[Mới] Người dùng TikTok bị dụ cài công cụ ‘gỡ bộ lọc che cơ thể’

Hacker dụ người dùng cài ứng dụng xóa bộ lọc cơ thể bằng một “thử thách vô hình”, nhưng thực chất là đánh cắp tài khoản của họ.

Thử thách Vô hình khuyến khích người dùng TikTok quay video cảnh họ cởi quần áo, sau đó sử dụng bộ lọc “tàng hình” để làm mờ các bộ phận trên cơ thể họ, tạo cảm giác rằng người xem đang nhìn xuyên qua cơ thể của người khác. Tính đến ngày 2/12, từ khóa “invisible” đã thu hút 3,2 tỷ lượt xem và “invisiblefilter” cũng có 27,7 triệu lượt xem trên TikTok.

Thử thách không chỉ thu hút người dùng trẻ tuổi tham gia mà còn khiến nhiều người tò mò tìm đến các ứng dụng “gỡ bỏ bộ lọc” để xem video gốc. Forbes dẫn lời Jamie Akhtar, Giám đốc điều hành của CyberSmart, rằng thử thách này đang được tin tặc sử dụng để phát tán mã độc.

Từ khóa tàng hình đang thu hút 3,2 tỷ lượt xem trên TikTok.  Ảnh: Khương Nhã

Từ khóa “tàng hình” đang thu hút 3,2 tỷ lượt xem trên TikTok. Hình ảnh: Khương Nha

Từ ngày 11/11, hai tài khoản học hỏiKodibtc đã đăng tải video hướng dẫn người dùng gỡ bỏ bộ lọc “tàng hình” để xem video gốc và thu hút hàng triệu lượt xem. Để làm điều này, người dùng cần truy cập vào một liên kết và đăng nhập bằng thông tin tài khoản của họ. Để tăng độ tin tưởng, trang này còn hiển thị video được cho là đã “gỡ bỏ bộ lọc tàng hình”.

Tuy nhiên, theo CyberSmart, phần mềm được người dùng tải về thực chất là mã độc WASP Stealer, chuyên dùng để chiếm đoạt tài khoản Discord, thông tin thẻ tín dụng, mật khẩu, ví tiền điện tử và các tệp dữ liệu trên máy tính, điện thoại và máy tính bảng. điện thoại. Theo trang dấu kiểmCuối tháng 11, phần mềm này từng lọt top trending trên GitHub cho thấy nhiều người đã sập bẫy hacker.

hai tài khoản học hỏiKodibtc đã bị xóa khỏi TikTok. Dự án trên GitHub cũng đã bị gỡ bỏ sau khi nhận được nhiều báo cáo. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng với sự phổ biến ngày càng tăng của xu hướng “tàng hình”, tin tặc sẽ tiếp tục tìm cách đánh lừa người dùng, phát tán mã độc và chiếm đoạt các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng, ví tiền. điện tử.

Theo ông Akhtar, thuật toán của TikTok có thể khiến một video lan truyền, kể cả lừa đảo, tới hàng triệu người trong thời gian ngắn. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi tội phạm mạng thích sử dụng TikTok như một công cụ để phát tán mã độc.

Các chuyên gia cũng cảnh báo người dùng về rủi ro khi tham gia các “thử thách vô hình”. Khi ghi lại các video nhạy cảm trước camera và tải chúng lên mạng, người dùng sẽ tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm về quyền riêng tư. “Nếu một bộ lọc có thể giả vờ che đi một phần cơ thể bạn, một ứng dụng khác có thể gỡ bỏ bộ lọc đó, đó chỉ là vấn đề thời gian”, trang công nghệ hướng dẫn sự giới thiệu.

khương nha


Viết một bình luận