[Mới] Người Trung Quốc chia rẽ về lệnh cấm WeChat, TikTok

Người dùng mạng xã hội Trung Quốc đang tranh cãi sôi nổi về việc Mỹ chính thức cấm WeChat, TikTok.

Trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, WeChat và các chủ đề liên quan đến TikTok đã thu hút hàng trăm triệu lượt xem và hàng chục nghìn lượt thảo luận.

Trước đó, lệnh cấm của Tổng thống Trump đối với hai ứng dụng này đã khiến người Trung Quốc tức giận. Họ đòi tẩy chay hàng Mỹ. Một tháng trước, 95% người được khảo sát trên QQ cho biết họ sẽ bỏ iPhone, chọn WeChat nếu lệnh cấm của Trump có hiệu lực. Tuy nhiên, khi Mỹ chính thức ban hành lệnh cấm, mạng xã hội Trung Quốc không còn đoàn kết như trước, nhiều tranh cãi nổ ra. Trong khi nhiều người vẫn giữ quan điểm sẽ “ăn miếng trả miếng” bằng cách tẩy chay iPhone và hàng Mỹ thì không ít người đã cho rằng động thái này là “hòa bình” và không có gì phải tức giận.

Lệnh cấm WeChat của Tổng thống Trump ảnh hưởng trực tiếp đến người Mỹ gốc Hoa.  Ảnh: Bloomberg.

Lệnh cấm WeChat của Tổng thống Trump ảnh hưởng trực tiếp đến người Mỹ gốc Hoa. Hình ảnh:Bloomberg.

“Trong nhiều năm, Bắc Kinh đã xây ‘Vạn Lý Trường Thành’ với Facebook, Google và nhiều ứng dụng khác. Người Mỹ ở Trung Quốc cũng không được dùng Instagram hay Snapchat. Chính Trung Quốc khởi xướng các biện pháp trừng phạt này chứ không phải Trump”, người dùng nickname Qiao bình luận.

Những người có cùng quan điểm cho rằng các doanh nhân và khách du lịch đến Trung Quốc đã gặp rất nhiều khó khăn khi chính phủ cấm các ứng dụng phổ biến trên toàn cầu. Nếu chính quyền Trump muốn dỡ bỏ lệnh cấm vận TikTok, WeChat, Bắc Kinh cũng nên “mở cửa” cho Facebook và Google. Những ý kiến ​​này được nhiều người ủng hộ nhưng cũng vấp phải không ít chỉ trích từ các nhóm bảo thủ.

Nhóm thứ ba không đồng tình với lệnh cấm WeChat, TikTok của Trump nhưng cũng không gay gắt “tẩy chay” hàng hóa Mỹ. Họ cho rằng mọi thứ còn phức tạp hơn lệnh cấm vận giữa hai nước.

Tài khoản Yi Xian viết: “Thật buồn cười khi Trump nói rằng một ứng dụng rất ít người Mỹ sử dụng như WeChat lại có thể đe dọa an ninh quốc gia. Nói như vậy chẳng khác nào thừa nhận năng lực của Mỹ quá yếu”. Theo Yi Xian, TikTok, WeChat hay iPhone và những thương hiệu khác đang bị người Trung Quốc kêu gọi tẩy chay chỉ là nạn nhân của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

“Tôi vẫn dùng iPhone nếu nó tốt và sẽ tìm cách khác để dùng WeChat. Có lẽ tôi sẽ dùng hai smartphone. Không có gì to tát vì dù sao Apple hay ByteDance cũng không muốn bị cấm vận hay tẩy chay”, người dùng nói. tên Huairen nói.

Một nhóm người khác ủng hộ WeChat và TikTok kiện chính quyền Trump. Họ cho rằng nếu âm thầm chịu trận, sẽ có thêm nhiều ứng dụng Trung Quốc bị “bắt nạt” khi vươn ra quốc tế. Vụ kiện chính phủ Mỹ không chỉ kéo dài thời gian cho đến cuộc bầu cử tổng thống, nhằm tìm kiếm cơ hội mới, mà còn cho thấy quyết tâm của Trung Quốc trong cuộc chạy đua công nghệ với Mỹ.

Lệnh cấm WeChat và TikTok được chính phủ Mỹ ban hành vào ngày 18/6 với lý do an ninh quốc gia. Sau ngày 20/9, người dùng smartphone tại Mỹ sẽ không thể tải hoặc cập nhật hai ứng dụng này. Tuy nhiên, một ngày trước thời hạn, Tổng thống Trump đã đồng ý gia hạn TikTok thêm một tuần trước khi nó bị Google và Apple xóa khỏi cửa hàng. WeChat cũng không bị cấm tại Mỹ do Tòa sơ thẩm Bắc California đã thụ lý đơn kiện của người dùng, buộc chính phủ Mỹ phải kháng cáo và chờ phán quyết của tòa phúc thẩm nếu muốn tiếp tục thực thi lệnh cấm.

Kim cương


Viết một bình luận