[Mới] Người trẻ làm sao chống đỡ khi bị TikTok thao túng tâm lý?

Vừa tải TikTok về, hàng tá clip có nội dung nhảy nhót như khiêu dâm đập vào mắt tôi.

Thuộc thế hệ 8x, tôi lớn lên trong thời kỳ bùng nổ của Facebook tại Việt Nam. Tôi cảm thấy rất may mắn khi có ai đó giúp tôi làm bài luận về tác hại của internet và mạng xã hội đối với con người.

Sau khi hoàn thành bài luận, tôi đã unfollow tất cả các fanpage, cài đặt công cụ xóa tất cả nội dung chia sẻ và biến Facebook thành công cụ chat. Sau này có TikTok, mình cài về dùng thử thì thấy nó độc hại gấp nhiều lần Facebook.

Tôi đã bị bắt bởi hàng tá clip của những người làm nội dung nhảy múa khiêu dâm. Khi trưởng thành, tôi dễ dàng xóa ứng dụng, nhưng một thiếu niên trẻ tuổi sẽ không thể cưỡng lại sự cám dỗ. Các bạn trẻ sẽ xem và nghiện những video này (trừ khi đó là tâm lý không bình thường). Các video ngắn gây nghiện vì nó khiến não giải phóng dopamine.

Tôi đã đấu tranh với sự thao túng tâm lý của mạng xã hội và internet (chỉ dành cho mục đích nghiên cứu). Thế hệ 9x, 2000 sinh ra đã dễ dàng tiếp cận với môi trường internet, làm sao có thể cưỡng lại sức hút? Cha mẹ bận rộn với công việc, trẻ em lớn lên với những video nhảm nhí và thậm chí khiêu dâm.

Là dân công nghệ, tôi thường không bao giờ khuyên mọi người không sử dụng công nghệ, nhưng đây là trường hợp ngoại lệ vì nó hủy hoại cả một thế hệ, không đùa đâu. Không chỉ TikTtok mà Facebook Reels, Youtube Short cũng nên ẩn đi. Ngày xưa internet cũng có cái hại của nó nhưng ít ra nó chưa được nghiên cứu để đánh vào tâm lý người dùng như hiện nay.

Tôi sinh ra, đi khắp thế giới làm việc và phát hiện ra rằng những người thông minh nhất (vâng, tự hào nói bao gồm cả bản thân tôi) là những người không sử dụng mạng xã hội, vì nó gây nghiện, nó khiến não và con người phát điên.

Nhà vua

>>Bài viết không hẳn trùng với quan điểm của VnExpress.net. đăng bài đây.


Viết một bình luận