[Mới] Mỹ tiếp tục dọa đóng cửa TikTok

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng TikTok sẽ bị cấm ở nước này nếu thỏa thuận với Oracle không đáp ứng các yêu cầu bảo mật của Washington.

“Nếu có thể đạt được thỏa thuận theo các điều khoản của chúng tôi, chúng tôi sẽ cho phép điều đó. Nếu không, TikTok sẽ bị đóng cửa”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hôm 30/9 tại một hội nghị các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư của CNBC. “Tổng thống tập trung vào an ninh quốc gia. Bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải đáp ứng đầy đủ tất cả các mối quan tâm về an ninh quốc gia của chúng ta.”

Bộ trưởng Mnuchin nhấn mạnh rằng toàn bộ mã nguồn của TikTok sẽ phải được chuyển đến Mỹ. Ông nói: “Oracle sẽ chịu trách nhiệm xây dựng lại mã, làm sạch mã và đảm bảo mã an toàn trên đám mây của họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8 đã ký sắc lệnh buộc ByteDance, chủ sở hữu của TikTok, phải bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ nếu không sẽ phải ngừng hoạt động.

Nhà Trắng cáo buộc TikTok gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia bằng cách thu thập dữ liệu người dùng Hoa Kỳ và hợp tác với chính phủ Trung Quốc. Cả ByteDance và Bắc Kinh đều phủ nhận các cáo buộc.

Ứng dụng chia sẻ video hiện thu hút hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu tại Quốc hội Mỹ, ngày 12/2. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu tại Quốc hội Mỹ, ngày 12/2. Ảnh: Reuters.

Trước sức ép từ chính quyền Trump, TikTok đã nỗ lực đàm phán với hai công ty Mỹ gồm hãng công nghệ Oracle và chuỗi siêu thị bán lẻ Walmart nhưng thương vụ mua lại ứng dụng này vẫn chưa hoàn tất.

Hai công ty có kế hoạch mua tổng cộng 20% ​​cổ phần của một công ty mới có tên là TikTok Global, có trụ sở tại Hoa Kỳ, nghĩa là ByteDance sẽ vẫn nắm giữ 80% cổ phần của TikTok Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Trump cho biết vào ngày 21 tháng 9 rằng ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận nếu ByteDance duy trì quyền kiểm soát TikTok ở Mỹ.

Thẩm phán Carl Nicholas của Liên bang Quận Columbia vào ngày 27 tháng 9 đã ra phán quyết tạm thời dừng lệnh cấm tải xuống theo yêu cầu của TikTok, nghĩa là TikTok có thể hoạt động mà không bị gián đoạn ít nhất cho đến phiên tiếp theo. toàn án, liên quan đến lệnh cấm TikTok do chính quyền Trump áp đặt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trước đó khẳng định lập luận của Washington về an ninh quốc gia nhằm “đàn áp các công ty Trung Quốc” là “vô căn cứ”, đồng thời nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Trung Quốc có hoạt động kinh doanh. theo thông lệ quốc tế và luật pháp Hoa Kỳ.

Mai Lâm (Dựa theo SCMP)


Viết một bình luận