[Mới] Nhà Trắng ra tối hậu thư về TikTok

Nhà Trắng đã cho các cơ quan chính phủ 30 ngày để xem xét và đảm bảo rằng không có ứng dụng TikTok trên các thiết bị và hệ thống liên bang.

Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Shalanda Young cho biết, để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của Mỹ, tất cả các cơ quan liên bang phải xóa TikTok khỏi điện thoại và hệ thống, đồng thời chặn quyền truy cập Internet vào ứng dụng. cho biết trong bản ghi nhớ ngày 27 tháng 2.

Lệnh cấm không áp dụng cho các hoạt động bảo mật, thực thi pháp luật hoặc nghiên cứu an ninh quốc gia, nhưng cần được sự đồng ý của người đứng đầu cơ quan. Các doanh nghiệp không liên quan đến chính phủ và công dân Hoa Kỳ không bị ảnh hưởng.

Giám đốc An ninh Thông tin Liên bang Chris DeRusha cho biết động thái này “là một phần trong cam kết của Washington nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cũng như quyền riêng tư và bảo mật của người dân Mỹ.”

Theo OMB, đây là “một bước quan trọng để đáp trả các mối đe dọa từ ứng dụng đối với dữ liệu nhạy cảm của chính phủ”. Một số cơ quan liên bang như Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ từ lâu đã áp đặt các hạn chế đối với TikTok.

TikTok vẫn chưa bình luận về bản ghi nhớ OMB. ByteDance, công ty sở hữu TikTok, đã nhiều lần phủ nhận việc sử dụng ứng dụng này để theo dõi người Mỹ, nói rằng thông tin sai lệch gây lo ngại.

Ứng dụng TikTok trên điện thoại di động trong bức ảnh này được chụp vào ngày 13 tháng 7 năm 2021. Ảnh: Reuters

Ứng dụng TikTok trên điện thoại di động trong bức ảnh này được chụp vào ngày 13 tháng 7 năm 2021. Hình ảnh: Reuters

Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2022 đã thông qua dự luật cấm nhân viên liên bang sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ. Hôm nay, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu về dự luật trao cho Tổng thống Joe Biden quyền cấm TikTok trên tất cả các thiết bị ở Hoa Kỳ.

“Dự luật cho phép chính quyền Biden cấm TikTok hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác đe dọa an ninh quốc gia,” Đại diện Mike McCaul, chủ tịch ủy ban cho biết. “Bất kỳ ai tải ứng dụng TikTok về thiết bị của họ đều đã mở ‘cửa hậu’ để truy cập thông tin cá nhân của họ.”

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ALCU) phản đối, kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ không cấm TikTok vì nó ảnh hưởng đến quyền tự do tôn giáo, ngôn luận và tự do của hàng triệu người theo Tu chính án thứ nhất. bởi báo chí.

“Sẽ thật đáng tiếc nếu Ủy ban Đối ngoại Hạ viện muốn kiểm duyệt hàng triệu người Mỹ, hành động không dựa trên cơ sở thông tin thực tế dựa trên sự hiểu lầm về cấu trúc kinh doanh của chúng tôi”, TikTok cho biết vào ngày 27 tháng 2 để đáp lại cuộc bỏ phiếu, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã chi hơn 1,5 tỷ đô la cho các nỗ lực bảo vệ dữ liệu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia, lạm dụng quyền lực để đàn áp các công ty nước ngoài. “Chúng tôi kiên quyết phản đối những hành động sai trái này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning hôm nay tuyên bố.

TikTok đã phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của phương Tây trong những tháng gần đây vì lo ngại Bắc Kinh có thể thu thập dữ liệu người dùng.

Canada vào ngày 27 tháng 2 đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ, cho rằng ứng dụng này gây ra mức độ rủi ro “không thể chấp nhận được” đối với quyền riêng tư và bảo mật. Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu tuần trước cũng cấm nhân viên của hai cơ quan này cài đặt TikTok trên điện thoại sử dụng cho mục đích công việc vì lý do tương tự.

Như Tâm (Dựa theo Reuters, AP)


Viết một bình luận