sáu tháng trước, Samina quyết định rời bỏ Majorel, nhưng nỗi ám ảnh của cô vẫn chưa dừng lại. “Tôi ghê tởm. Tôi cũng cảm thấy sợ hãi rằng một ngày nào đó con tôi, anh trai hoặc cháu trai của tôi sẽ nhìn thấy những thứ như vậy”, Samira nói về lý do ra đi.

Bảo Lâm (theo dõi Thương nhân trong cuộc)

Viết một bình luận