[Mới] Mỹ loay hoay cấm cửa TikTok

TikTok đang có sức ảnh hưởng lớn đến xã hội Mỹ, khiến các nhà lập pháp nước này không thể cấm hoàn toàn ứng dụng này.

Callie Goodwin, 28 tuổi, đến từ Nam Carolina, đã đăng video đầu tiên của cô ấy lên TikTok để quảng cáo cho doanh nghiệp nhỏ của mình vào tháng 7 năm 2020, cùng thời điểm cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ cấm ứng dụng này ở Mỹ. .

Cô thành lập công ty thiệp chúc mừng Sparks of Joy để kiếm sống giữa đại dịch. Vài tháng sau, một tài khoản TikTok với hai triệu người theo dõi đã đăng ảnh những tấm thiệp của Goodwin. Kể từ đó, công việc kinh doanh của cô tăng vọt, 90% đơn hàng đến từ những người quen biết qua nền tảng video ngắn.

“Nếu ứng dụng này bị cấm, tôi sẽ mất gần như toàn bộ doanh thu của mình”, cô nói.

Một nhân viên tại văn phòng của ByteDance, công ty mẹ của TikTok, tại Bắc Kinh 2020. Ảnh: Reuters

Một nhân viên tại văn phòng của ByteDance, công ty mẹ của TikTok, tại Bắc Kinh 2020. Ảnh: Reuters

Hai năm trở lại đây, những đề xuất cấm đoán nhạt dần, TikTok không ngừng lớn mạnh. Đây là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất ở Hoa Kỳ vào năm 2021 và sẽ duy trì vị trí đó trong năm nay, theo dữ liệu từ công ty phân tích Sensor Tower. Nền tảng này có khoảng 100 triệu người dùng trong nước tính đến năm 2020.

Đột nhiên, trong vài tháng gần đây, tương lai của TikTok lại trở nên bất định. Một loạt thống đốc của đảng Cộng hòa đã cấm công chức cài đặt ứng dụng trên các thiết bị do chính phủ cung cấp. Tổng chưởng lý và một ủy viên tại Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã gây sức ép buộc Apple và Google buộc hai hãng này thắt chặt quy định với TikTok trên kho ứng dụng. Ba nhà lập pháp, dẫn đầu là Thượng nghị sĩ Marco Rubio, lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ, tuần này đã đề xuất luật chặn TikTok vì công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc.

Thời gian qua, TikTok đang đàm phán với chính phủ và Ủy ban về đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) về một thỏa thuận giải quyết các lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia, cho phép ứng dụng tiếp tục hoạt động tại Mỹ. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng cuộc đối thoại đã bị đình trệ.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng quá lớn của TikTok có thể khiến nhà chức trách Mỹ không thể cấm hoàn toàn ứng dụng này. Ngay cả những người chỉ trích TikTok cũng đặt câu hỏi liệu chặn ứng dụng có phải là cách tiếp cận đúng đắn hay không.

TikTok đang quảng bá nhiều xu hướng ẩm thực, thời trang, làm đẹp… Nhiều chính trị gia Mỹ cũng vận động trên nền tảng này trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11. Nhiều tờ báo lâu đời như AP cũng xuất hiện ở đây để thu hút độc giả mới. “Nhiều người, trong đó có tôi, luôn hiện diện trên TikTok. Nhiều thứ trong cuộc sống, văn hóa hiện nay đều do TikTok dẫn dắt, không dễ gì gạt bỏ được”, Kahil Greene, 22 tuổi, nói. Tốt.

Nền tảng này đã tìm cách giảm bớt những lo ngại về tác động đối với người dân Mỹ và dữ liệu của họ, đồng thời mở rộng phạm vi tiếp cận ở quốc gia này. Công ty cam kết chuyển dữ liệu người dùng của Hoa Kỳ sang nền tảng đám mây của Oracle, cũng như tách nó khỏi các hoạt động kinh doanh khác.

“TikTok được hàng triệu người Mỹ yêu thích. Họ sử dụng nền tảng này để học hỏi, phát triển doanh nghiệp và kết nối với nội dung mang lại niềm vui cho họ”, người phát ngôn của TikTok cho biết.

Mạng xã hội video đang từng bước mở rộng hoạt động. Họ liên tục thuê các kỹ sư người Mỹ, trong khi các tập đoàn khổng lồ như Meta và Twitter phải cắt giảm nhân sự.

“TikTok quá lớn để có thể sụp đổ. Các nhà lập pháp nhấn mạnh rằng quyền sở hữu TikTok của ByteDance là mối lo ngại về an ninh quốc gia, nhưng quy mô và tầm ảnh hưởng của ứng dụng buộc họ phải tìm cách giải quyết nhẹ nhàng hơn là cấm hoàn toàn”, Rick Sofield nói , một chuyên gia tại công ty luật Vinson & Elkins.

Mặt trái của TikTok

Dù có sức ảnh hưởng lớn, nhưng sự thiếu hiểu biết về cách TikTok “thao túng” người dùng đang gây lo ngại. Nền tảng này được cho là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của những người trẻ tuổi. Với thuật toán tối ưu để kéo dài thời lượng sử dụng lâu nhất có thể, người dùng không thể “thoát” khỏi ứng dụng và cuộn màn hình liên tục.

TikTok cũng là nơi sản sinh ra nhiều trào lưu có hại hơn cho sức khỏe. Marc Faddoul, Giám đốc tổ chức quyền kỹ thuật số Tracking Exposed, cho biết thuật toán của TikTok “nhanh” hơn bất kỳ nền tảng nào khác, từ đó tạo ra xu hướng khiến giới trẻ làm theo. “Ứng dụng cung cấp một dòng cảm xúc bất tận khó nhận thấy nhưng có tác động lâu dài đến não bộ. Nó sẽ không khiến ai đó chán nản trong một sớm một chiều, nhưng sử dụng nó hàng giờ mỗi ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần của bạn,” Faddoul nói.

“Chúng ta phải làm gì đó để giúp những người trẻ tuổi hiểu cách sử dụng ứng dụng một cách có ý thức hoặc từ bỏ chúng”, Michael Rich, bác sĩ nhi khoa nghiên cứu tác động của công nghệ đối với trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng, cho biết. Bệnh viện nhi Boston, cho biết.

Kể từ tháng 3 năm 2021, TikTok đã triển khai các công cụ mới để “thúc đẩy lòng tốt” trên ứng dụng, cho phép người dùng lọc nội dung rác và nội dung gây hại, đồng thời hạn chế các bình luận xúc phạm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng động thái này không có nhiều tác dụng.

Register cho biết: “Các nhà lập pháp và TikTok cần phải làm nhiều việc hơn nữa, đặc biệt là về cách người dùng trẻ thực sự hiểu tác động của họ đối với nền tảng này.

Diệp Anh (dựa theo CNN)


Viết một bình luận